สารสะเดาสกัด “นีมเพาว์เวอร์” ช่วยนาข้าว เร่งรวง เร่งต้น เร่งราก ไม่กลัวแมลง

“ บุญเสริม – กองแก้ว อินบำรุง ” สองสามีภรรยามีอาชีพทำนาปลูกข้าวเกือบร้อยไร่ อยู่ในพื้นที่อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี เดิมเขาใช้สารเคมีดูแลแปลงนา แต่เจอสารเคมีตกค้างเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์สารสะเดาสกัด “นีมเพาว์เวอร์” ดูแลแปลงนาแทน

กระแสบอกต่อ จากปากต่อปากในกลุ่มเพื่อนเกษตรกร ที่เคยใช้ผลิตภัณฑ์สารสะเดาสกัด “นีมเพาว์เวอร์” แล้วได้ผลดี ทำให้บุญเสริมเกิดสนใจในตัวผลิตภัณฑ์ตัวนี้ จึงทดลองซื้อ“นีมเพาว์เวอร์” มาใช้ในแปลงนา ตั้งแต่เมื่อ 3-4 ปีก่อน หลังทดลองใช้ บุญเสริมรู้สึกประทับใจในประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ “นีมเพาว์เวอร์” อย่างมาก เพราะใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถฉีดพ่นได้ทั้งเช้า-เย็น ไม่เป็นอันตรายต่อเกษตรกร และผู้บริโภค

“ เพลี้ยไฟ ” เป็นแมลงศัตรูพืชสำคัญที่พบบ่อยในแปลงนา ต้นข้าวอายุ 20-25 วัน เมื่อเจอช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง จากแดดร้อนจัด ๆ เปลี่ยนเป็น “ครึ้มฟ้าครึ้มฝน ” มักเจอเพลี้ยไฟระบาดในแปลงนาได้ง่าย สังเกตได้จากใบข้าว มีอาการห่อตัว และมีสีแดง หากไม่รีบกำจัดเพลี้ยไฟ ต้นข้าวจะค่อยๆ หดลง หากต้นข้าวมีอาการแบบนี้เมื่อไหร่ คุณบุญเสริมจะรีบฉีดพ่นสารสะเดา “นีมเพาว์เวอร์” กำจัดเพลี้ยไฟทันที

เมื่อต้นข้าว อายุ 75-90 วัน เป็นระยะที่เกษตรกรต้องคอยใส่ใจดูแลแปลงนาอย่างใกล้ชิดเพราะเป็นช่วงที่ต้นข้าวอ่อนกำลังเติบโตอกงาม แม้ลักษณะภายนอก จะมีลำต้นอวบ สูง ใบใหญ่ แต่ความแข็งแรงไม่ค่อยมี ต้นข้าวมีโอกาสล้มได้ง่าย และเสี่ยงเจอแมลงศัตรูพืชสำคัญ คือ “ เพลี้ยแป้ง ใบขาว” โดยเฉพาะแปลงนาที่อยู่ภายใต้ร่มเงาไม้ เพลี้ยแป้งจะเข้ามากัดกินต้นข้าวก่อนเป็นจุดแรก ก่อนจะลุกลามไปยังพื้นที่อื่นๆ

ในระยะที่ต้นข้าวใกล้ออกรวง เสี่ยงเจอปัญหาการแพร่ระบาดของหนอนกอ และแมลงสิง เข้ามาดูดน้ำเลี้ยงของเมล็ดข้าวอ่อน หากปล่อยทิ้งไว้ จะทำให้เมล็ดข้าวลีบ ขายข้าวไม่ได้น้ำหนัก บุญเสริมจึงนิยมฉีดพ่นสารสะเดาป้องกันในแปลงนา เมื่อต้นข้าวเข้าสู่ระยะข้าวโพลเพล (เมล็ดข้าวกำลังออกรวง เห็นปลายแหลม) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของแมลงศัตรูพืชเหล่านี้

