ผงความสุข “กาบาเมท” แรงบันดาลใจ จากพระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่ 9

หลายปีมานี้ผู้คนทั่วโลกหันมาดูแลใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน เพราะเป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่าหลายโรคที่มนุษย์เป็นกันนั้น เกิดจากการกินที่ไม่มีประโยชน์ แถมเป็นพิษเป็นภัยต่อร่างกายอีกด้วย ดังนั้น อาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยทำให้สุขภาพดี

ขณะที่กระแสสุขภาพมาแรง เรียกว่าเป็นเทรนด์ของโลกก็ว่าได้ ผู้ประกอบการน้อยใหญ่ต่างหันมาทำอาหารเพื่อสุขภาพ รวมถึงอาหารเสริมกันมากขึ้น เพราะมีกลุ่มลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่ยอมจ่ายเงินเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี

 

ทำจากข้าวเพาะงอก-ธัญพืช

คุณสมบัติ จุ้ยน่วม วัย 46 ปี เจ้าของบริษัท มิราเคิล ฟู้ด โปรดักส์ จำกัด ก็เป็นผู้ประกอบการอีกรายที่หันมาผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ โดยทำผงชงดื่ม/ผสมอาหารสินค้า ตรากาบาเมท (GABAMATE) อันประกอบด้วย ข้าวเพาะงอก 9 ชนิด อาทิ ข้าวฟ่างเพาะงอก ข้าวโพดเพาะงอก ฯลฯ ถั่วเพาะงอก งาเพาะงอก แฟล็กซีดเพาะงอก และธัญพืชกว่า 20 ชนิด มีโรงงานผลิตอยู่ที่ตำบลเชียงรากใหญ่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี โดยเจ้าตัวระบุว่า ผลิตภัณฑ์ของเขาเป็นผงความสุข

คุณสมบัติ จุ้ยน่วม

ทั้งนี้ ก่อนที่จะมาเป็นผู้ประกอบการเต็มตัว เขาเคยเป็นมนุษย์เงินเดือนในหลายบริษัท มีหน้าที่การงานที่ดี เป็นผู้บริหารบริษัทเอกชนขนาดใหญ่หลายแห่ง ด้วยดีกรีระดับปริญญาตรี สาขาวิศวอุตสาหการ จากประเทศสหรัฐอเมริกา

คุณสมบัติ เล่าถึงที่มาที่ไปของการทำธุรกิจนี้ว่า เริ่มต้นจากปัญหาสุขภาพของแม่ อายุ 71 ปี ที่เป็นหลายโรครุมเร้า ทั้งเบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจ นานถึง 17 ปี โรคชุดแบบนี้ ต้องกินยาเยอะมาก ไม่ว่าจะช่วงก่อนอาหาร หลังอาหาร เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน แค่กินยาที่หมอสั่งให้ครบแม่ก็แทบจะอิ่มแล้ว ทำให้แม่กินอาหารจริงๆ ได้น้อยมาก พอซื้อวิตามินหรืออาหารเสริมมาให้ แม่ก็ไม่อยากกิน เพราะเป็นเม็ดเหมือนยาที่กินอยู่ ตอนนั้นอาการแม่แย่แล้ว แม่ปวด-เมื่อย เป็นตะคริว มือชา เท้าชา ต้นขาบวม น่องบวม เท้าบวม อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง นอนน้อย นอนไม่ค่อยหลับ เครียด ขับถ่ายยาก เบื่ออาหาร เมื่อเจอสภาพแบบนี้ ทำให้คิดว่าหากไม่ทำอะไร แม่จะต้องแย่ลงเรื่อยๆ จึงมองหาหนทางที่จะทำให้แม่มีสุขภาพดีขึ้น

กระทั่งได้มีโอกาส ฟังพระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่ 9 เรื่องข้าวกล้อง เลยหามาให้พ่อแม่กิน ตอนแรกทั้งสองคนไม่อยากกิน เพราะกินยาก ไม่คุ้นเหมือนกินข้าวขาว แต่พอเล่าว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 เสวยข้าวกล้อง เนื่องจากสารอาหารดีๆ อยู่ในนั้น ทำให้พ่อและแม่เริ่มกิน จนสุขภาพดีขึ้นทั้งคู่ แต่ก็ใช้เวลาและต้องกินสม่ำเสมอ

คุณสมบัติ บอกว่า พยายามหาทางเพื่อทำให้พ่อกับแม่ได้กินข้าวกล้องอย่างต่อเนื่อง จึงได้ศึกษา เรียนรู้ อ่านในอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับงานวิจัยต่างๆ เรื่องข้าว จนเป็นที่มาของการพัฒนาผลิตภัณฑ์กาบาเมท ซึ่งเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถกินได้ง่าย สะดวก และกินได้ต่อเนื่อง ที่สำคัญง่ายต่อการพกพาและไม่จำเจ แต่ได้สารอาหารที่ครบถ้วนและหลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ อีกทั้งดูดซึมง่าย ทำให้ขับถ่ายได้เร็ว

