ทางเลือกใหม่! ร้านโรตีดังตลาดใต้เมืองพิษณุโลก เปิดตัวแป้งชาร์โคล ลูกค้าตอบรับเยี่ยม

วันที่ 24 กันยายน  ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตลาดเช้าที่ชาวพิษณุโลกนิยมมาจับจ่ายอาหารสด คาวหวาน สำเร็จรูปมากที่สุดในเขต อ.เมืองพิษณุโลก ได้พบร้านโรตีมุสลิม หรือนูรีโรตีมุสลิม ตลาดใต้ ร้านขายโรตีเจ้าดังที่มีลูกค้าขาประจำมาอุดหนุนเนืองแน่นทุกเช้า และเจ้าของร้านได้เพิ่มทางเลือกใหม่ นำผงถ่านชาร์โคลมาผสมใส่กับแป้งโรตี ที่ผสมออกมาแล้วจะเป็นแป้งสีออดดำ-เทา ต่างจากแป้งโรตีดั้งเดิมที่สีออกขาวอมเหลือง

นูรียา โรตีมุสลิมตลาดใต้ เป็นกิจการในครอบครัวของคุณเสกสรร น้อยวงศ์ และคุณวิไลวรรณ น้อยวงศ์ ที่ขายโรตีในตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลกมา 10 กว่าปีแล้ว นูรียา คือชื่อลูกสาว ที่ทั้งคู่นำมาตั้งเป็นชื่อร้าน โรตีมุสลิมของครอบครัวน้อยวงศ์ แต่ลูกค้าประจำจะคุ้นกับชื่อโรตีตลาดใต้มากกว่า มีหลากหลายเมนู ตั้งแต่เมนูธรรมดา นมเนย โรตีใส่ไข่ กล้วยหอม มะตะบะ โรตีพิซซ่า และเพิ่มเมนูใหม่ขึ้นมา คือ สลัดผัดทอดหน้าไก่หยอง คุณวิไลวรรณเล่าว่า ขายที่ตลาดใต้มากว่า 10 ปีแล้ว ช่วงเช้าขายที่ตลาดใต้ ตั้งแต่เวลา 06.00-10.00 น.

คุณวิไลวรรณเปิดเผยว่า เห็นว่ากระแสชาร์โคลกำลังมาแรง มีการนำมาผสมใส่ยาสีฟัน ขนมปัง ทางร้านตนจึงทดลองนำผงถ่านชาร์โคลมาผสมกับแป้งโรตีบ้าง เป็นการเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า เริ่มขายโรตีแป้งชาร์โคลได้ประมาณสองสัปดาห์แล้วตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน 2559 โดยเตรียมผสมกับแป้งโรตีปกติ นำมาขายเฉพาะโรตีแป้งชาร์โคลวันละ 1 กิโลกรัม ขณะที่โรตีแป้งปกติ วันละประมาณ 8-9 กิโลกรัม แรกเริ่มมาวางขาย ลูกค้าที่นิยมบริโภคผงถ่านชาร์โคลเห็นก็ถาม และสั่งเลย ส่วนอีกจำนวนหนึ่งก็ยังไม่ทราบ ปัจจุบันได้รับกระแสตอบรับจากลูกค้าอย่างดี มีสั่งโรตีแป้งชาร์โคลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

201609241201373-20021028190244-768x512

สำหรับร้านโรตีมุสลิมตลาดใต้ ตั้งอยู่ภายในตลาดบริเวณด้านทิศเหนือของตัวอาหารตลาดใต้ที่อยู่ด้านใน ที่ตั้งร้านหายากหน่อย แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นลูกค้าขาประจำที่รู้จักกันดี และค่อนข้างแน่นทุกวัน โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะขายดีมาก ลูกค้าชุกหน่อย ใช้แป้งวันละ 10 กิโลกรัม (วันธรรมดาใช้แป้ง 4-5 กิโลกรัม) ทำให้ต้องรอนานหน่อย ลูกค้าหลายท่านทราบดี แวะมาตลาดใต้ก็จะแวะสั่งโรตีไว้ก่อน แล้วไปจับจ่ายซื้อหาอาหารเช้า เสร็จก็กลับมารับโรตี บางท่านก็นั่งรอที่เก้าอี้หน้าร้านนั่นเลย เรียกว่า ช้าหน่อย แต่อร่อยชัวร์

ทั้งนี้ ผงถ่านชาร์โคล เป็นผงถ่านที่ได้จากพืชชนิดต่างๆ เช่น เปลือกไม้ หรือไม้ไผ่ และนำไปผ่านการเผาไหม้ในอุณหภูมิที่สูงกว่า 1,000 องศา มีประโยชน์ในการดูดซับสารพิษในร่างกายมากถึง 60% ประโยชน์ที่ได้หลักๆ คือช่วยระงับกลิ่นปาก กระตุ้นการไหลเวียนของร่างกาย การขับถ่าย และแก้อาการเมาค้าง ซึ่งวัตถุดิบตัวนี้กำลังนำมาใช้แพร่หลายในการผสมกับอาหารมากขึ้น