ทึ่ง…ชาวบ้านกุ่มพัฒนา เมืองโอ่ง ผลิตกล้วยตากส่งการบินไทย

หากท่านเป็นผู้โดยสารขาประจำของสายการบินไทย คงเคยพบเห็นกล้วยตากที่บรรจุในห่อฟอยล์สำหรับไว้แจกเป็นของว่างบนเครื่องบินกันมาบ้าง คงคิดว่าเป็นสินค้าที่ผลิตโดยบริษัทแบรนด์ดัง แต่แท้จริงแล้วผลิตภัณฑ์ชนิดนี้เป็นฝีมือของชาวบ้านกลุ่มหนึ่งในจังหวัดราชบุรีนี่เอง จึงมีหลายคนคงสงสัยว่า ทำไม ชาวบ้านกลุ่มนี้จึงสามารถผลิตของว่างบนเครื่องบินได้

“วิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนา” เป็นการค่อยๆ รวมตัวของชาวบ้านที่เริ่มต้นจากการหาอาชีพเสริมด้วยการทำน้ำพริก ทำขนมไทย และเพาะเห็ด รวมถึงยังนำเห็ดที่เพาะแล้วมาต่อยอด เพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จากเห็ดหลายชนิด ได้แก่ น้ำพริกเผาเห็ด, แหนมเห็ด, กะหรี่ปั๊บเห็ด และล่าสุดคือ น้ำเห็ดสามอย่าง

คุณคะนอง โปรักษ์ (ประธานกลุ่ม-ที่ 2 จากซ้าย) กับเจ้าหน้าที่เกษตรพร้อมสมาชิกกลุ่ม
คุณคะนอง โปรักษ์ (ประธานกลุ่ม-ที่ 2 จากซ้าย) กับเจ้าหน้าที่เกษตรพร้อมสมาชิกกลุ่ม

ด้วยเป็นกลุ่มวิสาหกิจที่มีความเข้มแข็ง มีศักยภาพสูง มีการบริหารจัดการทรัพยากรในพื้นที่ได้อย่างสมบูรณ์และคุ้มค่า จึงได้รับการพิจารณาคัดเลือกเป็น 1 ใน 20 กลุ่มวิสาหกิจทั่วประเทศ เพื่อนำผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดคือ กล้วยตาก ส่งสายการบินไทย

คุณคะนอง โปรักษ์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนา เปิดเผยว่า การผลิตกล้วยตากเกิดจากแนวคิดต่อยอดจากการแปรรูปเห็ด เนื่องจากได้รับการสนับสนุนห้องอบพลังงานแสงอาทิตย์ (กรีนเฮ้าส์) มาจากทางกระทรวงพลังงานผ่านเกษตรจังหวัดราชบุรี

ใช้กล้วยพื้นเมืองพันธุ์มะลิอ่อง มาทำกล้วยตาก

ประธานกลุ่มบอกว่า กล้วยที่นำมาใช้เป็นกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง เป็นกล้วยที่เกิดขึ้นในจังหวัดราชบุรี เป็นกล้วยประจำถิ่นที่ชาวบ้านปลูกไว้ทุกหลังคาเรือน ตามหัวไร่ปลายนา มักนำไปใช้เลี้ยงหมู เพราะขายไม่ได้ราคา

การกระตุ้นเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ชาวบ้านหันมาปลูกกล้วยอย่างมีคุณภาพจึงเกิดขึ้น เมื่อทางกลุ่มติดต่อรับซื้อกล้วยจากชาวบ้านทุกรายแบบไม่มีเงื่อนไข ว่าจะเป็นขนาดเล็ก-ใหญ่ หรือต้องการขายแบบผลหรือหวี พร้อมกับความพึงพอใจของชาวบ้านในราคารับซื้อจนตอนนี้ประสบปัญหากล้วยในพื้นที่ไม่เพียงพอ

ห้องบ่มกล้วย
ห้องบ่มกล้วย
กล้วยน้ำว้ากาบขาว ที่สามารถนำมาใช้แทนมะลิอ่องได้
กล้วยน้ำว้ากาบขาว ที่สามารถนำมาใช้แทนมะลิอ่องได้

ดังนั้น จึงจำเป็นต้องไปติดต่อหากล้วยจากเครือข่ายมาสมทบ หรืออาจนำกล้วยพันธุ์กาบขาว ที่ปลูกอยู่ในพื้นที่ซึ่งเป็นกล้วยเนื้อเยื่อ มีจุดเด่นตรงมีจำนวนหวีต่อเครือมาก แล้วมีรสหวาน สีสวย มาใช้เสริมแทนกันได้

