แปรรูปเพิ่มมูลค่า ‘มะม่วงฝานตากแห้ง’ ธุรกิจในครัวเรือน รายได้งาม ยอดสั่งเพียบ

ในช่วงนี้ธุรกิจในครัวเรือนถือว่าได้รับกระแสนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะของกินนั้นหากขายผ่านเฟซบุ๊กแล้ว มีคนชื่นชอบและสั่งกินกันจำนวนมาก โดยเฉพาะการแปรรูปมะม่วงฝานตากแห้งที่จังหวัดพิษณุโลก ที่กำลังมีผู้สั่งจองกันจำนวนมาก

นางปริญรัตน์ หรือคุณแป๋ม อ้นชาวนา อายุ 48 ปี ชาวเมืองพิษณุโลก และครอบครัวได้ทำมะม่วงแปรรูปฝานตากแห้ง ขายตามผู้สั่งจอง ทั้งทางผ่านเฟซบุ๊กและโทรศัพท์สั่งจองมานานกว่า 8 ปีแล้ว โดยไม่ต้องมีหน้าร้านแต่อย่างใด แค่เพียงบอกต่อๆ กันจนติดปากถึงการแปรรูปมะม่วงฝานตากแห้งขาย สร้างรายได้ให้ครัวเรือนเป็นอย่างดี

นางปริญรัตน์บอกว่า ตอนแรกครอบครัวตนเองขายของทั่วไป แต่เมื่อ 8 ปีที่ผ่านมาได้ลองรับซื้อมะม่วงกะล่อนมาปอกเปลือกแล้วฝานตากแห้ง แล้วใส่แพคเกจให้สวยงามส่งขายให้กับผู้ที่สนใจ ตอนแรกก็คิดว่าทำกันเล่นๆ ในครอบครัว แต่เมื่อเห็นมีผู้สั่งจองเยอะก็เริ่มเป็นรายได้เข้ามาในครอบครัว โดยแต่ละปีนั้นเมื่อถึงฤดูของมะม่วงสุกก็จะมีลูกค้าเริ่มโทรมาสั่งจองมะม่วงฝานตากแห้งกันจำนวนมาก บางปีวัตถุดิบก็หายาก โดยเฉพาะในปีนี้มะม่วงกะล่อนหายากแทบจะหาซื้อไม่ได้ จึงได้นำมะม่วงแก้มแหม่ม หรือมะม่วงแก้มแดง หรือมะม่วงอินทผลัม ซึ่งจะมีรสชาติหวาน หอมมากกว่ามะม่วงกะล่อนที่จะออกเปรี้ยวนิดหน่อย จากนั้นนำมาฝานแปรรูปส่งขายให้กับลูกค้า ซึ่งในปีนี้ตนและครอบครับทำส่งแล้วกว่า 1,000 กิโลกรัม และมียอดสั่งจองอีกกว่า 100 กิโลกรัม ทำให้ในช่วงนี้ทุกวันจะผลิตมะม่วงฝานตากแห้งแทบไม่มีวันหยุดทีเดียว

วิธีการแปรรูปก็ไม่ยาก โดยรับซื้อมะม่วงแก้มแหม่มจากเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงในจังหวัดพิษณุโลกและใกล้เคียงในราคากิโลกรัมละ 20 บาท จากนั้นก็ฝานตากแห้ง โดยหากตากแดดก็จะตาก 2 วัน แต่ถ้าวันไหนฝนตก ก็จะอบแห้ง ซึ่งใช้เตาอบของชุมชนวัดน้อยจำนวน 5 ชั่วโมง เมื่อได้ที่ก็จะนำมาแพคเกจใส่กระปุกส่งขาย โดยขายกระปุกละ 150 บาท ซึ่งลูกค้าบางคนก็จะมารับถึงบ้าน บางคนไม่สะดวก อยู่ต่างจังหวัด ก็จะจัดส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี