ใคร ๆ ก็ “ไดรฟ์ทรู” “ไก่ทอด-เบอร์เกอร์-กาแฟ” แห่ดักคนเดินทาง

ความสะดวก-รวดเร็วในการใช้บริการ คือ หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่แบรนด์ต่าง ๆ นำมาใช้แข่งขันช่วงชิงผู้บริโภคเวลานี้ รวมถึงการผุด “ไดรฟ์ทรู” โมเดลที่บรรดาร้านอาหาร-เครื่องดื่มทยอยปูพรมสาขา ดักกำลังซื้อรอบทิศ

นอกจากจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่แสนเร่งรีบ ไดรฟ์ทรูยังทำให้ร้านมีช่วงเวลาขายที่นานขึ้น เปิดไว ปิดได้ดึก หรือเปิดไปยาว ๆ ได้ 24 ชั่วโมง บวกกับทำเลที่อยู่นอกห้างก็ทำให้ร้านมีจำนวนคู่แข่งน้อยลง คนขับรถผ่านไปมาเห็นแบรนด์ได้ชัดเจน ขยับเข้าใกล้ชุมชน ที่พักอาศัย และย่านการจราจรคับคั่งได้มากขึ้น เหล่านี้ล้วนแต่จูงใจร้านค้าให้ลงทุนเปิดร้านไดรฟ์ทรูกันมากขึ้น แม้จะต้องใช้งบฯต่อสาขาสูงกว่าเปิดในห้างก็ตาม

โดยหลัก ๆ ยังเป็นภาพของร้านอาหารบริการด่วนที่ขับเคี่ยวปูพรมร้านไดรฟ์ทรูทั่วทุกมุมเมือง เริ่มตั้งแต่ “แมคโดนัลด์” โดยแมคไทยที่บุกเบิกตลาดเปิดร้านไดรฟ์ทรูเป็นเจ้าแรก ๆ ไปจนถึง “เคเอฟซี” ของยัม เรสเทอรองตส์, “เบอร์เกอร์คิง” จากไมเนอร์ และล่าสุด “เท็กซัสชิคเก้น” น้องใหม่จาก ปตท. ที่ทยอยเปิดโมเดลนี้ไล่ตามมาติด ๆ

ก่อนหน้านี้ “เฮสเตอร์ ชิว” ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด ผู้บริหารร้าน “แมคโดนัลด์” บอกว่า ไดรฟ์ทรูเข้ากับพฤติกรรมลูกค้าคนเมืองที่ใช้เวลาอยู่บนรถค่อนข้างมาก และต้องการความสะดวกรวดเร็วในการซื้อสินค้า ซึ่งไดรฟ์ทรูจะช่วยเพิ่มโอกาสการขายจากการเปิดร้านที่นานขึ้น รวมทั้งมียอดใช้จ่ายต่อบิลที่สูงกว่าลูกค้าที่ใช้บริการในร้าน ทำให้ระยะหลังมีหลายแบรนด์สนใจเปิดไดรฟ์ทรูมากขึ้น

ซึ่งแมคโดนัลด์จะเปิดสาขาใหม่ในรูปแบบไดรฟ์ทรูต่อเนื่อง ตามเป้าหมายมีร้านไดรฟ์ทรูไม่ต่ำกว่า 100 สาขา ภายในปี 2563 จากปัจจุบันมีร้านไดรฟ์ทรูอยู่ 76 สาขา (ข้อมูล ณ สิ้นเดือน ก.ค. 60) เชื่อว่าไดรฟ์ทรูสแตนด์อะโลนจะเป็นอีกกลยุทธ์ที่ช่วยผลักดันยอดขายแต่ละปีให้มากขึ้นด้วย

ขณะที่เจ้าตลาดไก่ทอด “เคเอฟซี” ก็ใช้ร้านไดรฟ์ทรูสแตนด์อะโลนเป็นอีกกลยุทธ์เจาะลูกค้าทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด พร้อมตั้งเป้าเปิดไดรฟ์ทรูครบ 100 สาขา ภายในปี 2563 เช่นกัน

“แววคนีย์ อัสโสรัตน์กุล” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้บริหารแบรนด์ “เคเอฟซี” กล่าวว่า ตลอดปี 2560 เคเอฟซีเปิดสาขาใหม่กว่า 56 สาขา ในจำนวนนี้เป็นโมเดลไดรฟ์ทรู 15 แห่ง เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ลูกค้าที่ต้องการความสะดวกสบายระหว่างเดินทาง ล่าสุดเปิดไดรฟ์ทรู สาขาที่ 50 เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นการลงทุนของแฟรนไชซี เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป หรือซีอาร์จี เพื่อรับกำลังซื้อในย่านเกษตร-นวมินทร์

