‘มะม่วงฝานตากแห้ง’ ธุรกิจในครัวเรือน แปรรูปเพิ่มมูลค่า ยอดสั่งซื้อดี รายได้งาม

ในช่วงนี้ธุรกิจในครัวเรือนถือว่าได้รับกระแสนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะของกินนั้นหากขายผ่านเฟซบุ๊กแล้ว มีคนชื่นชอบและสั่งกินกันจำนวนมาก โดยเฉพาะการแปรรูปมะม่วงฝานตากแห้งที่จังหวัดพิษณุโลก ที่กำลังมีผู้สั่งจองกันจำนวนมาก

นางปริญรัตน์ หรือ คุณแป๋ม อ้นชาวนา ชาวเมืองพิษณุโลก และครอบครัวทำมะม่วงแปรรูปฝานตากแห้ง ขายตามผู้สั่งจอง ทั้งทางผ่านเฟซบุ๊กและโทรศัพท์สั่งจองมานานกว่า 12 ปีแล้ว โดยไม่ต้องมีหน้าร้านแต่อย่างใด แค่เพียงบอกต่อๆ กันจนติดปากถึงการแปรรูปมะม่วงฝานตากแห้งขาย สร้างรายได้ให้ครัวเรือนเป็นอย่างดี

ตอนแรกครอบครัวนางปริญรัตน์ ขายของทั่วไป แต่เมื่อ 12 ปีที่ผ่านมาได้ลองรับซื้อมะม่วงกะล่อนมาปอกเปลือกแล้วฝานตากแห้ง แล้วใส่แพ็กเกจให้สวยงามส่งขายให้กับผู้ที่สนใจ ตอนแรกก็คิดว่าทำกันเล่นๆ ในครอบครัว แต่เมื่อเห็นมีผู้สั่งจองเยอะก็เริ่มเป็นรายได้เข้ามาในครอบครัว โดยแต่ละปีนั้นเมื่อถึงฤดูของมะม่วงสุกก็จะมีลูกค้าเริ่มโทร.มาสั่งจองมะม่วงฝานตากแห้งกันจำนวนมาก บางปีมะม่วงกะล่อนหายากแทบจะหาซื้อไม่ได้ จึงได้นำมะม่วงแก้มแหม่ม หรือมะม่วงแก้มแดง หรือมะม่วงอินทผลัม ซึ่งจะมีรสชาติหวาน หอม มากกว่ามะม่วงกะล่อนที่จะออกเปรี้ยวนิดหน่อย นำมาฝานแปรรูปส่งขายให้กับลูกค้า ก็ได้รับความนิยมดี ยอดขายมากกว่า 1,000 กิโลกรัม เรียกว่าช่วงฤดูมะม่วง ทุกคนในครอบครัวผลิตมะม่วงฝานตากแห้งแทบไม่มีวันหยุดทีเดียว

วิธีการแปรรูปก็ไม่ยาก หลังรับซื้อมะม่วงแก้มแหม่มจากเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงในจังหวัดพิษณุโลกและใกล้เคียงในราคากิโลกรัมละ 20 บาท นำมาฝานตากแห้ง และนำไปตากแดด 2 วัน หากวันไหนฝนตก ก็จะอบแห้ง โดยใช้เตาอบของชุมชนวัดน้อย จำนวน 5 ชั่วโมง เมื่อเนื้อมะม่วงแห้งได้ที่ นำมาแพ็กเกจใส่กระปุกส่งขาย โดยขายกระปุกละ 150 บาท ลูกค้าบางคนมารับถึงบ้าน บางคนไม่สะดวก อยู่ต่างจังหวัด ก็จะจัดส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก ทางมติชนออนไลน์ เมื่อวันที่ 19 /05/2017