กล้วยทอดหน้าวัดปราโมทย์ สมุทรสงคราม ขายดีหมดทุกวัน ขายนานมากว่า 50 ปี

คุณบุญชุบ สุวรรณฉวี อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านปราโมทย์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เล่าให้ฟังว่า มีอาชีพขายกล้วยทอดมาทั้งแต่สมัยรุ่นคุณแม่ โดยในช่วงนั้นเธอก็ได้มาเรียนรู้วิธีการทำตั้งแต่อายุ 15 ปี ก็เกิดความชำนาญสามารถช่วยกิจการงานที่บ้านได้ จนต่อมาเธอจึงได้ยึดอาชีพขายกล้วยทอดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

“เราก็ช่วยแม่ก่อนตอนนั้น เรียกว่าช่วยแม่ขายมาตลอดทุกวัน ก็ได้เรียนรู้วิธีการทำกล้วยทอดจากแม่แบบดังเดิมเลย ต่อมาพอแม่เสียชีวิต ก็ไม่คิดที่จะเลิกขายกล้วยทอดก็ยังขายอยู่ เพราะสูตรนี้ยังมีคนชอบกิน เรียกว่าขายมาตลอดจากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็เกือบ 50 ปีแล้ว ที่ขายอยู่ที่ตรงนี้” คุณบุญชุบ เล่าถึงที่มา

กล้วยที่ใช้ทอดขายให้กับลูกค้านั้น คุณบุญชุบ บอกว่า จะเลือกกล้วยน้ำว้าสวนที่ปลูกในพื้นที่ โดยที่กล้วยน้ำว้าสวนมีความพิเศษคือมีรสชาติที่อร่อย กล้วยที่เลือกมาทำกล้วยทอดจะเลือกกล้วยที่แก่พอดี ไม่สุกและไม่อ่อนมีอายุตามที่กำหนด ซึ่งกล้วยน้ำว้าที่นำมาทอดจากสวนสามารถขายได้ถึงวันละ 600 ผลกันเลยทีเดียว

   เมื่อได้กล้วยที่มีลักษณะตามที่ต้องการจะนำมาปลอกเปลือกออก จากนั้นผ่ากล้วยน้ำว้าตามแนวยาวผล ให้มีลักษณะที่พอดี คือ ไม่หนาและบางจนเกินไป จากนั้นนำกล้วยน้ำว้าที่ผ่าเรียบร้อยแล้วมาคลุกกับแป้งที่เตรียมไว้            “แป้งที่เราคลุกกล้วยก่อนลงไปทอดจะมีส่วนผสมของ แป้ง น้ำตาล เกลือ และมะพร้าว ตามสูตรที่ทำมา พอกล้วยคลุกกับแป้งดีแล้วก็จะเอาลงไปทอด ในกระทะที่น้ำมันร้อนพอดีแบบท่วม ใช้เวลาทอดประมาณ 20 นาที กล้วยก็จะเริ่มเหลืองสวยพอดี เสร็จแล้วเราก็ตักขึ้นมาพักน้ำมัน เสร็จแล้วก็ขายให้ลูกค้าได้เลย” คุณบุญชุบ บอก

ซึ่งกล้วยที่ทอดเสร็จใหม่ๆ เมื่อขึ้นจากกระทะแล้ว คุณบุญชุบ บอกว่า ไม่ทันได้หายร้อนก็จะมีลูกค้ามาซื้อจนหมด โดยบางรายถึงกับสั่งจองต่อๆ กันไปไม่ได้หยุด เรียกว่าของที่เตรียมไว้ขายหมดวันต่อวันกันเลยทีเดียว       โดยราคาขายขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าที่จะซื้อ ซึ่งราคาขายก็มีตั้งแต่ 10 บาท ไปจนถึงหลักร้อยบาท ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าว่าจะซื้อไปทานมากน้อยแค่ไหน นอกจากกล้วยทอดแล้วยังมีกล้วยไข่ที่ทำเป็นข้าวเม่าขายอยู่ที่ 3 ผล 20 บาท เรียกว่าขายหมดทุกวันวัตถุดิบที่ใช้เตรียมจึงสดใหม่ไม่มีค้างคืน

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะลองชิมกล้วยทอดแสนอร่อย ก็แวะเวียนไปอุดหนุนคุณบุญชุบกันได้ทุกวัน โดยร้านจะอยู่หน้าวัดปราโมทย์ ตำบลบ้านปราโมทย์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม โดยร้านจะตั้งอยู่ติดกับป้อมตำรวจที่อยู่บริเวณหน้าวัด