จีรศักดิ์ – รัชนก ปิตุรักษ์วงศ์ เล ไซเคิล อาร์ต ขยะไร้ค่า สู่ งานศิลป์

โลกที่น่ารักน่าอยู่ใบนี้ มีของขวัญที่มอบให้กับทุกคนอยู่ 2 อย่าง คือ เวลา กับ ความยุติธรรม สามารถมีและได้เท่ากันหมด จะเดินคู่พร้อมกันไปการเปลี่ยนแปลงเสมอ ความเปลี่ยนแปลงจะสามารถให้เราสามารถเรียนรู้ทุกสรรพสิ่งได้อย่างชัดเจน พร้อมขยายทำให้มีพื้นที่ของชีวิตในการก้าวเดินได้มากเพิ่มขึ้น เราจำเป็นต้องเป็นผู้เลือกทางเดินของชีวิตพร้อมยอมรับและต้องมีชีวิตที่อยู่กับมันให้ได้อย่างมีความสุขอย่างที่เราต้องการ ปัจจุบัน เป็นเวลาที่ดีที่สุด เพราะมันคือชีวิต

สวัสดีครับแฟนๆ ที่เคารพรักทุกท่าน ก่อนอื่นขอกราบขอบพระคุณแฟนๆ อย่างมากๆ จากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและผู้เขียน ที่ได้ให้แรงใจตลอดมา เนื่องจากจะได้รับการส่งเสียงไปหาที่โทร. (081) 846-0652 หรือใน เฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อ สมยศ ศรีสุโร หรือ ID Line. Janyos ชนิดไม่ขาดหาย ที่ผู้เขียนย้ำเสมอว่า ปลื้มเป็นอย่างมากๆ คือ บอกไปว่าชอบทุกเรื่องราวที่นำมาเสนอ สนุก ไม่เครียด ขอขอบคุณจริงๆ อีกสักครั้ง

คุณจีรศักดิ์ และคุณรัชนก ปิตุรักษ์วงศ์

ปักษ์นี้สุดยอดเยี่ยมจริงๆ ครับ มีความภูมิใจอย่างมากที่นำเสนอเรื่องราวของหนุ่มสาวคู่นี้ คุณจีรศักดิ์ (ต่อ) และ คุณรัชนก (นก) ปิตุรักษ์วงศ์ ที่ร่วมกันสร้างสรรค์ “ขยะไร้ค่า สู่ งานศิลป์”

นกเล่าว่า “ก่อนหน้านี้หนูเปิดร้านเสริมสวย พี่ต่อ มีร้านทำป้ายอยู่ที่อ่างทองด้วยกัน เลี้ยงลูก 2 คน เมื่อลูกๆ เรียนจบมีงานทำกัน จึงมีความคิดที่ทำอะไรก็ได้ที่อิสระกับให้กับชีวิต” ประโยคแรกที่ผมมักจะมีคำถามให้ตอบเสมอ จากนั้นทั้งสองเริ่มขยับขยายจากเมืองเล็กมุ่งสู่เมืองใหญ่ด้วยอาชีพเดิม จากอ่างทองมุ่งสู่ระยอง

ต่อ เล่าให้ฟังบ้างว่า “วันหนึ่งผมไปเดินออกกำลังที่ชายหาดระยองเพราะบ้านที่เช่าอยู่ใกล้กับทะเล มองเห็นขยะทะเลที่มีอยู่ตามชายหาด” ต่อ หยุดเล่าชั่วครู่ เหมือนรำลึกถึงความรู้สึกตอนนั้นที่เป็นจุดเริ่มต้นของงาน เล ไซเคิล

“ผมเก็บขยะเหล่านั้นกลับมา นำมาประกอบสร้างสรรค์เป็นงานชิ้นเล็กๆ ให้เกิดรูปแบบต่างๆ ตามที่ต้องการ ประมาณ 3-4 ชิ้น วางโชว์ในร้านเสริมสวย ทำเช่นนี้เรื่อยมาเป็นประจำ งานจึงมีเพิ่มมากขึ้นจนล้นออกมาวางไว้หน้าร้าน”

เยี่ยมมากครับ เพราะ ต่อ คือผู้ประกอบงานศิลปะที่เคยผ่านสถาบันการศึกษาทางด้านศิลปะมาที่มีความสามารถยอดเยี่ยมมากคนหนึ่ง และนี่คือจุดเริ่มต้นของการก้าวเดินของงานที่เขาให้ชื่อว่า เล ไซเคิล

และวันนั้นก็มาถึงเมื่อมีลูกค้าเสริมสวยท่านหนึ่ง แนะนำให้ไปตั้งจำหน่ายที่บริเวณหน้าห้างในระยอง ผู้คนพบเห็นต่างล้วนชื่นชอบ จึงขายมาตลอด ต่อมาวันเสาร์-อาทิตย์ ไปวางขายริมถนนคนเดินที่บ้านเพ ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ได้รับการตอบรับจากคนไทย และชาวต่างชาติที่ชื่นชอบนำไปประกอบร้านกาแฟ ตกแต่งบ้าน ตกแต่งรีสอร์ต ตกแต่งร้านอาหารและอื่นๆ บางท่านถึงกับขอรับผลงานจำนวนมากไปจำหน่าย

