เกษตรกรภูกามยาว พะเยา สร้างรายได้จากการประดิษฐ์รถจากเศษไม้

ลุงป่วน เครือยศ อยู่บ้านเลขที่ 121 หมู่ที่ 10 บ้านใหม่หาดแฟน ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา พื้นเพเดิม เป็นคนตำบลนาครัว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ย้ายติดตามครอบครัวมาอยู่พะเยา ตอนเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 อายุ 8 ขวบ  

เมื่อโตเป็นหนุ่มได้กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดที่อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ไปพบรักกับ ป้าจุมปา จึงตัดสินใจครองคู่กันที่อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ซึ่งในหมู่บ้านมีอาชีพเสริมในการประดิษฐ์รถช็อปเปอร์ จากเศษไม้กันทั้งหมู่บ้านส่งออกไปขายยังต่างประเทศกันเป็นส่วนใหญ่ ลุงป่วนก็เรียนรู้การประดิษฐ์รถช็อปเปอร์ เมื่อแต่งงานกับป้าจุมปา ได้ 2 ปี จึงย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา มีบุตรด้วยกัน 2 คน

ลุงป่วน และ ป้าจุมปา

ลุงป่วน เล่าว่าให้ฟังว่า เริ่มประดิษฐ์รถช็อปเปอร์ขายมาตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2545 โดยใช้เวลาในช่วงที่ว่างเว้นจากการทำนาและสวนลำไย หรือในเวลากลางคืน จนสามารถสร้างรายได้ ส่งลูกทั้ง 2 คนเรียนจบแล้วมีงานทำ ลูกคนโตเป็นผู้หญิงทำงานรับราชการเป็นนักกายภาพบำบัดอยู่ที่โรงพยาบาลเถิน และอีกคนผู้ชายทำงานเป็นครูอัตราจ้าง

เครือเขา

ลุงป่วน เล่าต่อไปว่า สมัยก่อนไม้สักจะซื้อมาจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ที่อำเภอเมืองลำปาง ปัจจุบันซื้อจากชาวบ้านและไปตัดหามาเองในพื้นที่อำเภอภูกามยาว ไม้ที่ใช้ได้ดีคือ ไม้สักสดเป็นกิ่งก้านของต้นสักใหญ่ ที่เขานำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ แต่ต้องนำมาตากแดดประมาณวันสองวันพอหมาดๆ ไม่ถึงกับแห้งเพราะถ้าไม้แห้งจะดัดยาก แต่ถ้าไม้แห้งจะทำได้เร็ว ส่วนเครือเขาก็หาจากในสวนในไร่ และแถวภูเขาใกล้บ้าน เมื่อได้เครือเขามาแล้วต้องนำมาต้มย้อมสี เพื่อใช้ประกอบเป็นอุปกรณ์

รถช็อปเปอร์

ในการประดิษฐ์รถช็อปเปอร์ จะมีอุปกรณ์ดังนี้ เศษไม้สัก เครือเขา สายเอ็นพลาสติก ตะปู 5 รุ่น คือ 1, 2, 3, 4, 5 เซนติเมตร แล็กเกอร์ มอเตอร์และตะไบขัดชิ้นส่วน เฉลี่ยต้นทุนการผลิต จะอยู่ที่ 30 บาท/คัน โดยรถช็อปเปอร์คันใหญ่ขายส่งในราคา 70 บาท คันเล็กขายส่งในราคา 50 บาท รถเวสป้า ขายส่ง 60 บาท รถตุ๊กตุ๊ก ราคาขายส่ง 100 บาท สองคนสามี-ภรรยา ทำได้ประมาณ 7-10 คัน ต่อวัน ตลาดขายส่งที่เชียงราย เช่น วัดร่องขุ่น หากของที่ส่งมีจำนวนน้อยจะใช้มอเตอร์ไซค์ไปส่ง ถ้าจำนวนมากลูกค้าจะมารับเองที่บ้าน สมัยก่อนส่งไปขายเชียงใหม่โดยจะมีคนกลางนำไปขายต่อ

รถตุ๊กตุ๊ก

การประดิษฐ์รถจากเศษไม้ เป็นงานที่ละเอียด ต้องใช้สายตา และความอดทน อาจจะไม่เข้ากับยุคของคนรุ่นใหม่มากนัก แต่ลุงป่วนก็อุทิศเวลาและสถานที่ในการฝึกปฏิบัติให้กับนักเรียนโรงเรียนใกล้บ้านในวิชาการงานและอาชีพ วิชาภูมิปัญญาท้องถิ่น วิชาประสบการณ์ชีวิต ซึ่งการประดิษฐ์รถดังกล่าวจะช่วยในด้านสมาธิของนักเรียนที่ฝึกปฏิบัติได้อีกทางหนึ่ง โดยลุงป่วนจะถ่ายทอดให้หมดโดยไม่ปิดบัง หากเด็กๆ สนใจก็สามารถทำเป็นอาชีพได้ถ้าไม่ได้เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นไป

อุปกรณ์ในการผลิต

สนใจอยากเรียนรู้ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากลุงป่วน ได้ที่ เบอร์โทร. (081) 033-4347