เก๋ไก๋!! ชาวพิจิตรสอนฟรีพับเหรียญโปรยทานห่อริบบิ้นงานบุญ-งานศพ ขนทัพการ์ตูนดัง-สัตว์-ผลไม้มาเพียบ

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม นางสุพิมพ์ แท่งทอง อายุ 50 ปี ชาวบ้านชุมชนสระหลวง เลขที่ 14/334 ถ.สระหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร เปิดเผยว่า ได้เปิดสอนชาวบ้านที่สนใจทำริบบิ้นห่อเหรียญโปรยทาน และของชำร่วยที่ระลึก ไม่ว่าจะเป็นงานบวช งานศพ หรืองานบุญต่างๆ ซึ่ง การทำริบปิ้นมีหลายรูปแบบ หลากหลาย และรูปผลไม้ต่างๆ กว่า 20 รูปแบบในการห่อเหรียญ แต่ในปัจจุบันเหรียญโปรยทานได้พัฒนารูปแบบที่สวยงาม โดยได้นำจุดเด่นดังกล่าวมาพัฒนาด้วยริบบิ้นสีสันสดใสต่างๆ เพื่อให้เกิดความสะดุดตา สวยงาม น่ารัก และประดิษฐ์เป็นรูปตัวการ์ตูนแบบต่างๆ เช่น แมว นางฟ้า เป็ด ทุเรียน มินเนี่ยน ตัวละครชื่อดังในการ์ตูน สับปะรด กุหลาบ ข้าวต้มมัด และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งตนเองเริ่มจากที่ตนเองไปงานบวช แล้วเห็นเหรียญโปรยทานมีรูปแบบที่เหมือนๆ กัน จึงได้เริ่มศึกษาดูจากอินเตอร์เน็ต

นางสุพิมพ์กล่าวอีกว่า สำหรับวิธีการทำริบปิ้นทำเราศึกษาแบบต่างๆ จากในกูเกิลบ้าง ยูทูปบ้าง พอเริ่มฝึกพับตามรูปแบบสอดริบบิ้นไปมาจนเป็นรูปร่างที่ต้องการ อาจจะประดับตกแต่งสีสันต่างๆ เพิ่มของชิ้นงาน พลับประดิษฐ์ไปเรื่อยๆ ก็เกิดความเพลิดเพลิน เกิดความชอบเกิดไอเดียใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ ซึ่งได้ทำมาถึงปัจจุบันจนกลายเป็นอาชีพเสริมได้พอสมควร ซึ่งปัจจุบันทำได้มากกว่า 20 รูปแบบ มีคนให้ความสนใจ และเริ่มทำขายทางออนไลน์ ในเฟซบุ๊กของตนเองชื่อ พิมพ์ประดิษฐ์ มีลูกค้าทั้งในจังหวัด และต่างจังหวัดสั่งออเดอร์ไปขายต่อบ้าง สั่งซื้อไปโปรยทานบ้าง รวมถึง สั่งทำเป็นของชำร่วยของฝากที่ระลึกในงานพิธีต่างๆ มากมาย โดยจะส่งทางไปรษณีย์ หรือบริการส่งถึงที่

นางสุพิมพ์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ราคาจะเริ่มต้นที่ร้อยเหรียญต่อ 500 บาท ไปจนถึง 700 บาท แล้วแต่รูปแบบตามความยากง่ายของรูปแบบชิ้นงาน และจะมีเหรียญบาทอยู่ภายในชิ้นงานทุกชิ้น ทำให้ตนเองมีรายได้เดือนละ 15,000-20,000 บาทเลยทีเดียว หากใครที่สนใจอยากจะมาเรียนรู้วิธีการทำเหรียญโปรยทานห่อริบบิ้น สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1785-3455 หรือทางเพจเฟซบุ๊ก พิมประดิษฐ์ ไม่มีการเรียกร้องค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สอนให้ฟรี เพื่อนำไปเป็นวิชาชีพสร้างรายได้ให้ครอบครัว

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์