“ผมเองได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในเรื่องสุขภาพที่ดีขึ้นของพ่อแม่ ความจริงผมกินข้าวมาตลอดทั้งชีวิต กินข้าวเกือบทุกวัน แต่ไม่ได้รู้จักข้าว ไม่รู้จักศักยภาพ ไม่รู้จักคุณค่าที่แท้จริงของข้าว เมื่อเรียนรู้ก็เข้าใจ เมื่อเข้าใจก็นำไปปฏิบัติ ลองผิด ลองถูก นำมาคิด นำมาพัฒนา นำมาต่อยอด จนวันนี้ เป็นธุรกิจ เป็นอาชีพ เป็นทุกๆ อย่างของชีวิต เริ่มต้นจากข้าวกล้อง พระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 เรื่องข้าวกล้องนี้ ถือเป็นแสงสว่างของชีวิตของผมและครอบครัว ตลอดจนถึงลูกค้าที่กินผลิตภัณฑ์ของกาบาเมท”

 

ผสมกับอาหาร-พอกหน้าได้

สำหรับกาบาเมทหรือผงความสุขนี้มี 3 สูตรด้วยกัน คือ สูตร 1 ทำจากข้าวเพาะงอก 9 ชนิด ซึ่งนำมาจากจังหวัดต่างๆ ของไทย เพราะดินแต่ละแห่งมีความโดดเด่นของสารอาหารแตกต่างกัน โดยมาจากจังหวัดอุบลราชธานี หนองบัวลำพู นครพนม และเพชรบูรณ์ มีทั้งข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมนิล ข้าวสินเหล็ก ข้าวก่ำ ฯลฯ ใน 1 กล่อง บรรจุ 21 ซอง ราคา 330 บาท

ผงกาบาเมทสามารถนำไปใส่ในอาหารได้หลากหลายชนิด

สูตร 2 ทำจากข้าวเพาะงอก 9 ชนิด รวมกับถั่วเพาะงอก 9 ชนิด อาทิ ถั่วเขียว ถั่วลันเตา ถั่วเลนทิล ถั่วแดงหลวง ถั่วแขก ฯลฯ ใน 1 กล่อง จำนวน 21 ซอง ราคา 340 บาท

ส่วน สูตร 3 มีทั้งข้าวเพาะงอก 9 ชนิด รวมกับถั่วเพาะงอก 9 ชนิด งาเพาะงอก 3 ชนิด อาทิ งาดำ งาขาวและงาม่อน นอกจากนั้น ยังมีส่วนผสมของแฟล็กซีด ข้าวฟ่าง และข้าวโพด

คุณสมบัติ ระบุว่า สูตร 3 จะขายดีสุด เพราะมีส่วนผสมที่หลากหลาย และเป็นสารสกัดจากสเต็มเซลล์ของธัญพืช 24 ชนิด ที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ กินแล้วเห็นผลลัพธ์ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 สูตรนี้ ไม่ใส่น้ำตาลเข้าไปเลย เพราะไม่อยากให้ผู้คนกินรสหวานกัน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย

ส่วนใครที่ชอบรสหวานอาจจะต้องเติมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลเอง และใช่จะชงกินแบบร้อนแบบเย็นได้อย่างเดียว สามารถนำไปผสมกับอาหารอื่นๆ ได้ด้วย อย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยว แกงเลียง แกงส้ม ไข่เจียว น้ำซุป หรือต้มจืด ฯลฯ ที่สำคัญกินได้ทุกเพศทุกวัย เพราะไม่เจือสีและไม่ใส่สารกันบูด

นอกจากนี้ ยังสามารถนำผงกาบาเมทไปผสมน้ำ น้ำผึ้ง มะนาว น้ำมันมะพร้าว หรือแตงกวา แล้วนำไปพอกหน้าพอกตัวได้ เรียกว่ามีสรรพคุณครบเครื่องทั้งกินทั้งทาได้หมด เพราะทำจากวัตถุดิบที่มีประโยชน์ทั้งนั้น

เจ้าของแบรนด์กาบาเมท บอกว่า สาเหตุที่เรียกว่าผงความสุข เพราะให้ ความสุข 3 สุข + การันตรีผล 3 R โดยความสุข 3 สุข ประกอบด้วย

สุขที่ 1 = สุขในสมอง เพราะ 1 ซอง มีสารกาบา 50 เท่าของข้าวขาว = 50 ถ้วย ทำให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียด มีสมาธิในการเรียน-ทำงาน อย่างเห็นได้ชัด

สุขที่ 2 = สุขภาพ เพราะมีสารอาหารแบบ Super food ที่เป็น Cell food แบบกึ่งย่อยแล้ว และมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ทำให้ร่างกายได้สารอาหารครบและร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยฟื้นฟูสุขภาพ ช่วยให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

สุขที่ 3 = สุขา สินค้า ช่วยในการขับถ่าย เพราะถูกออกแบบมาให้กินง่าย ดูดซึมได้ดี และขับถ่ายออกเร็ว เพราะไม่ต้องการให้อุจจาระอยู่ในร่างกายนาน ทำให้เบาเนื้อเบาตัว ร่างกายไม่เครียด ทำให้อารมณ์ดี

