“ปลาสลิดฉีกหางบางบ่อ DR.CAR” ผลิตภัณฑ์แปรรูปสร้างรายได้เสริม ของดารานักแสดง พิธีกรรายการดังพี่หมอ DR.CAR

ฉบับนี้ผู้เขียนจะพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับอีกหนึ่งบุคคลตัวอย่าง ที่เขาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าในตัวทุกคนนั้นสามารถทำอะไรได้หลากหลาย เพียงแค่ในแต่ละคนจะเสาะแสวงหาความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตัวออกมาได้มากเท่าไร ยกตัวอย่างบุคคลท่านนี้ ที่เขาไม่หยุดนิ่งในการค้นหาคำตอบของชีวิต และได้พิสูจน์ให้เห็นว่า 1 คน ไม่จำเป็นต้องทำแค่ 1 อาชีพ แต่ทุกคนสามารถทำอาชีพหลักควบคู่ไปกับการทำอาชีพเสริมที่ใฝ่ฝันได้ และหากจะเอ่ยถึง พี่หมอ หรือ คุณธีรเมศร์ ธีระชวัลพงศ์ ทุกคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่าเขาเป็นใคร แต่เชื่อว่าหากท่านเป็นคนรักรถและชื่นชอบการดูหนังประวัติศาสตร์ จะต้องรู้จักพี่หมอเป็นอย่างดี เพราะพี่หมอคนนี้มีอาชีพเป็นนักแสดง ซึ่งผลงานการแสดงล่าสุดของพี่หมอคือเรื่อง 400 นักรบขุนรองปลัดชู และละครทางช่อง 7 HD เรื่องสมบัติมหาเฮง พี่หมอยังรับบทบาทในการเป็นพิธีกรรายการ DR.CAR ออกอากาศที่ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี ฮั่นแน่หลายท่านคงอยากทราบกันแล้วใช่ไหมว่าพี่หมอทำงานโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงอยู่ดีๆ กลายมาเป็นคนแปรรูปปลาสลิดแดดเดียวขายได้อย่างไร ตามมาหาคำตอบกัน

คุณธีรเมศร์ ธีระชวัลพงศ์ หรือ พี่หมอ DR.CAR หรือที่รู้จักกันดีในบทบาทของนักแสดงและพิธีกรรายการ DR.CAR ที่ตอนนี้ใช้เวลาว่างผันตัวมาทำอาชีพเสริมคือ การแปรรูปปลาสลิดแดดเดียวขายสร้างรายได้ ซึ่งผลตอบรับปลาสลิดของพี่หมอก็ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างดี จนถึงขั้นที่ว่าหากท่านใดอยากจะรับประทานผลิตภัณฑ์ปลาสลิดฉีกหางบางบ่อแท้ๆ ของพี่หมอนั้นจำเป็นต้องโทร.จองล่วงหน้าก่อน ไม่อย่างนั้นไม่มีทางได้รับประทานแน่นอน

คุณธีรเมศร์ ธีระชวัลพงศ์ หรือ พี่หมอ

พี่หมอ เล่าถึงที่มาการแปรรูปปลาสลิดแดดเดียวว่า ธุรกิจแปรรูปปลาสลิดถือเป็นอาชีพเสริมและเป็นอีกหนึ่งบทบาทใหม่ในชีวิต เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ตนเองทำงานในวงการบันเทิงเป็นหลัก ทำอยู่หลายบทบาท เป็นทั้งนักแสดง พิธีกร และยังพ่วงด้วยตำแหน่งเป็นเจ้าของศูนย์ซ่อมรถเบนซ์ธนันต์ อยู่ที่สุขุมวิท 107 ปากซอยแบริ่ง 68

ส่วนจุดเริ่มต้นการแปรรูปปลาสลิดแดดเดียวนั้น ก่อนอื่นต้องขอเท้าความไปตอนสมัยเด็ก พื้นเพเป็นคนบางบ่อโดยกำเนิด พ่อแม่ญาติพี่น้องก็มีอาชีพแปรรูปปลาสลิดแดดเดียวขายกันมาแต่ดั้งเดิม ทำให้ตนเองมีความคลุกคลีกับปลาสลิดบางบ่อมาตั้งแต่เด็ก แต่พอโตมาก็ห่างหายไปจากอาชีพนี้ จนกระทั่งได้กลับมาทำอีกครั้งเพราะได้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ฝังใจ

ลงมือจับเองที่บ่อเกษตรกรเครือข่าย

“เรื่องก็มีอยู่ว่าหลังจากพี่ถ่ายทำหนังเสร็จก็ได้ไปแวะกินข้าวต้มอยู่ร้านหนึ่งที่จังหวัดกาญจนบุรี และด้วยความที่คิดถึงปลาสลิดบางบ่อบ้านเกิดก็เลยสั่งยำปลาสลิดมากินให้หายคิดถึง แต่ปลาสลิดที่ได้กินในวันนั้นก็ไม่ประทับใจเท่าที่ควร รูปร่างรสชาติไม่ค่อยดีเท่าไร ทำให้เกิดความฝังใจและความฝังใจตรงนี้ทำให้เกิดจุดประกายไอเดียว่าในเมื่อตอนเด็กๆ เราก็คลุกคลีมากับปลาสลิดบางบ่อ แล้วทำไมเราไม่ทำให้มันดีหละ ทำให้คนทั่วไปได้รับรู้ว่าปลาสลิดบางบ่อที่แท้จริงมันมีรูปร่างลักษณะและรสชาติเป็นยังไง ซึ่งจากจุดเล็กๆ ตรงนี้ก็ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งอาชีพสร้างรายได้ให้เราตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา”

 

จากพิธีกร-ดารานักแสดง และเจ้าของศูนย์ซ่อมรถเบนซ์
สู่กิจการแปรรูปปลาสลิดแดดเดียวคุณภาพ

พี่หมอ เล่าว่า หลังที่มีการจุดประกายไอเดียที่จะสร้างสรรค์แปรรูปปลาสลิดคุณภาพออกมาให้ผู้บริโภคทุกท่านได้รับประทานแล้วนั้น ตนเองก็ได้ทำการศึกษาหาข้อมูลในการที่จะแปรรูปปลาสลิดบางบ่อแดดเดียวอย่างไรให้ได้คุณภาพดีที่สุด ซึ่งก็ใช้เวลาในการลองผิดลองถูกกว่า 2 ปี ที่กว่าจะได้วิธีการทำและสูตรที่ลงตัว คือเค็มน้อย ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่ผงชูรส และที่สำคัญความสะอาดถูกหลักอนามัยต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยการลงทุนให้วิศวกรออกแบบโดมพาราโบลา ใช้งานระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ ในการตากปลาแดดเดียว ซึ่งมีงบลงทุนสูงถึง 1,400,000 บาท แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าทั้งกับตนเอง และเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคในด้านของสุขอนามัยกว่าวิธีการตากของคนสมัยก่อน

เนื่องจากวิธีการทำปลาสลิดบางบ่อแดดเดียวในสมัยก่อนก็จะใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำ คือการทำเป็นแคร่แล้วนำปลาไปเรียงตากแดดธรรมชาติไว้ ซึ่งในบางครั้งก็จะมีแขกที่ไม่ได้รับเชิญแวะเวียนมาบ่อยๆ แต่การตากในโดมพาราโบลานั้นเป็นวิธีสมัยใหม่ และได้มาตรฐานถูกสุขอนามัย และจะได้ปลาที่มีความแห้งกว่า เมื่อแห้งกว่าก็เก็บได้เร็วกว่า รสชาติเนื้อปลาอร่อยเหมือนเดิม และยังมีประโยชน์ในการส่งออกที่ต้องได้มาตรฐานอีกด้วย

ขั้นตอนการแปรรูป “ปลาสลิดฉีกหางบางบ่อ DR.CAR”

  1. ขั้นตอนแรกต้องให้ความสำคัญกับขนาดของตัวปลาโดยมาตรฐานของพี่หมอ ขนาดของปลาจะอยู่ที่ขนาด 5-6 ตัว ต่อกิโลกรัม และลักษณะของปลาจะต้องเป็นปลาป้อมสั้น หมายความว่าเป็นปลาที่สมบูรณ์และเน้นปลาตัวเมียเป็นส่วนใหญ่ เพราะน้ำมันใต้ท้องปลาจะไม่แตก (บัว) ซึ่งตรงนี้ชาวบางบ่อจะรู้ทราบดีว่าส่วนมันใต้ท้องปลาจะเป็นส่วนที่อร่อยและมีประโยชน์
  2. เมื่อได้ขนาดไซซ์และมาตรฐานตามที่ต้องการแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนการตัดหัว ขอดเกล็ด ควักไส้ออก จากนั้นนำมาล้างแล้วฝัดด้วยเกลือนิดหน่อยตามสูตรของพี่หมอ
  3. จากนั้นหมักทิ้งไว้ช่วงเวลากลางคืนตามสูตรที่กำหนดเวลาไว้
  4. จากนั้นนำไปล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วสู่ขั้นตอนการฉีกหางปลาก่อนตาก ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญและเป็นเคล็ดลับสุดยอดที่ทำให้ปลาสลิดบางบ่อแดดเดียวหรือปลาสลิดตากแห้งออกมาได้คุณภาพ มีกลิ่นธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นตุ หรือกลิ่นปลาเน่า

เคล็ดลับการฉีกหางปลาสลิด พี่หมอก็ได้เรียนรู้มาตั้งแต่เป็นเด็ก ขอดเกล็ดปลาสลิดได้เงินไปรับประทานที่โรงเรียน 100 ตัว 3 บาท (เมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว) “การที่จะตากปลาสลิดออกมาให้แห้งนั้น ขั้นตอนสำคัญอยู่ที่การฉีกหาง เพราะการฉีกหางจะเป็นวิธีช่วยไล่น้ำออกจากตัวปลา เพราะในส่วนของหางปลาจะมีก้างที่หนา เนื่องจากเป็นส่วนที่ออกกำลังกายและใช้ในการว่ายน้ำของปลา จึงทำให้ส่วนของหางมีความแข็งแรงเป็นพิเศษและพอก้างแข็ง น้ำที่อยู่ในตัวปลาก็ไม่มีที่ระบายออกมาทำให้ปลามีกลิ่นตุ เพราะฉะนั้นแล้ว สัญลักษณ์ปลาสลิดบางบ่อที่แท้จริง ต้องเป็นปลาสลิดฉีกหางเท่านั้น” ซึ่งพี่หมอก็ได้จดลิขสิทธิ์ไว้แล้ว เรื่องปลาสลิดฉีกหางบางบ่อเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย’’

  1. หลังเสร็จจากขั้นตอนฉีกหางปลาสลิด มาสู่ขั้นตอนการตากปลาในพาราโบลาโดม ซึ่งขั้นตอนการตากปลาถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของที่นี่คือ เราจะใช้วิธีการนำปลามาวางเรียงกันไว้บนสายพานที่เป็นตะแกรงสแตนเลส แล้วปล่อยให้กลไกของมอเตอร์เป็นตัวขับเคลื่อนสายพานปลาที่เรียงตากไว้เข้าไปในโดมเอง โดยที่คนตากไม่ต้องเข้าไปในโดม เนื่องจากข้างในโดมมีอุณหภูมิที่สูงมาก และเพื่อเป็นสุขอนามัยที่ดีของผู้บริโภคด้วย

    ตากบนตะแกรงสแตนเลสจากข้างนอกโดมพาราโบลา
  2. หลังจากตากปลาเสร็จ นำมาบรรจุใส่ถุงด้วยเครื่องสุญญากาศ แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซในอุณหภูมิติดลบ ซึ่งข้อดีของการแพ็กสุญญากาศจะสามารถช่วยให้การถนอมอาหารอยู่ได้นานขึ้น ประมาณ 1 เดือน โดยที่รสชาติ เนื้อสัมผัสนุ่ม และคุณค่าทางอาหารยังคงเดิม มี 2 รสชาติให้เลือก ได้แก่ รสข้าวต้ม และรสข้าวสวย

อนาคตวางแผนการตลาดส่งออกต่างประเทศเป็นหลัก

พี่หมอ เล่าถึงการวางแผนการตลาดของปลาสลิดฉีกหางบางบ่อ DR.CAR ให้ฟังว่า ในอนาคตตั้งเป้าไว้ว่าจะทำปลาสลิดแดดเดียวส่งออกต่างประเทศเป็นหลัก แต่ในขณะนี้ยังผลิตได้ยังไม่เต็มกำลังเนื่องจากตนเองนั้นค่อนข้างทำธุรกิจหลายอย่าง ปลาสลิดแดดเดียวยังนับว่าเป็นการเริ่มต้นเป็นอาชีพเสริม ยังไม่ได้ผลิตออกมาตลอด และในการผลิตแต่ละครั้งจะผลิตตามออเดอร์เท่านั้น และต้องดูสถานการณ์อย่างอื่นประกอบด้วย อย่างเช่น ถ้าในฤดูนั้นปลาออกมาไม่ดีไม่ได้ขนาดไซซ์ก็จะไม่มีการผลิตเกิดขึ้น ส่วนเรื่องของราคานั้นจะขายในราคาถุงละ 420-450 บาท 1 ห่อ บรรจุ 1 กิโลกรัม เรื่องการตลาดก็อาศัยการบอกปากต่อปาก ใครรับประทานแล้วติดใจก็บอกต่อกันไปจนตอนนี้ปลาสลิดของเราดังไกลไปถึงประเทศเยอรมนีและสหรัฐอเมริกา อยู่ในช่วงที่กำลังเจรจาการค้าการส่งออกกันอยู่ ถือว่าเป็นอาชีพที่เกินความคาดหวัง ได้กระแสตอบรับดีจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศมากๆ สำหรับปลาสลิดฉีกหางบางบ่อ DR.CAR แดดเดียว

แพ็กถุงสุญญากาศ

สำหรับท่านที่สนใจติดตามใน Facebook ปลาสลิดฉีกหางบางบ่อ DR.CAR ของพี่หมอ สามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ที่เบอร์โทร. (083) 781-0952 และ (02) 758-5551 อยู่ที่ 33/229 หมู่ที่ 1 ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

ปลาสลิดฉีกหาง “อร่อยของแท้บางบ่อ”