ชาวสวนลำพูนเดือดร้อนหนัก ราคาลำไยดิ่งรายวัน จำใจรับสภาพ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแล

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่จังหวัดลำพูน ชาวสวนลำไยเร่งเก็บเกี่ยวลำไยจากสวนที่กำลังโตเต็มที่ แต่ราคาลดลงสุดเหวี่ยงแบบรายวัน จนล่าสุดวันนี้ราคาลำไยสดขายมัดพวง อยู่ที่กิโลกรัมละ 18-20 บาท ส่วนลำไยสดขายร่วง ขนาดAA กิโลกรัมละ 12 บาท ขนาดA กิโลกรัมละ 7 บาท ขนาดB กิโลกรัมละ 4 บาท ขนาดC กิโลกรัมละ 1 บาท เท่านั้น ส่วนราคาคนขึ้นเก็บวันละ 400 บาท คนคัดเกรด จ้างวันละ 250-300 บาท ชาวสวนลำไยวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลพยุงให้ราคาลำไยสูงขึ้น และไม่ปล่อยให้นายทุนโดยเฉพาะนายทุนต่างชาติที่เข้ามากดราคาลำไยบ้านเราและปั่นราคาขึ้นลงตามใจชอบ

นายจรัล สมบูรณ์ชัย อายุ 52 ปี ชาวสวนลำไย หมู่ 5 ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน กล่าวว่า ตนเองมีสวนลำไยบนเนื้อที่ 8 ไร่ ปลูกไว้กว่า 200 ต้น ให้ผลผลิตทุกต้นแต่ละปีจะขายได้กว่า 5-6 แสนบาท แต่ปีนี้ลดลงกว่าครึ่งจะขายได้ประมาณ 2 แสนบาทเท่านั้น แทบไม่คุ้มค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าจ้างและค่าดูแลอื่นๆ แต่ก็จำใจทำ ไม่รู้ว่าจะทำอะไรได้แล้ว จึงต้องรับสภาพและอยากให้ราคาสูงขึ้นกว่านี้

โดยวันนี้ดูราคาที่จะขายแล้วน่าใจหายอยู่ที่ ขายร่วง ขนาดAA กิโลกรัมละ 12 บาท ขนาดA กิโลกรัมละ 7 บาท ขนาดB กิโลกรัมละ 4 บาท ขนาดC กิโลกรัมละ 1 บาท เท่านั้น โดยอยากให้ราคามัดพวงน่าจะสักประมาณกิโลกรัมละ 30 บาท ส่วนขายร่วง ขนาด AA กิโลกรัมละ 20 บาท ขนาด A กิโลกรัมละ 14 บาท ขนาดB กิโลกรัมละ 5 บาท ขนาดC กิโลกรัมละ 2 บาท ถ้าแบบนี้ชาวสวนจะอยู่ได้มีกำไรจากการทำสวนลำไย แต่ทุกวันนี้แทบไม่ได้อะไรเลยแต่หากต่ำกว่านี้ก็ขาดทุนเห็นๆ