ส่งออกข้าวไทยปี60 ลุ้นทุบสถิติสูงสุด พณ.โชว์ปัจจัยหนุนทะลุ11ล้านตัน

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า แนวโน้มการส่งออกข้าวไทยในครึ่งหลังปีนี้ ยังเป็นตลาดของผู้ขายและราคายังดีต่อเนื่อง จึงทำให้ช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ ไทยส่งออกข้าวแล้วประมาณ 5.5 ล้านตัน และมีโอกาสที่การส่งออกปีนี้จะสูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 10 ล้านบาท เป็น 11 ล้านตัน เท่ากับจะทำสถิติส่งออกสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง หลังเคยส่งออกสูงสุด 10.8 ล้านตันในปี 2557
ทั้งนี้ ปัจจัยหนุนที่ทำให้ไทยส่งออกข้าวได้มากขึ้น ได้แก่ ประเทศผู้ผลิตข้าวประสบภัยธรรมชาติ ทั้งแล้งและน้ำท่วม เช่น ศรีลังกา บังคลาเทศ ซึ่งบางประเทศผลผลิตเสียหายถึง 30% อีกทั้งสต็อกข้าวโลกลดลง ทำให้เริ่มเปิดประมูลนำเข้า อาทิ ฟิลลิปปินส์ อินโดนีเซีย และกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง รวมถึงจีน ก็มีการเจรจาซื้อขายข้าวในกรอบข้อตกลงรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) ต่อเนื่อง แต่เนื่องจากราคาข้าวโลกขณะนี้ขยับสูงขึ้น จึงต้องใช้เวลาในการตกลงนานขึ้น
“ อีกประเด็นคือสต็อกข้าวไทย ได้มีการทยอยขายจนเหลือไม่ถึง 1 ล้านตัน ประมาณ 8 แสนตัน และในส่วนนี้มีทั้งข้าวเสื่อมสภาพและข้าวสภาพดี ทำให้แรงกดดันเรื่องสต็อกสูงกระทบต่อราคาขายนั้นลดลงมาก ต่อไปโลกจะรู้ว่าไทยไม่มีสต็อกมากแล้ว และเราทำควบคู่กับการผลิตข้าวคุณภาพและควบคุมปริมาณที่เหมาะสม ข้าวปริมาณมากๆราคาถูกจะไม่มีให้เห็น ทางจิตวิทยาจะส่งผลต่อราคาข้าวไทยในตลาดโลกขยับต่อเนื่อง “
นางดวงพร กล่าวว่า วันที่ 26 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริการจัดการข้าว(นบข.) ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะนำเสนอแผนระบายข้าวที่เหลือในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เชื่อว่าการระบายข้าวได้เกือบหมดในเดือนกันยายนนี้ ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

และในวันที่ 20 มิถุนายนนี้ คณะอนุกรรมการระบายข้าว ที่มีปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน จะพิจารณาการระบายข้าวสต็อกเพื่อเข้าอุตสาหกรรมอาหารสัตว์หรือพลังงาน ที่เปิดประมูล 2.2 ล้านตัน ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เบื้องต้นดูจากราคาที่เสนอซื้อตั้งแต่ 2-6 บาท/กิโลกรัม น่าจะพิจารณาระบายในครั้งนี้ประมาณ 2 ล้านตัน