ALLY BAG กระเป๋าสุดคิวต์ ฝีมือคนไทย ขวัญใจเซเลบริตี้ เพราะกล้าที่จะแตกต่าง

หากพูดถึงกระเป๋าราคาเรือนหมื่นเรือนแสน หลายคนคงมุ่งเป้าไปที่กระเป๋าไฮแบรนด์ของต่างประเทศ น้อยนักที่จะมีแบรนด์ไทยที่สามารถออกแบบให้โดนใจบรรดาลูกค้ากระเป๋าหนักได้

แต่สำหรับ ALLY BAG เป็นแบรนด์ไทย สัญชาติไทยแท้ที่ได้ก้าวข้ามความคิดเหล่านั้นไปแล้วตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมา จากฝีมือการปั้นแบรนด์ของ คุณภาณุพัฒน์ แสวงหอม หรือ คุณเอ ศิษย์เก่าคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาการออกแบบและธุรกิจแฟชั่น มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) หรือ DPU

คุณภาณุพัฒน์ แสวงหอม หรือ คุณเอ กับลูกค้าระดับเอบวก

โดยคุณเอได้เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของการเริ่มต้นการสร้างแบรนด์ ALLY BAG เกิดจากความชื่นชอบในการออกแบบตั้งแต่มัธยมศึกษา จนเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัย และงานออกแบบที่ชอบมากที่สุดคือ งานออกแบบกระเป๋า จึงเลือกที่จะออกแบบกระเป๋าและผลิตออกขาย ตั้งแต่เรียนชั้นปีที่ 3 ในรั้วมหาวิทยาลัย โดยมีแนวคิดว่า รูปแบบต้องไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงมาลงตัวที่กระเป๋าทรงกลม ในสมัยนั้นเปิดร้านที่ตลาดนัดจตุจักร จากนั้น 3 ปีก็ย้ายมาเปิดที่สยามสแควร์ โดยใช้ชื่อแบรนด์ ALLY BAG มาโดยตลอด และปัจจุบันไม่มีหน้าร้าน ขายผ่านออนไลน์เพียงอย่างเดียว และส่งกระเป๋าถึงมือลูกค้าด้วยตนเองทุกใบ

คุณเอ กับลูกค้าเอลิสต์

ซึ่งคุณเอ เล่าว่า การนำส่งกระเป๋าให้ลูกค้าถึงบ้านนั้น เกิดจากช่วงที่เปิดหน้าร้านที่ตลาดนัดจตุจักรแล้วจะเปิดแค่เสาร์-อาทิตย์ ทำให้คุณเอมีเวลาว่างในช่วงวันธรรมดา จึงหันมาส่งกระเป๋าให้ลูกค้าด้วยตนเอง ซึ่งก็ทำจนเป็นที่คุ้นเคยและจดจำในกลุ่มลูกค้าของร้านและการจัดส่งกระเป๋าก็ไม่ธรรมดาเพราะคุณเอจะจัดเต็มทั้งชุดและแอกเซสซอรี่ และเอกลักษณ์ที่ทำให้ลูกค้าจำได้ก็คือการใส่หมวกมิกกี้เมาส์ ซึ่งถือเป็นการสร้างสีสัน ความสุข ให้กับลูกค้าอีกทาง

กระเป๋าสุดคิวต์ ของ ALLY BAG

ด้วยกระเป๋าของคุณเอที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างล้นหลาม ถึงขนาดเกิดมีการก๊อบปี้ ทำให้คุณเอต้องพัฒนาเพื่อหนีการเลียนแบบ โดยสร้างความแปลกใหม่ด้วยการออกแบบเป็นรูปหน้าสัตว์น่ารักๆ เช่น น้องหมา น้องแมว และเพนกวิน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ ขณะเดียวกัน ยังคงยึดหลักสินค้าต้องมีคุณภาพ ผลิตจากวัสดุหนังแท้คุณภาพดี ใช้งานได้จริงและประโยชน์ใช้สอยครบ

“คุณภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ใครก็ไม่สามารถก๊อบออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็นการตัดเย็บที่เราใส่ใจทุกขั้นตอน หรือวัสดุที่เลือกนำมาประกอบกระเป๋า แต่ละชิ้นเลือกสิ่งที่ดีที่สุด และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีได้ มาจากกำลังใจของ “พี่แอน ทองประสม” หนึ่งในดาราชื่อดังที่เคยถือกระเป๋าของเรา ที่บอกกับเราว่า การที่สินค้าของเราถูกก๊อบ เพราะของเราผ่านไปถึงขั้นที่มีคนอยากก๊อบปี้ เราต้องภูมิใจมากกว่าที่จะรู้สึกไม่ดี แสดงว่าเราประสบความสำเร็จแล้ว เขาถึงเลือกที่จะก๊อบปี้สินค้าของเราออกมาขาย” คุณเอ เล่าถึงความรู้สึกเมื่อครั้งสินค้าถูกทำเลียนแบบ

ส่วนที่มาของแบรนด์ ALLY BAG คุณเอ เล่าต่อว่า ในการสร้างแบรนด์สิ่งสำคัญที่อาจารย์ DPU สอนคือ ชื่อจะต้องจดจำง่าย แบรนด์ต้องมีเอกลักษณ์ ซึ่งตอนนั้นคิดไว้หลายชื่อ แต่ในที่สุดคิดว่า ชื่อสั้น จดจำง่าย และเป็นตัวตนของเรามากที่สุดคือ เอลี่ ALLY ในเฟซบุ๊กของเราใช้ชื่อว่า เอลี่ เลยมาลงตัวที่ชื่อ ALLY BAG ชื่อสั้นๆ จดจำง่าย และเป็นตัวตนของเราที่สุด โดย ALLY BAG ประสบความสำเร็จตั้งแต่ปีแรกที่ทำตลาด ด้วยรูปแบบที่แตกต่างบวกกับคุณภาพของสินค้า และเอกลักษณ์ที่แสดงความเป็นตัวตนว่า เป็นคุณเอ ของจริงคือ ต้องใส่หมวกมิกกี้เมาส์ เป็นจุดขายอย่างหนึ่งที่ทำให้เรามีลูกค้าประจำอยู่ค่อนข้างเยอะ หลายคนก็ชื่นชอบในความเป็นตัวตนของเรา โดยมีกลุ่มลูกค้าที่มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่อยากใช้กระเป๋าที่ซ้ำแบบใคร

แม้แต่ศิลปินดาราหลายราย อาทิ “พลอย เฌอมาลย์” หรือแม้แต่ คู่ซี้ ดาราซุปเปอร์สตาร์ อย่าง “อั้ม พัชราภา และ “เมย์ เฟื่องอารมย์” หลังจากที่หลายคนสะดุดตากับความน่ารักของกระเป๋าที่ไม่เหมือนใคร ที่เหล่าดาราชื่อดังถือ จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ยอดขายแบรนด์ ALLY BAG ปังไม่หยุดมาจนถึงวันนี้

ผ่านมาเกือบ 9 ปี ดังไกลถึงต่างประเทศ ทั้งจีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ถึงกับที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังยังต้องมาทำเลียนแบบวางขายในห้าง แต่การก๊อบของคนไทยด้วยกัน ไม่ได้น่ากลัวอะไร สำหรับเจ้าของแบรนด์ ALLY BAG ยังเอ่ยด้วยอารมณ์ดีว่า เป็นเรื่องน่ารักดี เพราะขายในราคาใกล้เคียงกัน แต่สิ่งที่ทำให้คุณเอ กังวลมากที่สุดคือ การก๊อบปี้จากตลาดจีน เพราะด้วยราคาแตกต่างกันมาก แต่ทำออกมาได้เกือบ 100% ทั้งยังส่งมาขายทั่วตลาดประตูน้ำและเชียงใหม่ ทำให้เขาสะดุดไปพักหนึ่ง และกังวลกับทิศทางการทำตลาดต่อจากนั้น

คุณเอ บอกว่า ครั้งนั้นเป็นเรื่องที่แย่ที่สุดสำหรับคนตั้งใจทำงานอย่างเขา แต่ก็มีเรื่องดีๆ เข้ามา ส่วนหนึ่งคือ การได้กำลังใจจากคนรอบข้าง ทำให้เขาสู้และเดินต่อมาได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะเรื่องแย่ในครั้งนั้นเป็นแรงผลักดันให้เขาต้องพัฒนาสินค้าให้มากขึ้นไปอีกขั้น จนสินค้าก๊อบปี้ก็ไม่สามารถทำได้ดีเท่ากับ ALLY BAG ของแท้ พร้อมกับการมีใบรับรอง (Certificated) ที่ออกให้กับลูกค้า และยังสร้างความต่างในการทำตลาดแบบเข้าถึงลูกค้าด้วยการเสิร์ฟกระเป๋ากันถึงที่ด้วยตัวเอง

