ตลาดนี้…น่าจับจอง เครื่องสำอางจากมะพร้าว ขายดี โตไว…ผลิตก่อน รวยก่อน

เมื่อพูดถึงมะพร้าว หลายคนนึกถึงกะทิ น้ำมะพร้าว เนื้อมะพร้าว น้ำมันมะพร้าว และอาหาร แปรรูปจากมะพร้าว ความจริงสินค้ากลุ่มดาวรุ่งที่น่าจับตามอง คือ “น้ำมันมะพร้าว” เพราะสามารถแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากมาย ในรูปแบบเครื่องสำอาง เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวเป็นวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับผลิตเครื่องสำอางบำรุงความงาม ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า นับเป็นตลาดใหญ่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง เพราะเครื่องสำอางที่ผลิตจากน้ำมันมะพร้าวเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลก

 

“เกษตรสวนนอก” ชุมชนต้นแบบ ผลิตเครื่องสำอางจากมะพร้าว  

คุณบุปผา และ คุณเสกสรร ไวยเจริญ สองสามีภรรยาอดีตมนุษย์เงินเดือน ตัดสินลาออกจากงานประจำในเมืองหลวง เพื่อหวนคืนบ้านเกิดที่อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เพราะต้องการดูแลคุณแม่ผู้สูงวัย รวมทั้งดูแลกิจการสวนมะพร้าวกะทิและมะพร้าวน้ำหอมของครอบครัว เนื้อที่รวม 30 ไร่ กิจการสวนมะพร้าวสร้างรายได้ดีมาตลอด จนกระทั่งปี 2555 เกิดวิกฤตมะพร้าวล้นตลาด จากเดิมที่เคยขายมะพร้าวได้ผลละ 24 บาท ราคาเหลือแค่ผลละ 2 บาท พวกเขาจึงมองลู่ทางปรับตัว เพื่อสร้างรายได้เพิ่มในสวนมะพร้าวแห่งนี้

คุณบุปผาและสามี มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่จังหวัดชลบุรี ตามคำเชิญของสำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม ที่นี่พวกเขาได้เรียนรู้เรื่องการผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น โลชั่นทาผิว สบู่น้ำมันมะพร้าว ฯลฯ จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะแปรรูปมะพร้าวเพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้แก่วัตถุดิบใน ท้องถิ่นบ้านเกิด พวกเขาตัดสินใจจัดตั้ง “กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรสวนนอก” ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ และเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกในกลุ่ม

คุณบุปผาในฐานะประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรสวนนอก เล่าให้ฟังว่า ทางกลุ่มเริ่มต้นผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัด เย็นเป็นสินค้าตัวแรก แต่คุณภาพสินค้ายังไม่ดีพอ พวกเขาจึงค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมทางอินเตอร์เน็ตและเรียนรู้จากภูมิปัญญาชาวบ้าน จนพัฒนาคุณภาพสินค้าได้ดีขึ้น เป็นที่ยอมรับของผู้ซื้อทั่วไป

คุณบุปผา คุณเสกสรร กับคุณแม่

ทางกลุ่มได้นำเอาพืชสมุนไพรที่มีอยู่มากมายในชุมชน มาเป็นจุดเด่นในการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าเพื่อสุขภาพและความงามจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ขายในชื่อ แบรนด์ วี เวอร์จิ้น (we virgin+) เช่น แชมพูและครีมนวดผมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ลิปบาล์มน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เซรั่มบำรุงผมน้ำมันมะพร้าว คลีนซิ่งน้ำมันมะพร้าว โรลออนน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ฯลฯ ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ และสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน ลดปัญหาการว่างงาน สร้างคุณค่ากำลังใจให้กับชาวบ้านในชุมชน

 

“ใช้มะพร้าวคุณภาพดี ปลอดสาร” เป็นจุดขาย

คุณบุปผา บอกว่า ทางกลุ่มผลิตน้ำมันมะพร้าวด้วยวิธีการสกัดเย็น ไม่ใช้ความร้อนและสารเคมี โดยใช้วัตถุดิบเนื้อมะพร้าวชั้นดีจากแหล่งปลูกมะพร้าวสมุทรสงคราม ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอบางคนทีและอำเภออัมพวา ซึ่งปลูกมะพร้าวแบบปลอดสารเคมี จุดเด่นของเราคือ ตั้งอยู่ในอำเภอบางคนที ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรม เชี่ยวชาญด้านการปลูกมะพร้าวและเป็นแหล่งปลูกสมุนไพรพื้นบ้านที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง สร้างแรงบันดาลใจให้พวกเราใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านมาพัฒนาสินค้าเพื่อสุขภาพและความงามในรูปแบบต่างๆ เพื่อเพิ่มรายได้

