ส่งออก 3 แสนตันใกล้เป็นจริง ชี้กุ้งราคาดี-หารือตลอดห่วงโซ่ช่วยดัน

ครึ่งทางปี 2560 ราคากุ้งไทยยังมีเสถียรภาพ ขนาด 100 ตัว/กก. ยังขายได้ 130-140 บาท “บรรจง” ชี้เพราะมีการหารือกันทุกระดับตลอดซัพพลายเชน ตั้งแต่การทยอยลงกุ้งและจับขาย ไม่ขายในราคาแพงให้ห้องเย็น-รง.แปรรูปส่งออก การให้ความเชื่อมั่นไม่ใช้แรงงานทาสและปลาป่นผิดกฎหมายแก่ผู้นำเข้ารายใหญ่ในสหรัฐ คาดปีนี้ส่งออก 3 แสนตัน

นายบรรจง นิสภวาณิชย์ ประธานสมาพันธ์เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงสถานการณ์ล่าสุดของกุ้งขาวแวนนาไมว่า ราคากุ้งขาวขนาด 100 ตัว/กก. ซื้อขายอยู่ที่ กก.ละ 140 บาท ขนาด 60 ตัว/กก. ราคา 180 บาท/กก. ซึ่งราคานี้กลุ่มโรงงานแปรรูปส่งออกและห้องเย็นอยู่ได้ เพราะสามารถแข่งขันกับผู้ผลิตคู่แข่งของไทยได้ดี ถ้าราคากุ้งขาวสูงกว่านี้จะขายยากขึ้น ในขณะที่เกษตรกรผู้เลี้ยงก็ยังพอมีกำไรจากราคานี้ ดังนั้นแม้ต้นปีที่ผ่านมาจะเกิดภาวะน้ำท่วมใหญ่ในภาคใต้ ส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงกุ้ง แต่ก็คาดว่าปริมาณการส่งออกกุ้งในปีนี้จะสามารถทำได้ที่ 3 แสนตันอย่างแน่นอน เมื่อดูจากปริมาณอาหารกุ้งและการจำหน่ายลูกกุ้งในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ส่วนยอดขายกุ้งในประเทศคาดว่าจะมีปริมาณ 1 แสนกว่าตัน

“ราคากุ้งขาวตั้งแต่ต้นปีนี้มาอยู่ในระดับ กก.ละ 130-140 บาท ส่วนกุ้งกุลาดำที่ส่งจีนก็อยู่ในระดับ กก.ละ 300-500 บาท แล้วแต่ขนาดหรือไซซ์ ถือว่าราคายังดีอยู่ ทั้งนี้ เป็นเพราะตัวแทนสมาพันธ์ในแต่ละภาคที่เลี้ยงกุ้งมีการวางแผนการเลี้ยง การทยอยปล่อยลูกกุ้งลงเลี้ยง การจับกุ้งขายด้วยวิธีทยอยจับ เพื่อไม่ให้ออกสู่ตลาดในแต่ละวันมากเกินไป หรืออยู่ในระดับ 80-90 ตู้คอนเทนเนอร์ที่จะเข้าสู่ตลาดส่วนกลาง การหารือด้านราคาและการตลาดกับห้องเย็น โรงงานแปรรูปส่งออก รวมทั้งการหารือกับผู้นำเข้ารายใหญ่ 7 รายของสหรัฐอเมริกา เช่น ห้างวอล-มาร์ต คอสโก้ฯ ให้เกิดความมั่นใจว่าผู้เลี้ยงกุ้งของไทยไม่ใช้แรงงานทาส ไม่ใช้ปลาป่นผิดกฎหมายในอาหารสัตว์ที่เลี้ยงกุ้ง และมีบริษัทคอยตรวจสอบเรื่องเหล่านี้ในไทย”

นายบรรจงกล่าวต่อว่า ช่วงนี้ลูกกุ้งขาดตลาดบ้างแต่ไม่รุนแรง เพราะผู้เลี้ยงมีการจับกุ้งขนาด 100 ตัว/กก.ออกขายมากขึ้น ที่ผ่านมาทางสมาพันธ์ได้รณรงค์ให้มีการเลี้ยงกุ้งไซซ์ใหญ่ขาย โดยมีการเลี้ยงกุ้งไซซ์ใหญ่ออกขายมากในเขตสุราษฎร์ธานี ตราด พังงา ซึ่งน้ำค่อนข้างสะอาด แต่การเลี้ยงจับกุ้งไซซ์เล็กจะมีมากในเขตภาคกลาง ฉะเชิงเทรา

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ดร.สมศักดิ์ ปณีตัธยาศัย นายกสมาคมกุ้งไทยและคณะกรรมการบริหารสมาคม เปิดเผยว่า ผลผลิตกุ้งปี 2559 โดยรวมมีประมาณ 3 แสนตัน หรือเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ประมาณร้อยละ 15 หรือผลผลิตรวม 2.6 แสนตัน หลังจากที่การเลี้ยงเริ่มฟื้นตัว จากการประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาโรคตายด่วน หรืออีเอ็มเอส (EMS) โดยการปรับปรุงฟาร์มและการจัดการการเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพ ส่วนปี 2560 จะเป็นปีที่ดีสำหรับเกษตรกร ทั้งราคา และผลผลิตน่าจะอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งอุตสาหกรรมการเลี้ยงกุ้งไทยมีแนวโน้มดีขึ้น คาดว่าจะได้ผลผลิต 3.5 แสนตันเป็นอย่างต่ำ ทั้งนี้ เพราะเกษตรกรมีความชัดเจนในแนวทางการเลี้ยงมากขึ้น โดยเฉพาะแนวทาง 3 สะอาด คือ พื้นบ่อต้องสะอาด น้ำต้องสะอาด และลูกกุ้งต้องสะอาด ซึ่งจะเป็นแนวทางที่จะทำให้กุ้งเลี้ยงได้ แต่ยังไม่พอ หากต้องการทำกำไรต้องหาลูกกุ้งที่โตเร็วที่สุดมาเลี้ยงด้วย