ด้าน “ประพัฒน์ เสียงจันทร์” ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เบอร์เกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้บริหารร้าน “เบอร์เกอร์คิง” กล่าวว่า ในระยะยาวมีแผนเปิดร้านไดรฟ์ทรูกว่า 10% ของสาขาทั้งหมด เพื่อรับกับเทรนด์การใช้บริการไดรฟ์ทรูที่เติบโตต่อเนื่อง โดยในปี 2561 มีแผนเปิดร้านไดรฟ์ทรูเพิ่มอีก 20 สาขา จากปัจจุบันมี 19 สาขา เน้นเปิดในกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นหลัก ส่วนใหญ่ไปกับปั๊มน้ำมันย่านชุมชน มีจุดแวะพัก เพื่อขยายฐานลูกค้าคนไทยและกลุ่มคนเดินทาง จากฐานลูกค้าเดิมที่เป็นกลุ่มคนทำงาน-ลูกค้าต่างชาติ

เช่นเดียวกับ ปตท.ที่เห็นเทรนด์การเติบโตที่ดีของโมเดลนี้ และชิมลางเปิดไดรฟ์ทรูสาขาแรกกับแบรนด์ไก่ทอด “เท็กซัสชิคเก้น” ที่วังน้อย พระนครศรีอยุธยา และร้านกาแฟ “คาเฟ่อเมซอน” บริเวณพระราม 2 ขาออก ตั้งแต่ไตรมาส 2-3 ปี 2560

เจาะลูกค้าที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ตรงกับกลุ่มเป้าหมายหลักของ ปตท.ฝั่งร้านกาแฟแบรนด์ไทย “ดิโอโร่” ก็เพิ่งเปิดตัวร้านแฟลกชิปพ่วงไดรฟ์ทรู ในย่านสุขาภิบาล 5 เมื่อกลางปี 2560 รับพฤติกรรมคนเมือง พร้อมย้ำภาพกาแฟไทยพรีเมี่ยมในราคาที่จับต้องได้ สร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงของธุรกิจกาแฟ

ขณะที่ “สตาร์บัคส์” ยักษ์เชนกาแฟข้ามชาติที่ตอนนี้มีสาขาในไทยกว่า 322 สาขา ที่นอกจากจะส่งโมเดลใหม่ ๆ ออกสร้างกระแสในตลาดไม่หยุด ก็ยังหาทำเลงามผุดสาขาไดรฟ์ทรูต่อเนื่อง จากปัจจุบันที่มีร้านไดรฟ์ทรูไม่ต่ำกว่า 10 สาขา โดยเร็ว ๆ นี้เพิ่งเปิดสาขาโตโยต้า บัสส์ วิภาวดี ที่มีบริการไดรฟ์ทรู เปิดทุกวันตั้งแต่ 06.00-21.00 น.ด้วย

ส่วนร้านโดนัท “ดังกิ้นโดนัท” ที่มาสเตอร์แฟรนไชซีในไทยอย่าง “มัดแมน” มีแผนเปิดไดรฟ์ทรูมานานกว่า 2 ปี ล่าสุดได้พื้นที่เปิดร้าน เตรียมอวดโฉมในปี 2561 นี้

“นาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี” กรรมการบริหาร บริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารสิทธิแฟรนไชส์ “ดังกิ้นโดนัท” ในไทย บอกกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้มัดแมนได้พื้นที่สำหรับเปิดไดรฟ์ทรูแล้วย่านบางปะอิน คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงเดือนเมษายน 2561 โดยจะมีสินค้าหลักเป็นกาแฟพร้อมกับของว่างทานคู่กันที่มีความหลากหลายมากกว่าโดนัท เช่น แซนด์วิช, มัฟฟิน ฯลฯ ซึ่งไดรฟ์ทรูนี้จะตอกย้ำแผนของดังกิ้นโดนัทในไทย ที่จะหันมาเน้นธุรกิจกาแฟมากยิ่งขึ้น

“ในสหรัฐอเมริกา ดังกิ้นมียอดขายจากโมเดลไดรฟ์ทรูกว่า 50% ส่วนในไทยยังเพิ่งเริ่มต้น แต่ก็ต้องมีเพราะเข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภค”

ไดรฟ์ทรูจึงเป็นอีกเครื่องมือที่วันนี้ร้านอาหาร-เครื่องดื่มต่างทุ่มลงทุน เพื่อปรับตัวให้ทันกับความต้องการผู้บริโภคในปัจจุบัน