สัมผัสมนต์เสน่ห์ คาเฟ่สีเขียว ใจกลางกรุง Patom Organic Living

ภายใต้เงาร่มไม้ใหญ่บนเนื้อที่กว่า 250 ตารางวา ย่านใจกลางทองหล่อ ถูกเนรมิตรเป็นพื้นที่สีเขียว ให้เป็นที่ตั้ง ของร้าน“Patom Organic Living” จำหน่ายสินค้าออร์แกนิก ประเภท อาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์แปรรูปสกินแคร์ ชนิดต่างๆ ภายใต้ แบรนด์ “Patom” ที่รับวัตถุดิบอินทรีย์ตรงจากเกษตรกรเครือข่าย สามพรานโมเดล ใน จ.นครปฐม และพื้นที่ใกล้เคียง

คาเฟ่แห่งนี้เปิดให้บริการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2559 แต่ด้วยความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใคร ทั้งตัวผลิตภัณฑ์ และบรรยากาศของร้านที่ถูกออกแบบให้เป็นกล่องกระจกสี่เหลี่ยมทำจากไม้เก่าของสวนสามพราน ตั้งไว้ท่ามกลางร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ใจกลางทองหล่อ ทำให้กระแสตอบรับดีเกินคาด โดยเฉพาะวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน ที่นี่บรรยากาศจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะทางร้านได้จัดกิจกรรมพิเศษขึ้น ภายใต้ชื่อ Organic Farmers’ Market เชื่อมโยงอาหารอินทรีย์สู่ผู้บริโภค โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

อนัฆ นวราช ผู้บริหารทั่วไป โรงแรมสามพรานริเวอร์ไซด์ และ Patom Organic Living พาย้อนไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ก่อน Patom จะเกิดขึ้น เขาเล่าว่า คุณอรุษ นวราช พี่ชายคนโต กรรมการผู้จัดการ โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ และมีความต้องการที่จะนำสมุนไพร ที่ปลูกเองในรูปแบบเกษตรอินทรีย์มาแปรรูปเป็นสบู่ แชมพู ชาว์เวอร์เจล ให้บริการกับแขกที่มาเข้าพัก จนเมื่อตนได้เข้ามาบริการ จึงได้มีขยายธุรกิจนี้ไปสู่กลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนรักสุขภาพ และนำมาสู่การสร้างแบรนด์ Patom ในปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นเล็กๆ จากแขกในห้องพักที่ได้ใช้บริการผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ขยายสู่คนเมืองที่รักสุขภาพ เพิ่มมากขึ้น Patom จึงได้เชื่อมโยงกับโครงการสามพรานโมเดลที่ขับเคลื่อนเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ กับเกษตรกร 11 กลุ่ม ในพื้นที่จังหวัดนครปฐมและใกล้เคียง โดยรับวัตถุดิบที่ผ่านการผลิตระบบเกษตรอินทรีย์มาตรฐานสากลมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สกินแคร์ ชนิดต่างๆ อาทิ แชมพูบำรุงเส้นผม น้ำกุหลาบมอญ สบู่ บอดี้โลชั่น ลิปบาล์ม ยาดม และชาออร์แกนิก เป็นต้น

จากกระแสตอบรับที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับความต้องการของกลุ่มคนเมืองที่รักสุขภาพ อนัฆ จึงเปิดร้าน Patom ขึ้นที่ ย่านใจกลางทองหล่อ

