กลุ่มชาวสวนยางใต้รุดพบนายก ล่า 5 หมื่นรายชื่อ ปลดบอร์ด กยท.เหตุบริหารงานล้มเหลว

กลุ่มชาวสวนยางขอเวลาพบนายกฯ 5 นาที เผยพบนายกฯ ยากที่สุด แม้กระทั่งโทรศัพท์ก็พูดไม่ได้ ล่ารายชื่อ 50,000 ชื่อ ยื่น สนช. ปลดบอร์ด กยท. ล้มเหลวในการบริหาร

วันที่ 3 พย. 60 นายไพรัช เจ้ยชุม คณะกรรมการเครือข่ายชาวสวนยางแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ในวันที่ 3 พย. 60 คณะกรรมการเครือข่ายชาวสวนยางจำนวนหนึ่ง จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง ฯพณฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เดินทางมาพบกับประชาชน ที่ จ.นครศรีธรรมราช เรื่องของยางพารา เช่นปัญหาตลาดกลางยางพารา ของการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับการประมูลซื้อขายยางพารา

นายไพรัชกล่าวว่าตัวแทน เครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง มีนายประทบ สุขสนาน รองประธานเครือข่ายฯ ระดับประเทศ นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน ที่ปรึกษาประธานเครือข่ายฯ ระดับประเทศ นายวิสูตร. สุชาฏา. ประธานเครื่อข่ายฯ จังหวัดนครศรีธรรมราช นายไพรัช เจ้ยชุม กรรมการเครือข่ายฯ ระดับประเทศ. นายประยูรสิทธิ์ คณานุรักษ์ กรรมการเครือข่ายฯ ระดับประเทศ และนายวุฒิ รักษ์ทอง เครือข่ายฯจังหวัดสุราษฎร์ธานี

นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคม คนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย (ส.ค.ย.) กล่าวว่าได้ตั้งโต๊ะรับลงรายชื่อชาวสวนยางทั่วประเทศ โดยกระจายตั้งโต๊ะให้ลงชื่อในแบบฟอร์ม เพื่อให้คณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย 15 คน (บอร์ด กยท.) พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธาน บอร์ด กยท. ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการ กยท.พ้นจากตำแหย่ง บอร์ด กยท.

นายมนัสกล่าวว่าให้ได้รายชื่อประมาณ 50,000 ชื่อ จากชาวสวนยางทั่วประเทศ แล้วจะทำการยื่นต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อดำเนินการทำการถอดถอนให้พ้นจากตำแหน่งต่อไป จะทำการยื่นหนังสือไปยังหน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ ทุกหน่วย ที่มีอำนาจ จนกระทั้งไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

“หากปล่อยเอาไว้ ทำให้ชาวสวนยางประสบกับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากขณะนี้ราคายางพาราได้ถดถอยลงตามลำดับหรือ เลือดไหลอย่างไม่หยุดยั้ง จึงจำเป็นต้องระงับเลือดที่ไหลออก โดยการลงรายชื่อ 50,000 ชื่อ เพื่อทำการถอดถอนให้พ้นจากตำแหน่ง เพราะบริหารเรื่องยางบกพร่อง และผิดพลาด” นายมนัส กล่าว

นายมนัสกล่าวว่า ในรอบเดือน ต.ค.60 ตลาดกลางยางพารา การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และ จ.ยะลา 4 ตลาดกลาง กยท. ยางพารามีการออกสู่การประมูลซื้อขายประมาณ 800,000 กก. / วัน เฉพาะเป็นยางแผ่นรมควัน แต่มีการประมูลประมาณ 20,000 – 30,000 กก. / วัน โดยหมุนประมูลไปแต่ละตลาด

“ตลาดกลางยางพารา กยท.ล้มเป็นรายวัน โดยสลับหมุนเวียนแต่ละตลาดแต่ละวันตลอดเดือน ต.ค.60 เป็นเงินหลายสิบล้านบาท ยางพาราที่เหลือจากการล้มเลิกประมูล ทำให้ค้างสต๊อก โดยไม่ที่ไป เพราะหาที่ขายไม่ได้กลายเป็นเศษขยะในที่สุด และราคาก็ลดลงเกินความเป็นจริง”

นายมนัสกล่าวว่าในส่วนจะเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ส.ค.ย. ที่เดินทางมา จ.นครศรีธรรมราช จะไม่เข้ายื่น เพราะที่ผ่านมาการเข้าพบนายกรับมนตรี ไม่ใช่เรื่องง่าย และยิ่งออกมาต่างจังหวัด ก็ยิ่งยากมาก

“กลุ่มตนไม่ได้ไปพบนายกรับมนตรี เพราะเคยประสบด้วยตนเองมาแล้ว ที่ จ.สุราษฎร์ธานี การรักษาความปลอดภัยที่เข้มข้น สแกนแม้กระทั่งสัญญาณโทรศัพท์ก็รับไม่ได้ หนังสือก็รับไม่ได้ พบนายกรัฐมนตรียากกว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มจะยื่นไปยื่นที่ทำเนียบรัฐบาลดีกว่า”