ชาวสวนโอด ขิง ดิ่งหนักเหลือโลละ 3 บาท สวนทางค่าแรงวันละ 400 ปล่อยที่ดินร้างเพียบ

ชาวสวนโอดขิงราคาดิ่ง กก. 3 บาท สวนทางค่าแรงวันละ 400 บาทตัดสินใจปล่อยร้าง อบต.” เผย เกษตรกรลดพื้นที่ปลูกเหลือเพียงร้อยละ 20-30

วันที่ 31 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกขิง ในพื้นที่ ต.แม่นาเรือ อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา กล่าวว่า สืบเนื่องจากราคาผลผลิตขิงในขณะนี้ตกต่ำอย่างมาก กก.ละ 2-3 บาทเท่านั้น ขณะที่ค่าแรงงานรายวันๆ ละ 400 บาท ประกอบกับผลผลิตขิงไม่ค่อยมีคุณภาพ เนื่องจากมีฝนตกบ่อยกระทบผลผลิตขิงเสียหาย ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกขิงส่วนใหญ่จึงตัดสินใจปล่อยทิ้งร้าง

นางเป็ง ทองคำ อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 224 หมู่ 14 ต.แม่นาเรือ อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา กล่าวว่า ตนและสามีก็ทำสวนขิงเนื้อที่เล็กน้อยประมาณ 1 งาน แต่เนื่องจากปีนี้ขิงราคาไม่ดีเลย กก.ละ 2-3 บาท เท่านั้น ส่วนค่าจ้างแรงงานเก็บขิงวันละ 400 บาท เกษตรกรจึงตัดสินใจไม่จ้างเก็บ บางรายก็ปล่อยให้หญ้าขึ้นรกเพราะเก็บขายก็ไม่ได้ราคา ไม่คุ้มทุน ทำให้เกิดความเสียหายเช่นกัน

ด้านนายสมบัติ สมศักดิ์ นายก อบต.แม่นาเรือ กล่าวว่า ตนได้ลงพื้นที่ทราบว่าเกษตรกรที่ปลูกขิงหลายหมู่บ้านสะท้อนเสียงเป็นทางเดียวกันว่า ปีนี้ราคาขิงตกต่ำอย่างมาก อีกทั้งขิงถูกน้ำฝนเน่าเสียหายไม่ได้ราคา ทำให้เกษตรกรขาดทุนอย่างหนัก จากกรณีที่ อบต.ได้มีการสำรวจพื้นที่การปลูกขิงในปัจจุบัน พบว่าเกษตรกรที่ปลูกขิงน้อยลง โดยเกษตรกรลดพื้นที่ปลูกขิงไปปลูกข้าวโพดแทน ส่วนรายที่ปลูกขิงก็ปลูกไม่มาก เช่น รายละ 1 งาน สูงสุดไม่เกิน 2 ไร่ ในภาพรวมประเมินพื้นที่ปลูกขิงใน ต.แม่นาเรือ ปัจจุบันลดลงเหลือพื้นที่ปลูกขิงเพียงร้อยละ 20-30 เท่านั้น เพราะผลกระทบด้านราคาที่ตกต่ำ ขณะที่ค่าแรงรายวันแพง จึงทำให้เกษตรกรผู้ปลูกขิงลดลงจำนวนมาก