“จุดเด่นของที่นี่ไม่เพียงวางขายผลิตภัณฑ์สกินแคร์เท่านั้น แต่เรายังมีอาหารกล่อง “Organic Express” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สสส. เพื่อส่งเสริมให้ผู้บริโภครับประทานผัก ผลไม้ 400 กรัมต่อวัน ซึ่งในกล่องที่บรรจุปริมาณผักครบตามคุณค่าโภชนาการที่ สสส. และองค์การอนามัยโลกแนะนำ อาทิ ข้าวกล้องกับน้ำพริก ผักต้ม ไข่ต้ม ปลานิลฟู หรือสลัดผักออร์แกนิก และยังมีน้ำผลไม้คั้นสดตามฤดูกาล เช่น น้ำฝรั่ง น้ำชมพู่ น้ำมะเฟือง ฯลฯ ขนมไทยชนิดต่างๆ รวมไปถึงเบเกอรี่ รสชาติอร่อย ที่ Patom ร่วมกับร้าน Theera คัดสรรวัตถุดิบจากเกษตรกร นำมาแปรรูปไว้บริการแก่ลูกค้า”

เพื่อให้ผู้บริโภคในเมืองกรุงได้เข้าถึง และสัมผัสวิถีเกษตรอินทรีย์ได้ง่ายขึ้น ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน จะมีการจัดกิจกรรม Organic Farmers’ Market เชื่อมอาหารอินทรีย์สู่ผู้บริโภค ที่ Patom ร่วมกับมูลนิธิสังคมสุขใจ และสวนสามพรานจัดขึ้น โดยการสนับสนุนของสสส. ซึ่งลักษณะกิจกรรม มีเกษตรกร เครือข่ายโครงการสามพรานโมเดล มาร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้า ที่ทีทั้ง ข้าว ผัก ผลไม้ และขนมไทยชนิดต่างๆ

นอกจากนี้ ตลอดทั้งวันจะมีนักโภชนาการคอยให้ความรู้เรื่องโภชนาการ และมีกิจกรรม Workshop สนุกๆ ให้เรียนรู้ที่มาของอาหารปลอดภัย อาทิ กิจกรรมปั่นน้ำผลไม้สดจากพลังงานจักรยานด้วยตัวเอง มีเจ้าหน้าที่จากสวนสามพราน และมูลนิธิสังคมสุขใจ มาถ่ายทอดความรู้ สาธิตวิธีการทำดินปลูก การเพาะเมล็ดพันธุ์ การย้ายกล้าลงแปลง การทำปุ๋ยหมัก การเลี้ยงไส้เดือนดิน เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งทุกกิจกรรมออกแบบให้เหมาะกับคนรักสุขภาพทุกเพศทุกวัย ทำให้บรรยากาศที่นี่คึกคักเป็นพิเศษ

ส่วนบรรยากาศ ตัวร้านถูกออกแบบด้วยโครงสร้างที่นำไม้เสาเก่า ไม้เต็งไทย ไม้แดงมาก่อสร้างเป็นกล่องสี่เหลี่ยมซึ่งกั้นด้วยกระจกใส ใช้ผ้าม่านสีขาวนวลไว้บังยามแดดส่อง ภายในร้านออกแบบให้ดูโปร่งด้วยเพดานสูง 5 เมตร ด้านในของร้านมีแผนที่ของจังหวัดนครปฐมและพื้นที่ใกล้เคียงซึ่งบอกที่ตั้งของเกษตรกร 11 กลุ่มในโครงการสามพรานโมเดล เพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้ถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบในอาหาร

ไม่เฉพาะความโดดเด่นภายในที่ออกแบบได้เท่ห์ไม่ซ้ำแบบใครแล้ว บรรยากาศภายนอกดูรื่นรมย์สวยงาม สะดุดตา มีต้นใหม่ใหญ่ ยืนต้นสง่า แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงา มีเรือนเพาะชำจำหน่ายต้นไม้ และกระบอกเพชรหลากสีวางเรียงรายให้ชื่นชมและเลือก ช้อป อีกทั้ง แบ่งสรรพื้นที่จัดสวนหย่อมเล็กๆ ให้เด็กๆ ได้วิ่งเล่น อีกด้วย

ร้าน Patom Organic Living ตั้งอยู่ซอยทองหล่อ 23เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ เวลา 09.30–19.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) และจะจัดกิจกรรม Organic Farmers’ Market ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 0982597514 หรือ www.patom.com Facebook : patom