อดีตแม่ค้าขายเสื้อผ้า กำเงินหลักพันเปิดธุรกิจขายหมูสวรรค์ หมูฝอย กำไรหลักแสน/เดือน

คุณกาญจนรัตน์ ธนิกกุล อายุ 31 ปี หรือ คุณโอ๋ เจ้าของธุรกิจ หมูคุณนาย by เจ๊โอ๋ เธอเริ่มต้นธุรกิจด้วยทุนเพียง 8,000 บาท กับสามี จากธุรกิจเล็กๆ ที่ลองผิดลองถูก วันนี้ธุรกิจของคุณโอ๋ก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 สามารถสร้างรายได้ราวหลักแสนบาทต่อเดือน

หลังเรียนจบคณะบริหารธุรกิจ สาขาระบบสารสนเทศคอมพิวเตอร์ คุณโอ๋ยึดอาชีพขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด แต่รายได้ไม่แน่นอน ขายได้บ้างไม่ได้บ้างแล้วแต่วัน มิหนำซ้ำยังเป็นหนี้จากการขายด้วย

“อยากเปลี่ยนอาชีพมาทำอะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับของกิน และเป็นร้านขายส่ง โอ๋เริ่มศึกษาข้อมูลในยูทูบ และถามจากผู้ใหญ่ใกล้ตัวบ้าง เกี่ยวกับการแปรรูปอาหาร ใช้เงินลงทุน 8,000 เปิดธุรกิจ หมูคุณนาย by เจ๊โอ๋

แต่กว่าจะประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย คุณโอ๋ เล่าว่า เคยโดนเปรียบเทียบกับสินค้าเจ้าอื่น โดนติเรื่องรสชาติ คุณภาพ รวมทั้งราคา

“รสชาติยังอ่อนไป ไม่เข้มข้นก็กลับมาปรับสูตรและส่วนผสมกันใหม่ เน้นใช้วัตถุดิบดี เลือกหมูส่วนสะโพก มีคุณภาพจนทุกอย่างลงตัว”

ใช้เครื่องสไลซ์จากตอนแรกใช้มือ ทำให้แผ่นหมูหนาบางไม่เท่ากัน ตากในโดมพาราโบลาซึ่งแห้งไวกว่าแดดธรรมชาติ ใช้เวลา 1 วันเต็ม แล้วนำมาทอด คุณโอ๋ ย้ำว่า ขั้นตอนนี้เน้นเรื่องแผ่นหมูไม่ให้พับ เพราะเมื่อนำไปแพ็กใส่ถุงหรือกล่องจะไม่เต็มกล่อง ไม่สวย และเวลาทอดต้องดูสีหมูให้เป็น หมูต้องเป็นสีส้ม พอตักขึ้นมา ความร้อนคลายตัวหมูจะเป็นสีแดงสวยน่าทาน

ด้านการตลาด ด้วยความที่เป็นสินค้าเปิดตัวใหม่ ยังไม่มีลูกค้าเป็นของตัวเอง จึงเน้นเรื่องทำการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย คุณโอ๋กับสามีช่วยกันวิ่งหาตลาดเพิ่ม นำสินค้าที่เป็นแพ็กเกจแบบกระปุก กับถุงซิปล็อก ไปฝากขายตามร้านก๋วยเตี๋ยว พอได้กำไรจากการฝากขาย

จากทำกัน 2 คนกับสามี จนทุกวันนี้มีพนักงาน 4 คน พอทุกอย่างอยู่ตัว คุณโอ๋เริ่มอยากหาตลาดเพิ่ม มองหาหน้าร้าน ตึก อาคารพาณิชย์ ทำเลดีๆ แต่ค่าเช่าค่อนข้างแพง เห็นว่าสมัยนี้คนนิยมซื้อของผ่านออนไลน์กันมาก จึงตัดสินใจเปิดเพจ

“เริ่มจากการสร้างเพจ เอารูปสินค้าที่ถ่ายเล่นไปลงโปรโมต แต่ยังไม่มีคนสนใจเท่าไหร่ โชคดีที่มีเพื่อนทำงานเกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง โฆษณา จึงให้เพื่อนช่วยทำการตลาดจนทุกอย่างออกมาดี”

