ตลาดเพื่อสุขภาพมายาว ส่งผล “ไข่ออร์แกนิก” ดาวรุ่งไตรมาส 4 ปีนี้

ค่ายยักษ์ใหญ่ 2 เอกชน บวก 1 ภาครัฐ ส่งเสริม “ไข่ออร์แกนิก” ด้านคณะกรรมการเอจจ์ บอร์ด ลุยรณรงค์คนไทยบริโภคไข่เพิ่มขึ้น ยันข้อมูลวิจัยจากต่างประเทศ บริโภคไข่ไก่ได้ไม่เป็นภัยต่อสุขภาพ ล่าสุดกระทรวงเกษตรของสหรัฐถอด “ไข่ไก่” ออกจากแบล็กลิสต์ต้นเหตุสร้างคอเลสเตอรอล ทำให้เป็นโรคหัวใจ

 

“อัครา กรุ๊ป” ลุยไข่ไก่ออร์แกนิก เล็งโตยาวตามตลาดคนรักสุขภาพ

ฝูง “ไก่ออร์แกนิก” ที่อยู่ใน 4 โรงเรือน ของ “อัครา กรุ๊ป” นับว่าเป็นไก่ที่ได้รับการดูแลอย่างดี ตั้งแต่การคัดเลือกอาหารออร์แกนิก จนนำมาสู่การผลิต “ไข่ออร์แกนิก” ตามมา ด้วยพลังความตั้งใจของทีมผู้บริหารของกลุ่ม “อัครา กรุ๊ป” นำโดย คุณธนาวุฑ เอื้อละพันธ์ รองประธานกรรมการ อัครา กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นทีมผู้บริหารเดียวกับ “แสงทองฟาร์ม”

คุณธนาวุฑ เอื้อละพันธ์ รองประธานกรรมการ อัครา กรุ๊ป จำกัด ผู้ริเริ่มฟาร์มไก่ออร์แกนิกในไทย
คุณธนาวุฑ เอื้อละพันธ์ รองประธานกรรมการ อัครา กรุ๊ป จำกัด ผู้ริเริ่มฟาร์มไก่ออร์แกนิกในไทย

“ผมว่าไก่ในฟาร์มทั่วไป ถ้ามาเห็นไก่ออร์แกนิก 4,000 ตัว ในพื้นที่ 22 ไร่ ไก่ที่เลี้ยงในฟาร์มแบบเดิมก็คงจะต้องอิจฉาแน่นอนเพราะเราดูแลอย่างดี ตั้งแต่ระบบน้ำ จะต้องไม่ใช้น้ำบ่อหรือน้ำบาดาลทั่วไป แต่เรามีพื้นที่สำหรับเก็บน้ำที่ใช้ในฟาร์มไก่ออร์แกนิก ซึ่งจะมีพื้นที่เดินเล่น เป็นอิสระ ไม่เบียดกันเหมือนฟาร์มเลี้ยงไก่ทั่วไป โดยใน 1 ตารางเมตร จะมีไก่ไข่เฉลี่ย 4 ตัว บริโภคอาหารที่เป็นออร์แกนิก ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ หมายถึง วัตถุดิบอาหารไก่ก็ต้องออร์แกนิก ขณะที่บริเวณโรงเรือนก็จะปลูกหญ้า พืชออร์แกนิก เพื่อให้ไก่จิกกิน และทำแปลงปลูกพืชสมุนไพร อาทิ ฟ้าทลายโจร ขมิ้นชัน เพื่อใช้ทดแทนการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษา เพราะเวลาไก่ไม่สบาย ก็จะจิกกินพืชสมุนไพรที่ปลูกอยู่รอบๆ ฟาร์ม ไก่ที่ฟาร์มนี้จึงถูกเลี้ยงอย่างมีความสุข เดินเล่นกันอย่างสนุกสนาน ไม่เครียด ไม่มีการปนเปื้อน เพื่อให้ไก่ออกไข่ที่มีคุณภาพสูง (premium quality) และออร์แกนิกอย่างแท้จริง” คุณธนาวุฑ เล่าให้สื่อมวลชนฟังอย่างเป็นกันเอง

