ดาวเรืองสงขลาขาดตลาด พ่อค้าฉวยโอกาสขายต้นละ 50 บาท ใครเผลอโดนขโมย

วันที่ 14 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สงขลา ว่า อำเภอทั้ง 15 อำเภอ กำลังเร่งก่อสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์และเตาเผาดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายไพร พัฒโน นายกเทศบาลนครหาดใหญ่ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กองช่างเทศบาลนครหาดใหญ่ได้เข้าปรับพื้นที่บริเวณลานวัดหน้าพระปรางค์ เพื่อใช้สำหรับประกอบพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ได้เร่งสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์และเตาเผาดอกไม้เพื่อให้แล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 20 ตุลาคม และจะมีการนำดอกดาวเรืองและดอกไม้สีเหลืองมาประดับตกแต่งสถานที่ให้สวยงามสมพระเกียรติที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวว่า วัดโคกสมานคุณ จะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่จะมีประชาชนมาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์กันเป็นจำนวนมาก และในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจะมีการปิดถนนบริเวณโดยรอบของวัดโคกสมานคุณทั้งหมด

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า พระเมรุมาศจำลองที่สระบัวแหลมสมิหลาได้ก่อสร้างเสร็จ เหลือเฉพาะปรับภูมิทัศน์ประดับต้นดาวเรือง แต่ยังต้องการต้นดาวเรืองอีกจำนวนหนึ่ง ทางจังหวัดได้เชิญชวนประชาชนสนับสนุนต้นดอกดาวเรือง เพื่อตกแต่งพระเมรุมาศจำลอง ส่งมอบต้นดอกดาวเรืองได้ที่ว่าการอำเภอและสำนักงานเกษตรอำเภอ ส่วนประชาชน อ.เมือง มอบต้นดอกดาวเรืองได้ที่ฝ่ายตกแต่งสถานบริเวณสถานสร้างเมรุมาศจำลองแหลมสมิหลา

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า ขณะนี้ต้นดอกดาวเรืองในตลาดสงขลากำลังขาดแคลน เพราะตลาดมีความต้องการมาก ทำให้ราคาต้นดอกดาวเรืองที่มีดอกแล้วเพิ่มต้นละ 45- 50 บาท พ่อค้าบางคนต้องสั่งซื้อจากต่างจังหวัดเข้ามาเสริม และมีการลักขโมยต้นดอกดาวเรืองเกิดขึ้นด้วยต้องมีการเฝ้าระวัง โดยเฉพาะสถานที่ราชการที่มีการตกแต่งจำนวนมาก