จากการขายออนไลน์ทำให้มีลูกค้าเข้ามาเยอะ คุณโอ๋คิดทำตัวแฟรนไชส์ แต่ต้องหยุดไป แล้วเปลี่ยนวิธีให้ลูกค้ามาทดลองขายแทน

“ตอนนั้นคุยกับสามีว่า ถ้าเงินก้อนนี้ เป็นเงินก้อนสุดท้ายของเขา หรือไปกู้หนี้ยืมสินใครมา แล้วไม่ประสบความสำเร็จล่ะ เลยเลือกใช้วิธีการให้ลูกค้าทดลองขายก่อน มีเงินทุนแค่พันกว่าบาทก็เปิดร้านได้ พี่มีสินค้าทั้งหมด 5 แบบ พี่ให้ลูกค้าเลือกได้ จะเอา 2 แบบ หรือ 3 แบบ หรือ 5 แบบ ก็ได้ โดยการคละแบบสินค้าให้ครบ 5 กิโล จะได้ราคาส่ง”

ส่วนลูกค้าที่ต้องการแบรนด์ คุณโอ๋จะให้แปะสติ๊กเกอร์หมูคุณนายด้วย หรือจะไม่แปะก็ได้ (ไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องสติ๊กเกอร์) ส่วนลูกค้าที่ต้องการป้ายไวนิล ก็ขายให้ในราคา 1,000 บาท

หมูคุณนาย by เจ๊โอ๋ มีหมูทั้งหมด 5 แบบ ราคาต่อ 1 กิโลกรัม พร้อมทานหรือขายได้เลย 1. หมูฝอย ราคา 320 บาท 2. หมูสวรรค์ชิ้นใหญ่ ราคา 300 บาท 3. หมูเค็มงา ราคา 300 บาท 4. หมูเค็มพริกไทยดำ 300 บาท 5. หมูสวรรค์ชิ้นเล็ก 280 บาท

บรรจุในแพ็กเกจ 4 แบบ ดังนี้

  1. แบบกระปุก บรรจุ 200 กรัม ราคาปลีก 100 บาท ราคาส่ง 80 บาท ขั้นต่ำ 25 กระปุก
  2. ถุงซิปล็อก บรรจุ 500 กรัม ราคาปลีก 175 บาท ราคาส่ง 155 บาท ลูกค้าสามารถคละสินค้าแบบไหนก็ได้ให้ครบ 5 กิโลกรัม จะได้ราคาส่ง
  3. ถุงซีลสุญญากาศ บรรจุ 500 กรัม แบบนี้จะเป็นแบบของราคาส่ง สำหรับลูกค้าที่รับไปขายต่อ เช่น ขายกับข้าวเหนียว ขายแบบชั่งตามน้ำหนักกิโล เพราะง่ายและประหยัดพื้นที่ในการจัดส่ง ทำให้ควบคุมค่าใช้จ่ายในการขนส่งได้
  4. ถุงละ 5 กิโลกรัม ราคา 1,400 บาท แบบนี้ส่วนใหญ่จะทำส่งลูกค้าร้านขายส่ง ตลาดใหญ่ๆ ขั้นต่ำ 50 กิโลกรัม/แบบ

สามารถผลิตได้ 100 กิโลกรัมต่อวัน หรือ 3,000 กิโลกรัมต่อเดือน ช่วงเทศกาลจะเพิ่มเกือบเท่าตัว ได้กำไรหลักแสนต่อเดือน สินค้าสามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิห้องปกติ หากทานไม่หมด ให้ปิดฝากระปุก หรือปิดปากถุงให้สนิท จะอยู่ได้นานถึง 3 สัปดาห์ หรือใส่ตู้เย็นก็จะเพิ่มระยะเวลาในการเก็บรักษาได้มากขึ้น

สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ เฟซบุ๊ก หมูคุณนาย by เจ๊โอ๋ หมูสวรรค์ หมูฝอย หมูเค็ม ปลีก ส่ง ไลน์ 0830873127 โทรศัพท์ 083-087-3127

 

ที่มา : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์