บุญเสริมเล่าว่า ผมจะใช้สารสะเดาสกัด“นีมเพาว์เวอร์” ขวดสีน้ำตาล ฉีดพ่นในแปลงนาเพื่อขับไล่แมลง และใช้สารฮอร์โมน(ขวดพลาสติกสีขาว ) ฉีดพ่นก่อนต้นข้าวจะเข้าสู่ระยะใบธง สักประมาณ 2 รอบ เพื่อกระตุ้นให้ต้นข้าวแตกกอได้ดี ช่วงเช้ามักเริ่มฉีดพ่นสารสะเดาสกัด ตั้งแต่ 6.00-10.00 น .

ทุกวันนี้ อาชีพทำนามีต้นทุนค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง บุญเสริมเลือกประหยัดต้นทุนโดยซื้อ ผลิตภัณฑ์สารสะเดา “นีมเพาว์เวอร์” แบบห่อ มาแช่ แอลกฮอล70% ใส่กระติก สัก 7 วันก่อน จึงนำสารสะเดาออกมาฉีดพ่นในแปลงนา วิธีนี้ ทำให้ต้นทุนการผลิตถูกลง แต่มีประสิทธิภาพในการขับไล่แมลงสูง ไม่แพ้ผลิตภัณฑ์สารสะเดาสกัดแบบขวด

วิกฤตโลกร้อน ส่งผลกระทบทำให้โรคพืชและแมลงศัตรูพืช รบกวนผลผลิตในแปลงนาและแปลงปลูกผักมากกว่าในอดีต บุญเสริมเลือกใช้สารสะเดา“นีมเพาว์เวอร์” เป็นตัวช่วยขับไล่แมลงในแปลงปลูกผัก โดยฉีดพ่นสารสะเดาทุกๆ 15 วัน ทำให้เขามีผักสดๆ ปลอดสารพิษใช้บริโภคในครัวเรือนและเก็บออกขายในตลาดอย่างสม่ำเสมอ

โอกาสทองสำหรับเกษตรกรที่สนใจ มาร่วมพิสูจน์ประสิทธิภาพของสารสะเดา “นีมเพาว์เวอร์” โดย บริษัท วสันต์ โปรดักส์ จำกัด จะนำนวัตกรรมใหม่ “โดรน ” (เครื่องบินบังคับ ไร้คนขับ) มาบินฉีดพ่นสารสะเดาในแปลงเพาะปลูกพืชของเกษตรกรแบบฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้สนใจ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ (089) 785-2226, (089) 684-2223, (081) 815-0516 หรือที่เว็บไซต์ www.wasanproducts.com อี-เมล [email protected] ได้ตลอดเวลา

“นีมเพาว์เวอร์ ศูนย์เรียนรู้เกษตรอินทรีย์”
บริษัท วสันต์ โปรดักส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นโดย คุณวสันต์ มงคลลาภกิจ ช่างภาพที่มากด้วยฝืมือและประสบการณ์ในการถ่ายภาพ คุณวสันต์เล็งเห็นว่า การใช้สารสกัดจากสะเดาจะช่วยป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูพืชถึง 500 ชนิด สร้างแหล่งอาหารที่ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

คุณวสันต์ลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตสารสกัดจากสะเดา ที่จังหวัดสระบุรี และวางแผนพัฒนาพื้นที่โรงงานให้กลายเป็นจุดท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของอำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรีในอนาคต ประกอบด้วย แหล่งเรียนรู้เรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ แหล่งเรียนรู้โครงการพระราชดำริ รวมทั้งพิพิธภัณฑ์กล้องถ่ายรูป ในอนาคต ล่าสุดบริษัทกำลังเปิดรับสมัครบุคคลที่สนใจมาร่วมงานในตำแหน่งหุ้นส่วนและสต๊าฟ มีอัตราเงินเดือนและค่าคอมมิชชั่นจากการขาย สนใจสอบถามข้อมูลได้ที่เบอร์โทรศัพท์ (089) 785-2226, (089) 684-2223