เผยหอยทากไทยเจ๋งกว่าต่างชาติ มีสารสำคัญให้ประสิทธิภาพสูงกว่า30เท่า

ศาสตราจารย์ สมศักดิ์ ปัญหา อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า หอยทากสายพันธุ์ไทยมีอยู่ 600 กว่าสายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ไทยมีสารสำคัญที่ให้ประสิทธิภาพสูงกว่าเมือกหอยทากสายพันธุ์ต่างประเทศถึง 30 เท่า แบรนด์สเนลเอท เป็นเจ้าเดียวที่ใช้สารสกัดจากเมือกหอยทากสายพันธุ์ไทยแท้ๆ รางวัลแรกที่ได้รับคือจากสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และได้เหรียญทองในงาน 44th International Exhibition of Invention of Geneva ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งได้รางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของประเทศไทย ในงาน THAILAND INDUSTRY EXPO 2016

สำหรับผู้สนใจอยากทำฟาร์มหอยทาก อยากชี้แจงว่าตอนนี้ทางฟาร์มสามารถผลิตเมือกหอยทากได้จำนวนมาก ขณะที่ความต้องการใช้เมือกหอยทากในบ้านเราก็ยังมีจำกัด จึงยังไม่อยากแนะนำให้เกษตรกรหรือใครก็ตามมาเลี้ยงหอยทากเพราะตลาดยังไม่กว้างนัก

นางธาริณี กาญจนะวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัทสยามสเนลฯ กล่าวว่า เมื่อปี2559 ผลิตในแบรนด์สยามสเนล และจำหน่ายภายในจุฬาฯ ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก จนทำมาได้ปีกว่า บริษัท อี ฟอร์ แอล เอม จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นในวุฒิศักดิ์ คลินิก ได้เข้ามาร่วมลงทุนและถือหุ้นเป็นสัดส่วน 50% ส่วนกลุ่มผู้เริ่มก่อตั้งยังถือหุ้นอยู่สัดส่วน 50% โดยผู้ร่วมทุนรายใหม่มีเป้าหมายอยากจะขยายสเนลเอท ไปสู่ตลาดโลก

ตอนนี้นอกจากจะมีซีรั่มแล้วจะเพิ่มตัวคลีนเซอร์ และกลุ่มสกินแคร์ทั้งหมด รวมทั้งยังสามารถพัฒนาสูตรไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชาย ซึ่งจะเน้นผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า

“การลงทุนที่ผ่านมา บริษัทใช้เงินลงทุนไปแล้วมากกว่า 50 ล้านบาท ในจำนวนนี้ 30 ล้านบาทเป็นการลงทุนสร้างฟาร์มหอยทาก เป็นฟาร์มแบบกึ่งธรรมชาติ รวมทั้งโรงรีดเมือก โรงกรองเมือกและผลิตเมือก ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้จะผลิตในประเทศไทยทั้งหมด จากนั้นจะส่งไปยังโรงงานผลิตที่เกาหลีใต้”

สเนลเอท มีผลิตภัณฑ์รวม 6 ชนิดแล้ว โดยวางจำหน่ายที่ร้านวัตสันทุกสาขา, โอสถศาลา เป็นร้านขายยาของคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ, วุฒิศักดิ์ คลินิก ทุกสาขา, save drug ทุกสาขา และที่คิงเพาเวอร์ รางน้ำ รวมทั้งยังจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ เฟซบุ๊กของสเนลเอท และลาซาด้า