“บิ๊กป้อม” ถก5เสือยางขอร่วมมือภาครัฐดันราคาเพิ่มช่วยเกษตรกร

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่สโมสรกองทัพบก พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมนายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เชิญตัวแทนบริษัทส่งออกยางพารารายใหญ่ของประเทศ 5 ราย ประกอบด้วย บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน), บริษัท เซาท์แลนด์รับเบอร์ จำกัด, บริษัท วงศ์บัญฑิต จำกัด, บริษัท ไทยรับเบอร์ลาเท็กคอร์ปอร์เรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด ร่วมประชุมหารือเพื่อผลักดันราคายางภายในประเทศให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

พล.ท.คงชีพกล่าวว่า พล.อ.ประวิตรได้ขอให้เอกชนทั้ง 5 บริษัทร่วมมือกับภาครัฐในการผลักดันราคายางภายในประเทศให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยจำเป็นต้องร่วมกันเสียสละกำไรส่วนต่างที่เหมาะสม เพื่อช่วยเหลือชาวสวนยางให้สามารถอยู่ได้ตามความเป็นจริง

ขณะเดียวกัน รัฐบาลกำลังใช้ความพยายามอย่างยิ่งในการเร่งผลักดันสนับสนุน ส่งเสริมทั้งส่วนราชการและภาคเอกชน นำปริมาณยางจำนวนมากในท้องตลาดออกมาแปรรูปใช้ในรูปแบบต่างๆ เช่น การจัดทำถนนและผลิตภัณฑ์ยางอื่นๆ และมอบให้กระทรวงเกษตรฯติดตามและประสานความคืบหน้าในการดำเนินการแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง เชื่อมั่นว่าจะผลักดันราคายางในท้องตลาดให้ทยอยสูงขึ้นในระดับที่เหมาะสมกับความเป็นจริงของชาวสวนยางโดยเร็ว