 

ลูกค้าบอกต่อ

ส่วนที่ว่า การันตรีผล 3 R หมายถึงสินค้า มี 3 R คือ 1. Research มีงานวิจัยและพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง 2. Result รับประกันผลลัพธ์จากการกินที่ชัดเจน โดยใช้ลูกค้าเป็นคนบอก/วัดคุณภาพเอง และ 3. Responsible ถ้าไม่เห็นผลลัพธ์/พอใจผลการกิน บริษัทยินดีคืนเงินให้ 100%

คุณสมบัติ แจกแจงว่า กลุ่มลูกค้าหลักๆ ของกาบาเมท ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสูงวัยและคนที่มีปัญหาสุขภาพ อย่างเช่น เป็นโรคเบาหวาน ความดัน หัวใจ ตะคริว ชาปลายมือ ปลายเท้า นอนไม่หลับ ขับถ่ายไม่สะดวก และพวกที่เป็นโรคริดสีดวง ซึ่งมักจะเป็นลูกค้าประจำที่ได้รับการบอกต่อๆ กันมา เพราะแม้บริษัทจะออกบู๊ธไปออกตามงานต่างๆ แต่ก็ไม่ได้ผลมากนัก

ในการทำผลิตภัณฑ์แบรนด์ “กาบาเมท” คุณสมบัติ บอกว่า ลงทุนไปประมาณ 2 ล้านบาท โดยกู้จากบัตรเครดิต และตั้งโรงงานเล็กๆ อยู่ตำบลเชียงรากใหญ่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี พร้อมกันนี้ได้รับเครื่องหมาย อย. มากว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งแม้ธุรกิจจะยังไม่คืนทุนทั้งหมด แต่สามารถใช้หนี้ได้อย่างต่อเนื่อง

คุณสมบัติ กล่าวว่า ปัญหาอย่างหนึ่งของผู้ประกอบการหน้าใหม่อย่างเขาคือ เรื่องแหล่งเงินทุน เนื่องจากเป็นธุรกิจใหม่ ความมั่นคงในธุรกิจยังไม่มี ทำให้ไม่สามารถกู้ธนาคารได้ แต่ยังดีที่กู้จากบัตรเครดิต แม้จะเสียดอกเบี้ยร้อยละ 28 ต่อปีก็ตาม

กับคำถามเรื่องคู่แข่ง เจ้าตัวให้ข้อมูลว่า เป็นกลุ่มโอท็อปต่างๆ และบริษัทขายอาหารเสริม แต่เนื่องจากตลาดอาหารสุขภาพใหญ่มาก มีคนมาช่วยกันขายอาหารเพื่อสุขภาพก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้ผู้คนสนใจเรื่องสุขภาพที่เน้นการป้องกันมากกว่ารักษา ซึ่งเป็นปลายเหตุและยากกว่า

“ผมมองว่าตลาดนี้เติบโตดีต่อเนื่อง เป็นตลาดที่ใหญ่มาก เพราะคนมีปัญหาเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น และมองหาผลิตภัณฑ์ที่จะมากินเพื่อดูแลสุขภาพตัวเอง เรื่องคู่แข่งนั้นผมคิดว่ากาบาเมทสู้ได้ เนื่องจากเรามีจุดขายที่แตกต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลการกินที่เห็นได้ชัดเจน”

เจ้าของบริษัท มิราเคิล ฟู้ดฯ พูดถึงแผนธุรกิจในอนาคตว่า ในช่วงแรกนี้ตั้งใจจะกระจายสินค้าในหมู่คนไทยด้วยกันก่อน เพราะของดีก็ต้องให้คนในบ้านเรากิน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ขณะเดียวกัน ก็เตรียมความพร้อมในเรื่องมาตรฐานต่างๆ เพื่อขยายไปยังตลาดโลก ซึ่งต้องค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากเป็นรายเล็กและมีเงินทุนไม่มาก

ที่ผ่านมาใช่ว่าจะผลิตขายอย่างเดียว คุณสมบัติและครอบครัวยังกินกาบาเมทเป็นประจำด้วย ซึ่งใครที่เห็นหน้าตาและผิวพรรณของหนุ่มใหญ่รายนี้ต่างทึ่ง เพราะไม่นึกว่าจะอายุใกล้เลข 5 แล้ว เพราะหากให้ทายน่าจะอายุ 30 กว่าเท่านั้น

ในเรื่องการขายนั้น นอกจากจะออกบู๊ธตามงานต่างๆ แล้ว เขายังขายผ่านทางออนไลน์ด้วย โดยผู้สนใจสามารถติดต่อและเข้าไปดูข้อมูลต่างๆ ได้ที่ Error! Hyperlink reference not valid. E-mail : [email protected] และ โทร. (092) 639-6565, (085) 810-0305

นับเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่อีกรายที่นำข้าวและธัญพืชของไทยมาแปรรูปโดยใช้นวัตกรรม เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถกินได้อย่างสะดวกสบาย รวมทั้งได้คุณค่าทางโภชนาการครบครัน