คนราชบุรี ผลิตไม้กวาดทางมะพร้าว เป็นงานสร้างรายได้กระจายสู่ชุมชน

           คุณบุญเสริม สุวรรณประภา อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ที่ 8 ตำบลคุ้งกระถิน อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกเดิมทีมีอาชีพขายของทั่วไป โดยช่วงนั้นมองว่าในพื้นที่บริเวณนี้ค่อนข้างมีวัตถุดิบที่เป็นทางมะพร้าว เพราะชาวบ้านในแทบนี้มีการปลูกมะพร้าวกันมาก จึงทำให้ได้มองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจเกี่ยวกับไม้กวาด

คุณบุญเสริม สุวรรณประภา และภรรยา

“เรามองว่าถ้าเราจับทำสินค้าชนิดนี้ ไม่น่าที่จะหาวัตถุลำบาก เพราะว่ามีมาก ซึ่งคนที่อื่นยังมาหาซื้อทางมะพร้าวจากที่นี่ และก็ส่งตัวสินค้ามาขายในแถบนี้ เราก็เลยมองว่าโอกาสในเรื่องนี้ไม่น่าจะยากก็เลยตัดสินใจทำเป็นอาชีพเสริมก่อนในช่วงนั้น ต่อมาเมื่อตลาดมีความต้องการมากขึ้นก็ค่อยๆ ขยายธุรกิจออกไป จนเวลานี้เรามีสินค้าทั้งไม้กวาดทางมะพร้าวและไม้กวาดดอกหญ้าด้วย เรียกว่าครบวงจร” คุณบุญเสริม เล่าถึงที่มา

เนื่องจากการทำไม้กวาดมีขั้นตอนหลายอย่าง คุณบุญเสริม บอกว่า จะทำการกระจายงานออกไปไม่ได้ทำเพียงแหล่งเดยว โดยจะติดต่อกับกลุ่มแม่บ้านในพื้นที่ต่างๆ ไว้ จากนั้นก็จะนำงานที่มีไปส่งให้กับกลุ่ม จึงเป็นเหมือนการกระจายรายได้ให้กับชุมชนอย่างแท้จริง โดยที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการสร้างรายได้ไปด้วยกัน

การเข้าลวด

ก้านทางมะพร้าวที่ได้มาจะรับซื้อจากชาวบ้านที่ทำการกรีดใบออก แล้วนำมาส่งขายให้ในราคากิโลกรัมละ 20 บาท เมื่อได้ก้านมาแล้วก็จะส่งไปให้กลุ่มที่ติดต่อไว้ทำเป็นกำให้ติดอยู่กับด้าม พร้อมทั้งทักให้ก้านมะพร้าวเรียงตัวสวย จากนั้นก็จะเอาไม้กวาดทั้งหมดกลับมามัดเข้าลวดให้มีความแน่นหนา คงทนอีกครั้งหนึ่ง

โดยราคาที่ขายส่งให้แหล่งที่รับซื้อ คุณบุญเสริม บอกว่า จะมีราคาตั้งแต่ 25-27 บาท ราคาจะสูงหรือต่ำขึ้นอยู่กับจำนวนก้านมะพร้าวที่ลูกค้าสั่ง เพราะถ้ามีจำนวนที่หนาขึ้นกว่าปกติ ราคาก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

ไม้กวาดทางมะพร้าวพร้อมส่งขาย

“จริงๆ ไม้กวาดทางมะพร้าวนี้ใช้ได้นาน อายุการใช้งานไม่ได้ผุง่ายอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ เพียงแต่หลังใช้งานเมื่อไปกวาดน้ำ หรือกวาดสิ่งต่างๆ ที่เปียก เราต้องเอาไม้กวาดมาผึ่งให้แห้ง เสร็จแล้วก็ค่อยเก็บ เพราะถ้าเรายังเก็บแบบเปียกๆ ก็จะทำให้ผุไว และหลุดพังได้ง่าย ซึ่งตอนนี้สินค้าที่ขายดีอีกอย่างก็คือไม้กวาดดอกหญ้า ลูกค้าก้ต้องการจำนวนมาก เราก็มีผลิตขายส่งให้ลูกค้าได้เช่นกัน เราก็มีบริการแบบครบวงจรในเรื่องไม้กวาด” คุณบุญเสริม บอก

ไม้กวาดดอกหญ้า

นอกจากนี้ คุณบุญเสริม ยังบอกอีกด้วยว่า สำหรับใครที่สนใจอยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับการทำไม้กวาด ก็สามารถเข้ามาติดต่อเรียนรู้ได้ ซึ่งเขายินดีให้คำแนะนำพร้อมทั้งสอนอย่างไม่หวงวิชากันเลยทีเดียว และสามารติดต่อเข้ามาดูงานเป็นหมู่คณะได้ด้วยเช่นกัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณบุญเสริม สุวรรณประภา หมายเลขโทรศัพท์ 081-8584927