ชื่นชมคนทำมาหากิน! ทำเฟอร์นิเจอร์จากกาบตาล รายได้เดือนละ 3-4 หมื่น!!!

วันที่ 13 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง ที่หมู่บ้านดงชัยมัน หรือโคกไข่เต่า หมู่ 7 ต.ประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี แยกเลยไปจากถนนสายประจันตคาม-ศรีมหาโพธิ มีช่างทำเฟอร์นิเจอร์จากก้านตาลในการทำโต๊ะ, เก้าอี้รับแขก, เตียงนอน และทำแจกันเป็นงานหัตถกรรมที่สร้างรายได้แก่ครัวเรือนเดือนละ 3-4 หมื่นบาท สามารถพึ่งพาตนเองในช่วงนอกเหนือจากทำไร่-นา

ครอบครัว “รักษาทรัพย์” ของนายวิวัฒน์ รักษาทรัพย์ อายุ 52 ปี, นางวาสนา อายุ 50 ปี นายชัยฤกษ์ อายุ 25 ปี สามพ่อ-แม่-ลูก แห่งหมู่บ้านดงชัยมัน เป็นผู้ริเริ่มนำเอาก้านตาลที่ตกเกะกะอยู่ตามหัวไร่ปลายนา นำมามาแปรรูปทำเป็นโต๊ะ-เก้าอี้นั่ง ตลอดจนเก้าอี้นอนที่ทำจากกาบตาลก้านตาล อย่างสวยงาม ใช้งานได้ดีจริง และทนทานนานนับ 10 ปี พร้อมกับนำเฟอร์นิเจอร์ส่งขายทั้งในพื้นที่และใกล้เคียงจนประสบผลสำเร็จ

นายวิวัฒน์กล่าวว่า “ได้มีแนวคิดทำกาบตาลซึ่งเลียนแบบจากชุดรับแขกเฟอร์นิเจอร์ชุดเก้าอี้ไม้ไผ่ที่มีคนทำขายทั่วไป เหมือนกับแคร่ไม้ไผ่ แรกๆ เอากาบตาลจากที่นาของตนเอง และมีเพื่อนบ้านมาบอกให้ไปเอาที่ไร่ที่นาของเพื่อนบ้านเพื่อที่จะให้สะอาดหรือเข้าทำไร่ทำนาได้อย่างสะดวก เพราะต้นตาลจะมีก้านแผ่ออกไปยาวเกะกะที่ไร่ที่นา ถ้าตัดก้านออกก็จะดูไม่รก ไม่ระรานที่

โดยเริ่มทำโต๊ะ-เก้าอี้ต่างๆ มาตั้งแต่ปี’46 มาจนถึงปัจจุบัน มีลูกค้าสั่งจองชุดเก้าอี้ที่ทำจากกาบตาลหรือก้านตาลให้ลูกค้าได้ซื้อหาไปใช้นับพันๆ ชุดแล้ว ลูกค้ามีทั่วประเทศที่สนใจงานศิลป์จากกาบตาลอยู่ตลอดเวลา

ต่อมาหลังสินค้าหัตถกรรมงานฝีมือเป็นที่นิยม นายวิวัฒน์ขอซื้อก้านตาลในราคาก้านละ 2 บาท ถึงปีจะมีเพื่อนบ้านคนรู้จักมาให้ไปซื้อเอาออกจากที่ให้เป็นการอาศัยกันและกันในการตัดแต่งกิ่งตาลให้ออกจากที่ การตัดก้านตาลมาทำเก้าอี้ต่างๆ จะเอาเฉพาะต้นตาลสาวๆ ที่มีอายุไม่เกิน 10 ปีเท่านั้น หรือต้นตาลที่ยังไม่ออกลูกเท่านั้น ต้นตาลที่ออกลูกแล้วจะใช้ทำเก้าอี้ต่างๆ ไม่ได้เลย

ตาลที่มีอายุไม่เกิน 10 ปีใช้งานได้และเหมาะสมกับงานนี้ดีที่สุด การทำเก้าอี้ โต๊ะ นั้นก้านตาลที่กล่าวมาจะใช้ได้พอดีกับการที่จะนำมาทำเก้าอี้โต๊ะ มีความยาวพอเหมาะตัดหัวท้ายเหลาคมออกก็นำมาทำเก้าอี้โต๊ะได้เลย ตากแดดให้แห้ง 10-20 วันนำมาทำเก้าอี้ได้

นอกจากจะมีก้านตาลที่จะทำเก้าอี้แล้ว ยังมีไม้โครงสร้าง ขนาด 2×2 นิ้ว ซึ่งจะต้องทำจากไม้กระท้อนเท่านั้น มอดจะไม่กินเนื้อไม้ ซึ่งขอซื้อจากชาวสวนตันละ 900 มาซอยออกไว้ทำทรงตะปู-นอตและลำแพน

การทำเก้าอี้โต๊ะจากกาบตาลจะทำเป็นชุด เล็ก-ใหญ่ ชุดเล็กเก้าอี้ 4 ตัว โต๊ะ 1 ตัว จะตกขายในราคา 2,500 บาท ชุดใหญ่ เก้าอี้ 5 ตัว โต๊ะ 1 ตัว ราคา 3,500 บาท 1 วันสามารถทำได้ 2 ชุด

สนใจผลิตภัณฑ์ที่ทรงคุณค่าที่ทำจากก้านตาลติดต่อสั่งซื้อ หรือใครมีต้นตาลเยอะๆ ยินดีตามไปรับซื้อถึงที่ เพราะต้องการก้านตาลเป็นจำนวนมาก หมายเลขโทรศัพท์ 09-0761-0878” นายวิวัฒน์กล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์