น้ำมะพร้าวสกัดเย็น

สินค้าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นของกลุ่มใช้กระบวนการผลิตแบบภูมิปัญญาชาวบ้านและเทคนิคเฉพาะของทางเรา สินค้ามีคุณภาพดี ลักษณะใส สะอาด บริสุทธิ์ ไม่มีตะกอน เนื้อบางเบา กลิ่นหอมอ่อนๆ ตามธรรมชาติ ไม่เหม็นหืน ปราศจากการเติมสารแต่งกลิ่นและสารกันหืนใดๆ ทั้งสิ้น ที่สำคัญยังคงรักษาสารอาหารที่สำคัญของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นไว้ได้อย่างครบถ้วนทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี กรดลอริก และโมโนลอริน

“สินค้ามะพร้าวแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สารสกัดสมุนไพรจากธรรมชาติ ปลอดภัยไร้สารเคมี ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการดูแลผิวพรรณได้เป็นอย่างดี สินค้าที่ขายดีสุดคือ โลชั่นบำรุงผิว ที่ได้รับมาตรฐานโอท็อป ระดับ 5 ดาว รวมทั้งลิปบาล์ม น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น สร้างรายได้เข้าสู่ชุมชนนับหลายแสนบาทต่อเดือน” คุณบุปผา กล่าว

ปัจจุบันทางกลุ่มผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและแปรรูปเป็นเครื่องสำอาง เช่น โลชั่นบำรุงผิว ลิปบาล์ม วิตามินบำรุงผม สบู่สมุนไพรใยบวบ ฯลฯ ขายปลีกและขายส่งผ่านตัวแทนทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้า และสั่งซื้อออนไลน์ทางเว็บไซต์ www.thaiherbscosmetic.com เฟซบุ๊ก วิสาหกิจชุมชนเกษตรสวนนอก รวมทั้งนำสินค้าออกบู๊ธจำหน่ายในกิจกรรมต่างๆ ของสำนักงานเกษตรจังหวัด ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น… ทำง่ายนิดเดียว

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หรือโลชั่นน้ำมันมะพร้าว นับเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื่น เนียนใส ด้วยคุณค่าจากธรรมชาติ และยังมีกลิ่นหอมของน้ำมันมะพร้าวทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายทุกครั้งที่ใช้

คุณบุปผา เผยเคล็ดลับการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นโดยภูมิปัญญาชาวบ้านว่า เริ่มจากเตรียมน้ำมันมะพร้าวและน้ำต้มสุก ในอัตราส่วน 1 : 1 คั้นกะทิเพียง 1 ครั้ง นำกะทิแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา 3 วันก่อน นำกะทิออกจากตู้เย็น สังเกตกะทิจะแยกชั้น (หัวและหางกะทิ) ตัดก้นถุงเอาหางกะทิออก ขั้นตอนต่อมา นำหัวกะทิที่ได้ใส่ภาชนะตั้งทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง จะได้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ลอยอยู่ข้างบนตักน้ำมันออกมากรองด้วยผ้าขาวบาง ประมาณ 8-10 ชั้น

โลชั่นน้ำมันมะพร้าวบำรุงผิว ที่ได้รับรางวัลโอท็อป 5 ดาว ปี 2559

น้ำมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% ผลิตด้วยกรรมวิธีสกัดเย็น จะได้วิตามินอีและกรดลอริกในปริมาณสูง เหมาะสำหรับการบริโภค ใช้ปรุงอาหาร หรือรับประทานวันละ 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อบำรุงสุขภาพภายในแล้ว ยังเหมาะสำหรับใช้ทาบำรุงผิว บำรุงผม เป็นน้ำยาบ้วนปาก (oil pulling) และใช้เป็นน้ำมันพืชสำหรับปรุงอาหาร คุณประโยชน์ที่หลากหลายของน้ำมันมะพร้าว ทำให้ผู้คนทั่วโลกหันมาใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นกันมากขึ้น

หนุ่มสาวคนไหนอยากมีผิวสวย สุขภาพดี แต่ไม่อยากเสียเวลาทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นไว้ใช้เอง ก็ขอแนะนำให้เลือกซื้อน้ำมันมะพร้าวจากภูมิปัญญาชาวบ้านของวิสาหกิจชุมชนเกษตรสวนนอกเป็นเครื่องสำอางประจำตัว เพราะทุกวันนี้ ปัญหามลภาวะและแสงแดดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ แห้งเสียและมีปัญหาผิวแพ้ง่าย มะพร้าวนั้นถือเป็นครีมกันแดดอันยอดเยี่ยมสำหรับเส้นผมและผิวกาย เพราะกรดลอริกและวิตามินอี ในน้ำมันมะพร้าวช่วยฟื้นฟูผิวอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น ชะลอความแก่ ผิวมีสุขภาพดีด้วยสารสกัดบริสุทธิ์ธรรมชาติที่ได้จากน้ำมันมะพร้าว

 

