‘ดีนาน’ เชียงใหม่รุกทำไร่กาแฟออร์แกนิกเจาะตลาดบน

“ดีนาน” แบรนด์กาแฟเชียงใหม่เติบโตไม่หยุด เปิดพื้นที่อำเภอแม่แตงรุกทำไร่กาแฟออร์แกนิก ปั้นแบรนด์ท้องถิ่นบุกตลาดสุขภาพ ลุยเฟสแรกบนพื้นที่ 5 ไร่ คาดผลผลิตลอตแรกออกปลายปี’63 เผยตลาดกาแฟเชียงใหม่ยังขยายตัวต่อเนื่อง

นายนิกร แสงดวงดี เจ้าของร้านกาแฟดีนาน แบรนด์กาแฟท้องถิ่นเชียงใหม่ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในช่วงระยะ 4 ปีที่ทำธุรกิจร้านกาแฟภายใต้แบรนด์ “ดีนาน” กิจการเติบโตขึ้นทุกปีเฉลี่ยปีละ 20% ปัจจุบันร้านกาแฟดีนานยังคงเป็นซุ้มกาแฟตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนสุเทพ เชียงใหม่ โดยมีเมนูกาแฟและชา จำนวน 30 เมนู ซึ่งจุดขายเด่นคือ คุณภาพและราคาไม่แพง ในราคาเริ่มต้นเพียง 25-45 บาทเท่านั้น มียอดขายต่อปีกว่า 2-3 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากฐานตลาดที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับเทรนด์การบริโภคที่คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น จึงวางแผนที่จะต่อยอดธุรกิจด้วยการลงทุนทำไร่กาแฟออร์แกนิก โดยร่วมทุนกับพาร์ตเนอร์ที่เป็นเจ้าของที่ดินราว 220 ไร่ที่หมู่บ้านแม่หลวงใน ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวแบ่งโซนนิ่งปลูกชาเมี่ยง ทำนา ปลูกพืชสมุนไพร และไม้ผล เช่น อะโวกาโด โดยเป็นการทำการเกษตรแบบไม่ใช้สารเคมีหรือออร์แกนิก ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่อาศัยในพื้นที่ตำบลป่าแป๋เน้นการทำการเกษตรแบบธรรมชาติที่ไม่ใช้สารเคมี ทำให้ดินและน้ำมีคุณภาพดี ถือเป็นพื้นที่ป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่ง

นายนิกร กล่าวต่อว่า การลงทุนทำไร่กาแฟออร์แกนิกในเฟสแรกพื้นที่ราว 5 ไร่

ขณะนี้ได้เริ่มทำการปลูกกาแฟอราบิก้า สายพันธุ์คาติมอร์จำนวน 1,000 ต้น โดยไม่ใช้สารเคมี เป็นการปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ 100% เพื่อเป็นการรักษาหน้าดิน และอนุรักษ์ป่าให้คงความสมบูรณ์ เนื่องจากพื้นที่บริเวณนั้นเป็นป่าต้นน้ำ ซึ่งการทำธุรกิจของกาแฟดีนานจะมุ่งเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นหัวใจสำคัญ คาดว่าประมาณปลายปี 2563 จะสามารถให้ผลกาแฟสดเมล็ดเชอรี่ราว 4,000 กิโลกรัม และแปรรูปเป็นกาแฟกะลาได้ 500 กิโลกรัม

สำหรับผลผลิตกาแฟออร์แกนิกจะนำมาป้อนให้กับร้านกาแฟดีนานทั้งหมด เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ และมั่นใจว่าจะตอบโจทย์ตลาดที่เป็นฐานกลุ่มลูกค้าระดับกลางบนได้อย่างแน่นอน

“เราให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพมาก การทำกาแฟออร์แกนิกของดีนานไม่จำเป็นต้องขายแพง แต่จะเน้นราคาที่สมเหตุสมผลกับต้นทุนที่ลงไป เพราะจุดขายของเราคือ คุณภาพ แต่ราคาไม่แพง”

นายนิกร กล่าวอีกว่า ปัจจุบันร้านกาแฟดีนานใช้ผลผลิตกาแฟจากแหล่งปลูกบนดอยช้าง จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นกาแฟเกรดคุณภาพ โดยทำคอนแทร็กต์ฟาร์มมิ่งกับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ ปริมาณการใช้กาแฟคั่วเฉลี่ยสัปดาห์ละ 40-60 กิโลกรัม มียอดขายหน้าร้านเฉลี่ย 300-400 แก้ว ต่อวัน นอกจากนี้ยังมีฐานลูกค้ากลุ่มประชุม/สัมมนาเฉลี่ยเดือนละ 5-6 ครั้ง

ในส่วนการแข่งขันของตลาดกาแฟในจังหวัดเชียงใหม่นั้น ตลาดยังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จำนวนร้านกาแฟเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การแข่งขันก็สูงขึ้นตามไปด้วย แต่การบริโภคกาแฟก็ขยายตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน และเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่มาก ดังนั้นการที่จะคงอยู่ในตลาดได้และรักษาฐานลูกค้าที่มีอยู่ไว้ให้ได้อย่างเหนียวแน่น ก็ต้องมีการปรับตัว พัฒนาคุณภาพสินค้าและการบริการอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการทำกาแฟออร์แกนิกของดีนานก็เป็นการพัฒนาแบรนด์ท้องถิ่น ที่จะบุกตลาดกาแฟสุขภาพและต่อยอดธุรกิจไปอีกขั้น เป็นการทำธุรกิจกาแฟที่ครบวงจรมากขึ้น และสามารถขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้นในอนาคต

 

ขอบคุณข้อมูลจากประชาชาติธุรกิจ