คุณเอบอกเคล็ดในการได้ใจลูกค้าคือ ต้องบริการแบบเท่าเทียมกันหมด ไม่ว่าราคากระเป๋าใบนั้นจะราคาเท่าใด โดยสนนราคาของ ALLY BAG เริ่มต้นที่ 25,000 บาท ไปจนถึงแพงสุด 200,000 กว่าบาท ซึ่งคุณเอการันตีว่าสินค้าทุกชิ้นใช้วัสดุอย่างดีและเป็นงานมาสเตอร์พีซทุกชิ้นจะไม่ซ้ำกันเพราะเป็นงานแฮนด์เมด

“สำหรับกระเป๋าที่ทำออกมาจำหน่ายในครั้งนั้น เลือกที่จะตอบโจทย์ลูกค้าทุกวัย และประโยชน์ใช้สอยครบ เพราะมีกระเป๋าให้เลือกตั้งแต่ใบเล็กสุด กระเป๋าสตางค์เล็ก ไปจนถึงกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ส่วนกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราเป็นระดับตลาดบน เพราะด้วยงานออกแบบ การตัดเย็บที่เลือกใช้ของคุณภาพดี หนังที่ใช้หลักจะเป็นหนังวัวและหนังแกะ การประดับตกแต่งอะไรเข้าไป ก็ให้ความสำคัญ”

คุณเอ เล่าต่ออีกว่า ที่ผ่านมา ลูกค้าใหม่ทักเข้ามาซื้อทางออนไลน์ บอกว่าทำไมแพงจัง แต่เราก็จะบอกลูกค้าเสมอว่า ลูกค้าต้องมาได้เห็นและสัมผัสกระเป๋าของเราก่อน เราเชื่อว่า ถ้าลูกค้าได้เห็นกระเป๋าของเรา เขาจะไม่บอกว่ากระเป๋าของเราแพง ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่ซื้อกระเป๋าของเรา เขาจะบอกว่า ชอบงานออกแบบ ชอบในคุณภาพของกระเป๋า และลูกค้ากลุ่มหนึ่ง เขาหนีงานกระเป๋าแบรนด์เนมแพงๆ และหันมาซื้อของเรา เพราะมั่นใจว่า เวลาถือไปไหนก็จะไม่ไปซ้ำหรือไปชนกับใครแน่นอน เพราะเราจะทำออกแบบแบบเดียว ใบเดียว เป็นงานเทเลอร์แฮนด์เมด

“เราอย่าไปมองแค่ตัวเงินเป็นที่ตั้ง เราจะทำทุกอย่างเป้าหมายคือเงิน ซึ่งทำให้เราสะดุดกลางทางไปไม่ถึงเป้าหมาย งานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร แต่ถ้าเรามองเป้าหมายความสุขที่มอบให้กับคนที่รับ คือลูกค้า เรามีความสุขในการทำ ลูกค้ามีความสุขเมื่อได้รับของ ความสำเร็จก็จะมาเอง หลายคนกังวล การทำแบรนด์ไทยให้คนยอมรับเป็นสิ่งที่ยาก โดยส่วนตัวว่ามันยาก แต่ถ้าของคุณภาพ ไม่ต้องกังวล ก่อนทำเราอาจจะต้องศึกษาคู่แข่งในตลาดได้ แต่เราอย่าไปโฟกัสกับคู่แข่งมากนัก เราทำของๆ เราให้ดีก่อน เราแข่งกับตัวเองและให้ลูกค้าเป็นคนกระจายและบอกต่อสินค้าของเราดีกว่า” คุณเอ กล่าวย้ำ

สำหรับลูกค้าสนใจชมหรือเลือกซื้อกระเป๋าคลิกได้ที่ เฟซบุ๊ก ได้น้อง ALLY BAG ไปใช้ ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (089) 151-9419, (094) 292-4294 FB : Allyadore ปัจจุบันไม่มีหน้าร้าน แต่ติดต่อได้ที่ไอจี Ally_Bag, ไลน์ apanu swang