“ยางใต้”โวยอีกบริหารงานล้มเหลวให้หยุดผลิตชะลอส่งออกแต่พบลักลอบส่งออกน้ำยางแทน-ประกาศตรุษจีนพบกัน

นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นโยบายการทำงานของ ครม.5 โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไม่สำเร็จ ล้มเหลวโดยชิ้นเชิง และล้มเหลวกว่าเดิม

เนื่องจาก กลุ่มเกษตรกร สหกรณ์ คปยท. สยยท. ได้ร่วมยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลจับมือ 3 ประเทศ จำกัดการส่งออกร่วมกัน โดยมีเป้าหมายจะผลักดันราคาจากปัจจุบันประมาณ 40 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ให้เพิ่มขึ้นถึง 60 บาทต่อ กก.เพื่อช่วยยกระดับราคายางในตลาดให้สูงขึ้น ถือเป็นมาตรการระยะสั้นในช่วง 3 เดือน ก่อนที่จะผลักดันมาตรการระยะกลาง และยาวออกมา เพื่อให้ราคายางพารามีเสถียรภาพ

แต่ปรากฏว่า มีผู้บริหารระดับสูงของ กยท.คนหนึ่ง ไปนั่งเป็นที่ปรึกษาบริษัทผลิตน้ำยางข้นส่งออกแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา โดยมีการจำกัดการส่งออกยาง 3 ประเภท เท่านั้น แต่ไม่จำกัดการส่งออกน้ำยางข้นจึงมีการส่งออกน้ำยางขึ้นในปริมาณที่มากผิดปกติ โดยส่งผ่านไปยังประเทสมาเลเซีย ส่งต่อไปจีน จีนก็รับซื้อในราคาที่ถูก แล้วนำไปแปรรูปเป็นมูลค่าเพิ่ม ย้อนกลับส่งมาขายให้กับประเทศไทย

“เป็นกลยุทธ์ที่ย้อนศรกลับมาให้กับเกษตรกร แล้วพวกเราจะไว้ใจให้รัฐมนตรี เข้ามาดูแลอย่างไร คนที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องนี้ คือ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) คิดแต่หาช่องว่าง จริงอยู่เกษตรกรพอใจกับจำกัดการส่งออก แต่ก็ต้องทุกประเภท แต่ขยักไว้ส่วนหนึ่งเพื่อทำอะไร คนกลุ่มนี้หากินทุกรูปแบบ มีความชาญฉลาด สมควรเลี้ยงไว้เพื่อให้ช่วยเหลือเกษตรกรของประเทศไทย ไม่ใช่เลี้ยงไว้เพื่อให้มาเกาะกินบนหลังเกษตรกร” นายทศพลกล่าว

นายทศพล กล่าวว่า ขณะนี้นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธาน สยยท. ได้ทำหนังสือถึง รมว.เกษตรฯ ท้าดีเบตกับ กยท. แต่ในส่วนของเกษตรกร ตนกับคุณอุทัย 2 คนก็พอ และหากไม่กล้าตอบคำถาม ตนก็จะขอใช้เวทีสื่อมวลชนท้าดีเบตกับ กยท.ถึงการกระทำที่ไมโปร่งใสของ กยท. เราใช้ควายไปไถนา แต่เอาควายมาบริหารประเทศก็พัง คุณจะเก่งบริหารมาจากที่ไหน หากคุณไม่รู้จักยางดีพอก็เป็นอย่างที่เห็น วันนี้ล่วงเลยมาแล้ว 2 เดือน เหลืออีกเดือนเดียวก็จะเข้าสู่การปิดกรีดอีก 3 เดือน ตรุษจีนนี้เจอกันแน่