ทะยอยเปิดตัว “มหัศจรรย์ความงาม จากน้ำมันมะพร้าว”

คุณบุปผา กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางกลุ่มมีโอกาสศึกษาดูงานกับกรมส่งเสริมการเกษตร กรมพัฒนาชุมชน อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การตั้งตำรับเครื่องสำอางบำรุงผิวจากน้ำมันรำข้าวสังข์หยดและสารสกัดต่างๆ จากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต” อบรมวิชาชีพระยะสั้นกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน และเข้าร่วมโครงการพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs และ  ผลิตภัณฑ์โอท็อป และเศรษฐกิจฐานรากในจังหวัดภูมิภาคตะวันตก Thailand 4.0 กิจกรรมเหล่านี้ช่วยกระตุ้นให้ทางกลุ่มได้เรียนรู้แนวทางการปรับปรุงสินค้ารูปแบบใหม่ๆ พัฒนาคุณภาพ มาตรฐานของสินค้าให้สูงขึ้น ตอบสนองความต้องการของตลาดมากขึ้น เช่น

“ลิปบาล์มน้ำมันมะพร้าว” สาวๆ หลายคนอาจมีปัญหาริมฝีปากแห้งตึง สีปากคล้ำเสียจากวัยที่เพิ่มขึ้น เซลล์ในร่างกายก็เริ่มเสื่อมถอย น้ำมันมะพร้าวมีโมเลกุลขนาดเล็กช่วยให้ผิวดูดซึมน้ำมันมะพร้าวไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว การใช้ ลิปบาล์มน้ำมันมะพร้าวจึงมอบความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก  เนียนนุ่ม อิ่มเอิบระเรื่อสดใสในแบบธรรมชาติได้ดีอีกครั้ง

“เซรั่มน้ำมันมะพร้าวบำรุงผม” ช่วยให้ผมเงางาม มีน้ำหนัก จัดทรงง่าย ไม่พันกัน เพิ่มความแข็งแรงให้กับรากผม ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ปกป้องผมจากการถูกทำลายด้วยสารเคมี ความร้อน และแสงแดด ไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะสำหรับผมแห้ง ขาดน้ำหนัก

ผงมะพร้าวขัดผิวกายที่ได้รับรางวัลโครงการประกวดนวัตกรรม

“ผงมะพร้าวขัดผิวกาย” กากมะพร้าวที่เหลือจากกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หลายคนอาจคิดว่าไม่มีประโยชน์อะไร ความจริงตัวกากมะพร้าวนั้นยังมีน้ำมันมะพร้าวหลงเหลืออยู่ ช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี ทางกลุ่มได้นำกากมะพร้าวมาสร้างมูลค่าเพิ่มกลับคืนสู่ชุมชน ในลักษณะ “ผงมะพร้าวขัดผิวกาย” โดยนำกากมะพร้าวมาผ่านกระบวนการอบแห้ง ผสมผสานด้วยสมุนไพรพื้นบ้านถึง 29 ชนิด ที่มีสรรพคุณช่วยการบำรุงผิว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการถนอมผิว ผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัลจากโครงการประกวดนวัตกรรมของสภาเกษตรแห่งชาติ ประจำปี 2560 ด้วย

 

เปิดแหล่งเรียนรู้เทคนิคแปรรูปมะพร้าว

คุณบุปผา บอกว่า แต่ละปี มะพร้าวจะขายได้ราคาแพงแค่ 4 เดือน อีก 8 เดือน มะพร้าวขายได้ราคาถูก ในภาวะที่มะพร้าวราคาไม่สู้ดี การนำมะพร้าวมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม เป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยสร้างรายได้เพิ่มให้กับเกษตรกร ปัจจุบันวิสาหกิจชุมชนเกษตรสวนนอก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นแหล่งเรียนรู้ เรื่องการผลิตเครื่องสำอางและการทำน้ำมะพร้าวสกัดเย็นด้วยภูมิปัญญาไทย เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกรและผู้สนใจได้เรียนรู้ทักษะการแปรรูปมะพร้าวมาประยุกต์ใช้ในท้องถิ่นของตัวเอง เพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับชุมชนต่อไป

เครื่องสำอางบำรุงความงามหลากหลายชนิดของทางกลุ่ม

หากใครอยากเรียนรู้เทคนิคการผลิตเครื่องสำอางและการทำน้ำมะพร้าวสกัดเย็นด้วยภูมิปัญญาไทย และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมความงามจากน้ำมันมะพร้าว เชิญได้ที่ วิสาหกิจชุมชนเกษตรสวนนอก เลขที่ 22 หมู่ที่ 5 ตำบลบางยี่รงค์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเสกสรร ไวยเจริญ โทร. (086) 778-5229 และคุณบุปผา ไวยเจริญ โทร. (081) 823-4229 ได้ทุกวัน