กล้วยที่กำลังอบอยู่ในห้องอบพลังงานแสงอาทิตย์ (กรีนเฮ้าส์)
กล้วยที่กำลังอบอยู่ในห้องอบพลังงานแสงอาทิตย์ (กรีนเฮ้าส์)
แบบบรรจุใส่ห่อพลาสติก ขนาดครึ่งกิโลกรัม
แบบบรรจุใส่ห่อพลาสติก ขนาดครึ่งกิโลกรัม

ผลิตภัณฑ์กล้วยตากของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนา ในช่วงเริ่มต้นผลิตเป็นกล้วยตากแบบขายเป็นกิโลแล้วแพ็กใส่ถุงพลาสติกใสจำหน่ายก่อน พร้อมกับตั้งแบรนด์ว่า “กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์ กุ่มทอง” จนเมื่อได้รับความสนใจและความนิยมเพิ่มขึ้น จึงปรับปรุงพัฒนาทั้งวิธีการผลิต กระบวนการผลิต การบรรจุหีบห่อเพื่อให้เกิดความสะอาด ปลอดภัย จนได้รับการรับรองจากทาง อย. ในเวลาต่อมา

จากนโยบายของทางรัฐบาลได้ให้กระทรวงเกษตรฯ กับกระทรวงคมนาคม ทำข้อตกลงร่วมกัน เพื่อสรรหาผลิตภัณฑ์จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ดีที่สุด จำนวน 20 ชนิด ใน 20 จังหวัด ทั่วประเทศ เพื่อให้การบินไทยคัดสรรส่งขึ้นเครื่องบินใช้เป็นของว่าง และด้วยศักยภาพของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนาด้วยการใช้ภูมิปัญญาในการผลิต จนได้กล้วยตากที่มีคุณภาพ จึงได้รับเลือกให้นำกล้วยตากส่งสายการบินไทย

ผลิตภัณฑ์กล้วยตากกุ่มทอง ผลิตจำหน่ายในรูปแบบซองฟอยล์และห่อพลาสติกใส โดยซองฟอยล์จะส่งให้กับทางสายการบินไทยตามจำนวนออเดอร์ในแต่ละคราวที่กำหนด ส่วนตลาดทั่วไปทางกลุ่มมีการกำหนดบรรจุภัณฑ์ไว้ 2 ลักษณะ คือ อย่างแรกจะนำซองฟอยล์มาบรรจุใส่กล่อง หรืออีกลักษณะหนึ่งเป็นกล้วยตากที่บรรจุในห่อพลาสติกใส ขนาดห่อละครึ่งกิโลกรัม

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดมีวางจำหน่ายหลายแห่ง ตามร้านหรือแหล่งท่องเที่ยว อย่างที่ร้านกาแฟอะเมซอน ร้านกาแฟในจังหวัด หรือแม้กระทั่งร้านเบเกอรี่ที่นำกล้วยไปใช้ทำเค้กกล้วยตาก

ชนิดกล่อง
ชนิดกล่อง

สนใจผลิตภัณฑ์กล้วยตาก แบรนด์ “กุ่มทอง” หรือต้องการเข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิต สามารถติดต่อได้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านกุ่มพัฒนา เลขที่ 2/8 หมู่ที่ 2 ตำบลบางแพ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี โทรศัพท์ (081) 207-9796

               วันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2559 นี้ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน จัดสัมมนาเรื่อง “กล้วยหอมทอง-กล้วยน้ำว้า ปลูกกินเองได้ ปลูกขายทำเงิน” ที่ห้องประชุมหนังสือพิมพ์ข่าวสด…เนื้อหาพูดถึงพันธุ์ วิธีปลูก การดูแลรักษา แปรรูป และการตลาด ค่าใช้จ่าย ท่านละ 600 บาท

สมัครโดย…โอนเงิน ธนาคารกสิกรไทย สาขาย่อยประชานิเวศน์ 1 เลขที่บัญชี 737-2-13905-0 บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) FAX (02) 954-3971 เลขที่ผู้เสียภาษี 0107536001451

  หมายเหตุ โทรศัพท์สำรองที่นั่ง พร้อมชำระเงินภายใน 3 วัน หลังจากวันที่รับสมัคร (ขอสงวนสิทธิ์ในการชำระเงินด้วยการโอนเข้าบัญชีเท่านั้น) ไม่รับสมัครและชำระเงิน ณ วันสัมมนา

   สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. (02) 954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 Mobile (082) 993-9097 (082) 993-9105 FAX (02) 954-3971

ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.matichonacademy.com  www.facebook.com/matichon.academy.thailand

Line : matichonacademy instargragram : matichon_academy