เปิดแล้ว Magnet Market แห่งแรกที่เชียงใหม่ พณ.หวังเชื่อมโยงสินค้าเกษตรขึ้นชื่อ เข้าถึงนักเที่ยวต่างชาติ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเปิดตัวตลาดเฉพาะสินค้า (Magnet Market) แห่งแรก ณ จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้งาน “Thailand : King Fruit paradise” ในวันที่ 19 พฤษภาคม ว่า เป้าหมายหลักต้องการดึงนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นิยมทานผลไม้ไทยอย่างมาก เช่น ทุเรียน ต่อจากนี้จะขยายตลาดแบบเดียวกันนี้ ให้ครบ 6 จังหวัด ในปี 2560 ที่เหลือคือ ภูเก็ต, อุดรธานี, จันทบุรี, สงขลา, ชลบุรี ถือเป็นแผนงานส่วนหนึ่งที่ต้องการเชื่อมโยงสินค้าเกษตรกับการท่องเที่ยวไปพร้อมกัน

ในแผนตลาดเฉพาะสินค้าจังหวัดต่อไป คือ ภูเก็ต จะเน้นตัวสินค้าทุเรียนเป็นหลัก เพราะเป็นสินค้ายอดนิยมของต่างชาติและเป็นที่รู้จัก จากนั้นจะทยอยเชื่อมโยงสินค้าตามฤดูกาลและสินค้าพื้นฐานจากแหล่งผลิตเข้ามาเชื่อมโยงในตลาดในโครงการ ซึ่งแต่ละแห่งจะใช้เวลาผลักดัน 6 เดือนให้ตลาดเป็นที่รู้จัก และเกิดการเชื่อมโยงแหล่งผลิตสินค้าเกษตรกับตลาด เพื่อให้ระยะยาวจัดทำตลาดถาวร

สำหรับตลาดเฉพาะสินค้า (Magnet Market) ภายใต้งาน “Thailand : King Fruit paradise” ที่ศูนย์การค้า Think park สี่แยกรินคำ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 19 พฤษภาคม-15 กันยายน 2560 จำหน่ายผลไม้สดจากสวน ผลไม้แปรรูป และสินค้านวัตกรรมผลไม้จากเกษตรกรโดยตรง และกิจกรรมมหกรรมบุฟเฟต์ทุเรียนและผลไม้ตามฤดูกาล แบบเสิร์ฟไม่อั้น คนละ 399 บาท ในเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที