3 ราชนิกุลกัมพูชาร่วมเปิดงานทุเรียนภูเขาไฟขุนหาญ ผู้ว่าฯเตือนชาวสวน อ่อน-ปลอมอย่าขาย

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามกีฬาวงกลมอำเภอขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานหอการค้าศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลทุเรียนและของดีศรีขุนหาญ ประจำปี 2560 ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ สถานศึกษา ภาคเอกชน และประชาชนทุกหมู่เหล่าในเขต อ.ขุนหาญ ได้ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้น ในระหว่างวันที่ 30 มิ.ย.- 2 ก.ค. 60 เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ผลผลิตทางการเกษตรและสินค้าโอท็อปของ อ.ขุนหาญ

และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเกษตรเชิงอนุรักษ์และส่งเสริมด้านการตลาด เพื่อช่องทางการตลาด เปิดโอกาสการพบกันระหว่างเกษตรกรและกลุ่มพ่อค้าเป็นจุดเจรจาธุรกิจเกษตร ซึ่งในการจัดงานครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก สมเด็จพระองค์เจ้าชายสีสุวัตถิ์ ดวงนรบดินทร์ อินทรพิทักษ์ อัครเมศวร นาคะเมธากูร พร้อมด้วย พระองค์เจ้าสีสุวัตถิ์ โสมา การิทาระกา และหม่อมเจ้าหญิงสีสุวัตถิ์ เพชรทาวี ซึ่งทั้ง 3 ราชนิกุล เป็นพระปนัดดาในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ มาร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงานในครั้งนี้

มีประชาชนพากันมาหาเลือกซื้อทุเรียนภูเขาไฟและผลไม้ต่าง ๆ กันอย่างคึกคักมาก โดยมี นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอขุนหาญ เป็นผู้กล่าวรายงานและมี นายสิริดนย์ น้าวิไลเจริญ นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญ นำคณะข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน มาร่วมพิธีและให้การต้อนรับ

นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ขณะนี้ทุเรียนภูเขาไฟของ จ.ศรีสะเกษ ได้รับความนิยมจากประชาชนชาวศรีสะเกษและชาวไทยทั่วประเทศเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าในการจัดงานเทศกาลเงาะทุเรียนของ จ.ศรีสะเกษปีนี้ มีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวใน จ.ศรีสะเกษ จำนวนมาก ส่งผลให้โรงแรมทุกแห่งเต็มทุกโรงแรม

ซึ่งไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้มาก่อนที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวใน จ.ศรีสะเกษ จำนวนมากแบบนี้ ซึ่ง อ.ขุนหาญ ที่จัดงานเทศกาลทุเรียนและของดีศรีขุนหาญ ประจำปี 2560 ในครั้งนี้ เป็นอีกอำเภอหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ ที่มีทุเรียน เงาะและผลไม้ต่าง ๆ เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ ทำให้มีมูลค่ารวมของผลผลิตทางการเกษตรสูงถึงปีละมากกว่า 100 ล้านบาท

ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า จากการที่ทุเรียนภูเขาไฟมีชื่อเสียงโด่งดังมากในขณะนี้ ตนขอฝากไปถึงเจ้าของสวนทุเรียนทุกคนว่า อย่าทำลายชื่อเสียงของตนเองโดยการนำทุเรียนอ่อนออกมาขายและอย่านำเอาทุเรียนปลอม คือ การนำเอาทุเรียนของจังหวัดอื่นที่มีราคาถูกมากมาขายโดยแอบอ้างว่า เป็นทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ

ซึ่งขณะนี้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษจะมีราคาขายปลีก กก.ละ 140 บาท เนื่องจากว่า นักบริโภคทุเรียนทั่วประเทศจะรู้ว่าทุเรียนภูเขาไฟมีลักษณะและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ คือ เปลือกบาง กรอบนอกนุ่มใน อร่อยกลิ่นไม่ฉุนจัด ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ  ดังนั้น จึงขอเตือนเจ้าของสวนทุเรียนทุกแห่งจะต้องช่วยกันรักษาชื่อเสียงโดยการไม่นำเอาทุเรียนอ่อนและนำเอาทุเรียนปลอมออกมาขายในท้องตลาดอย่างเด็ดขาด