จนเป็นที่รู้จักกันเพิ่มมากขึ้น ในที่สุดมีโรงเรียนในระยองติดต่อให้ไปเป็นวิทยากร พร้อมให้นักเรียนได้ปฏิบัติจริงในเรื่อง “ขยะไร้ค่า สู่ งานศิลป์” หลังจากนั้นจึงได้รับเชิญอีกหลายๆ รายการ เมื่อนักข่าวไทยรัฐได้มาพบขณะขายของที่บ้านเพ นำเรื่องราวพร้อมรูปไปลงเป็นข่าว ต่อไปนี้คือรายการที่ตามต่อมาอีกเช่น

รายการ “@ my way” ทางสายสุข มาถ่ายทำไปนำเสนอทางทีวีช่อง 32  สำนักนายกรัฐมนตรี ติดต่อผู้ว่าราชการจังหวัดให้ไปออกบู๊ธต้อนรับเมื่อครั้งที่มีการประชุม ครม.สัญจร ที่ระยอง เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2563

บริษัท ป.ต.ท.GC ได้ชักชวนให้เข้าร่วมในกลุ่มรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยนำไปออกบู๊ธขายสินค้าตามสถานที่ ที่ปตท.เป็นเจ้าภาพ หรือร่วมงาน โดยเชิญไปเป็นวิทยากรให้กับบุคคลและหน่วยงานต่างๆ เช่น การจัดกิจกรรมปลูกจิตสำนึกให้กับเยาวชนโดยการเก็บขยะริมชายหาด และนำมาสร้างงาน ปลูกจิตสำนึกให้กับบุคลากรในหน่วยงานต่างๆ “คิดสร้างคุณค่าให้แก่สิ่งของใช้แล้วก่อนทิ้ง”ได้ออกรายการโทรทัศน์รายการ “ปัญญาปันสุข” ทางช่อง 23 เป็นต้น

ทั้งหมดที่นำเสนอ จะเห็นได้ว่าผลงานเป็นที่ยอมรับอย่างมากกับผู้ที่ได้พบเห็น ก้าวต่อไปของ เล ไซเคิล เพื่อการกำจัดขยะให้ได้อย่างถาวร เล ไซเคิล มีความพร้อมที่จะสัญจรไปแนะนำทั่วประเทศ เพื่อให้ทุกคนที่สนใจได้รู้จักสร้างสรรค์งานให้มีรายได้จากขยะในหน่วยงาน หรือท้องถิ่นตนเอง

หากขัดสนสำหรับเครื่องมือสร้างงาน หากท้องถิ่นหรือหน่วยงานใด เล ไซเคิล พิจารณาเห็นว่ามีความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง เล ไซเคิล พร้อมที่จะสนับสนุนเครื่องมือและวัสดุสร้างงานที่ได้รับมาจากรายการ “ปัญญา ปันสุข”

ก่อนจากกัน ผมชอบประโยคนี้มากจริงๆ จากปาก คุณจีรศักดิ์ “บ้านเมืองของเราแม้ว่าจะมีการรณรงค์เรื่องของขยะหลายๆ รูปแบบแล้วก็ตาม ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง แยกขยะก่อนทิ้งลงถัง นำขยะมาผ่านกระบวนการรีไซเคิลให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นเพียงแค่การยืดอายุให้เป็นขยะช้าลงเท่านั้น เพราะสุดท้ายก็ยังคงเป็นขยะอยู่ดี ทำอย่างไรให้ปัญหาขยะหายไปหมด นั่นเป็นความตั้งใจของ เล ไซเคิล การกำจัดขยะด้วยวิถี เล ไซเคิล เราต้องทำให้ขยะไม่กลับไปเป็นขยะอย่างถาวรอีกต่อไป” สุดยอดมากจริงๆ ครับ

สนใจผลงาน หรือทุกรายละเอียด กรุณาติดต่อ เลขที่ 78/441 บ้านเอื้ออาทรประชาสำราญ ถนนประชาสำราญ แขวงคลอง 12 เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร คุณต่อ โทร. (064) 015-5979 คุณนก โทร. (064) 143-7110 เฟซบุ๊ก เล ไซเคิล หรือ ID Line. nok064 1437110

ชีวิตจะไม่มีคำว่าสายกับการเริ่มต้มทำสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองเสมอ ตราบใดลมหายใจยังมีอยู่ เพราะชีวิตนั้นไม่เป็นอย่างที่เราคิด แต่ชีวิตจะเป็นอย่างที่เราทำ เมื่อชีวิตต้องเดินไปข้างหน้า อาจจะช้าบ้าง หรือเร็วบ้างไม่ว่ากัน ขอเพียงให้ดีกว่าเดิมเป็นพอ และไม่จำเป็นต้อง “ดีกว่าใคร” ขอบคุณ สวัสดี