มทร.ธัญบุรี คิดสูตร “คุกกี้เนยสดดอกโสน” ช่วยชุมชนสร้างอาชีพ

คุกกี้เนยสดดอกโสน

คุกกี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทุกคนรู้จักและนิยมบริโภคกันมาก มีขายทั่วไป นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้ากับกาแฟ เป็นอาหารว่างรับประทานกับน้ำชาหรือน้ำหวาน หรือมีการประชุมสัมมนาจะมีการจัดอาหารว่างประเภทคุกกี้กับน้ำชากาแฟ น้ำหวานหรือน้ำผลไม้ เนื่องจากจัดเตรียมได้สะดวก เก็บได้นาน ราคาไม่แพง มีคุณค่าทางโภชนาการมากพอควร ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่

จากการสำรวจแหล่งปลูกดอกโสนเพื่อจำหน่าย ส่วนใหญ่มักพบปัญหาวัตถุดิบล้นตลาด ราคาตกต่ำ และเกิดการเน่าเสีย นายวัชรศักดิ์ จักกิจ นักศึกษาสาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยี คหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงได้หาแนวทางเพื่อไขปัญหาดังกล่าวโดยการนำดอกโสนมาตากแห้ง แล้วบดเป็นผง ผสมหรือเสริมลงในคุกกี้ ซึ่งมี อาจารย์รัตนาภรณ์ มะโนกิจ อาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มทร.ธัญบุรี เป็นที่ปรึกษา

คุณวัชรศักดิ์ จักกิจ

“ดอกโสน เป็นพืชผักในกลุ่มผักท้องถิ่น มีดอกสีเหลืองทอง มักขึ้นบริเวณริมคลอง คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานในส่วนของดอกและยอดอ่อน ตัวอย่างเมนูที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ ขนมดอกโสน แกงส้มดอกโสน ไข่เจียวดอกโสน หรืออาจนำมาผัดน้ำมันหรือลวกสำหรับรับประทานคู่กับน้ำพริกนานาชนิด ซึ่งรสชาติของดอกโสนจะให้รสหวานมันและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว”

สูตรที่เหมาะสมสำหรับการผลิต

ผลิตภัณฑ์คุกกี้เนยสดเสริมดอกโสน ประกอบด้วยแป้งสาลี (ตราบัวแดง) 400 กรัม ผงฟู (ตรา BEST FOODS) 5 กรัม เนยสด (ตราออร์คิด) 225 กรัม น้ำตาลทราย (ตราลิน) 240 กรัม ไข่ไก่ (ตรา CP) เบอร์ 1 100 กรัม กลิ่นวานิลลา (ตราวินเนอร์) 3 กรัม ดอกโสนอบแห้งบดละเอียด (3%) 14.67 กรัม

คุกกี้เนยสดดอกโสน

 วิธีการผลิต

เตรียมดอกโสนสด เด็ดดอกโสนส่วนที่รับประทานได้ แล้วนำไปล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ นำดอกโสนเข้าอบในตู้อบลมร้อน ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส 8 ชั่วโมง แล้วทำการบดละเอียด ร่อนแป้ง ผงฟู และดอกโสนที่เตรียมไว้ เข้าด้วยกัน พักไว้ ตีเนยสดด้วยความเร็วปานกลางจนอ่อนตัว จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายป่นจนหมด ตีด้วยความเร็วสูงให้ส่วนผสมเข้ากัน จนส่วนผสมฟูเบา จากนั้นค่อยๆ ใส่ไข่ไก่แช่เย็นทีละฟองลงไปจนหมด ใส่กลิ่นวานิลลา ลดความเร็วอ่อนสุด ใส่แป้งที่พักไว้จนหมด ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน นำส่วนผสมคุกกี้ที่ได้ใส่ลงในถุงบีบคุกกี้ ทาเนยขาวบางๆ บนถาดอบให้ทั่ว บีบให้เป็นรูปดอกไม้ เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 1 นิ้ว อบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที หรืออบจนสุก พักบนตะแกรงพักขนมให้เย็น แล้วแบ่งบรรจุ

ดอกโสน ที่ผ่านการเด็ดและทำความสะอาดแล้ว
ดอกโสนอบแห้งที่บดละเอียด
ตีเนยกับน้ำตาลทรายป่น
บีบเป็นรูปดอกไม้แล้วนำไปอบ

คุกกี้เนยสดเสริมดอกโสน ยังคว้ารางวัล “ระดับดีมาก” จากการประกวด The 6th RMUTT Young Talent Inventor Awards จัดโดยสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ธัญบุรี นับเป็นการพัฒนาให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมา และเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับชุมชนท้องถิ่นที่จะนำไปใช้ประโยชน์สำหรับสร้างอาชีพต่อไป ผู้สนใจสูตรหรือคำแนะนำเพิ่มเติม โทร. (086) 114-4157