เกลือสมุทรสาครราคาขยับสูงขึ้น หลังเกษตรกรลด-ผลผลิตน้อยเป็นประวัติการณ์

นายเลอพงษ์ จั่นทอง รอง ปธ.สหกรณ์เกลือกรุงเทพฯ (สหกรณ์เกลือโคกขาม) ต.โคกขาม อ.เมืองสมุทรสาคร รายงานสถานการเกลือป่นในปัจจุบันซึ่งเมื่อปีก่อนหน้าเคยมีปัญหาตกต่ำมากเป็นประวัติการณ์ในรอบกว่า 10 ปีในอดีต (2545-46) ถึงขั้นขายได้เกวียนละ 500 -600 บาทจากตอนปลายปี 58 ถึงต้นปี 59 ด้วยสาเหตุเกลือล้นตลาด

ซึ่งสภาพล่าสุดปรากฏว่า ราคาดีขึ้นหรือสามารถขายกันในราคาเฉลี่ย 1,700 ถึง 2,000 บาทต่อจำนวน 1 เกวียน หลังจากตั้งแต่ที่มีโครงการกองทุนกู้ยืมมาช่วยเหลือแก่ชาวนาเกลือ หรือโครงการรับจำนำพยุงราคาในช่วงเกลือตกต่ำเข้ามา อย่างไรก็ตามทางสหกรณ์กรุงเทพฯขอฝากขอบคุณยังรัฐบาลมาในโอกาสนี้ด้วยที่ส่งผลให้เกษตรกรกรนาเกลือต่างพอใจ

นายเลอพงษ์ บอกว่า แต่แม้สถานการณ์ด้านราคาขณะนี้จะดีดตัวสูงขึ้นมาในปี 2560 นี้อย่างไรก็ตามก็มีปัญหาของสภาพภูมิอากาศที่ความแปรปรวน ถึงแม้จะมีแสงแดดของหน้าร้อนแต่ก็มีปัญหาเรื่องฟ้าฝนเกิดตกลงมาบ่อยมาก เนื่องจากระยะของมรสุมต่าง เป็นเหตุให้ปริมาณเกลือทำได้กันในระยะฤดูร้อนตั้งแต่ช่วงปีนี้ ผลผลิตน้อยที่สุดถึงน้อยมากเป็นประวัติการณ์เช่นกัน ทั้งนี้เมื่อเทียบกันแปลงต่อแปลงนาเกลือ”

“ในส่วนของตนสามารถผลผลิตได้ลดหรือได้ประมาณ 45% จากปีที่แล้ว สำหรับเมื่อปี 2557 ผลิตได้เกลือ 280 เกวียน, ปี 58 ทำได้จำนวน 310 เกวียน และปี 59 จำนวน 250 เกวียน ใสส่วนของปี 60 นี้ได้ 140 เกวียน ซึ่งลดตามลำดับด้วยสาเหตุมีฝนตกหนักและบ่อยครั้ง สำหรับส่วนตัวเลขเกษตรกรชาวนาเกลือที่สหกรณ์เราดูแลอยู่นั้นจากเดิมมีประมาณ 150 ราย แต่ขณะนี้เหลือเพียง 28 รายเท่านั้นที่ทำจริงๆจังๆ ซึ่งถือว่าน่าเป็นห่วง”

ปธ.สหกรณ์เกลือฯบอกว่า ในส่วนกรณีหลังยุคมีโครงการรณรงค์ส่งเสริมเดินหน้าแปรรูปเพิ่มมูลค่ารายได้ของผลผลิตรูปเกลือป่นแก่เกษตรกร หลังเกลือตกต่ำและล้นตลาด ซึ่งทำให้เป็นสินค้าต่างๆเพื่อออกไปขายทั้งในและนอกพื้นที่หลายจังหวัด ส่งผลมีผู้คนมีต่างสนใจและทยอยเดินทางมาแวะศึกษาดูงาน “ณ สหกรณ์นาเกลือโคกขาม” เป็นระยะ