ในแต่ละวัน ไก่ออร์แกนิก ทั้ง 4,000 ตัว จะผลิตไข่วันละ 3,500 ฟอง โดยมีไข่ที่ผ่านการคัดแยกเพื่อส่งขายเทสโก้ โลตัส เพียงรายเดียว ถึงวันละ 2,800 ฟอง โดยไม่ได้จำหน่ายผ่านช่องทางอื่นๆ เพราะอัครา กรุ๊ป เติบโตมาจากแสงทองฟาร์ม ซึ่งเริ่มต้นธุรกิจฟาร์มไก่ไข่ จากห้องแถวเล็กๆ เพียง 4-5 คูหา และเป็นคู่ค้ากับเทสโก้ โลตัส มาตลอด 5 ปี

img_20160902_113532

คุณธนาวุฑ เล่าถึงอดีตว่า แสงทองฟาร์ม ทำงานและเติบโตเคียงคู่กับเทสโก้ โลตัส มาตลอด โดยเริ่มแรกแสงทองฟาร์มไม่มีมาตรฐานอะไรเลย แต่ที่ผ่านมาได้รับคำแนะนำดีๆ จากเทสโก้ โลตัส อย่างมากมาย โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนามาตรฐานสินค้าให้ก้าวสู่ความปลอดภัยยิ่งขึ้น พัฒนาจนได้ GMP, HACCP และต่อมาได้รับรอง ISO22000 โครงการล่าสุดร่วมกันพัฒนาไข่ไก่ออร์แกนิก เพราะตลาดยุคนี้มีความต้องการสูง และนับเป็นรายแรกของประเทศไทยที่ผลิตไข่ไก่ออร์แกนิกมาจากฟาร์มออร์แกนิกที่ได้มาตรฐานรับรองจากกรมปศุสัตว์ ในอนาคต อัครา กรุ๊ป มีแผนจะพัฒนากำลังผลิตไข่ไก่ออร์แกนิกส์ให้ได้วันละ 20,000 ฟอง

img_20160902_120256

“ไก่ออร์แกนิก จะออกไข่น้อยกว่าไก่ทั่วไป เช่น ไก่ปกติตัวหนึ่งออกไข่ได้ 85% แต่ไก่ออร์แกนิกอาจจะอยู่ที่ 60% แต่ทั้งหมดเราก็พยายามพัฒนาสูตรอาหาร ซึ่งมองว่าเป็นการขยายฐานการทำอินทรีย์ จากตัวเราเอง สู่เกษตรกรที่ปลูกพืชอาหารสัตว์เพิ่มมากขึ้น และเขาก็จะมีรายได้ที่ดีขึ้น ทั้งหมดเป็นความพยายามปรับให้ไก่ไข่ให้เต็มที่ โดยส่งผลทั้งระบบไปถึงวงจรอาหารไก่ออร์แกนิกด้วย” คุณธนาวุฑ เล่าให้ฟัง

 

3 ฝ่าย ผนึกกำลัง ผลักดัน “ไข่ออร์แกนิก”

ไข่ออร์แกนิก ที่ออกมาจากการประคบประหงมจำนวนไก่ 4,000 ตัว ในระยะเริ่มต้นอย่างเต็มที่ของอัครา กรุ๊ป นั้น ยังมาจากความสามัคคีร่วมกันทำงานจาก 3 ฝ่ายด้วยกัน คือ ในส่วนของผู้ผลิต คือ อัครา กรุ๊ป ตามมาด้วยช่องทางจัดจำหน่าย คือ เทสโก้ โลตัส และที่สำคัญหน่วยงานภาครัฐที่เป็นเจ้าภาพหลัก นั่นคือ กรมปศุสัตว์

คุณพรเพ็ญ นาถพิริยรัตน์ รองประธานกรรมการฝ่ายกำกับดูแลคุณภาพสินค้า เทสโก้ โลตัส บอกว่า โครงการพัฒนาไข่ออร์แกนิกร่วมกับคู่ค้าอย่าง อัครา กรุ๊ป แสดงให้เห็นถึงการทำงานและเติบโตร่วมกันกับคู่ค้าของเทสโก้ โลตัส สำหรับโครงการนี้มีความพิเศษที่เป็น 1 ใน 22 โครงการประชารัฐอีกด้วย เพราะนอกจากจะเป็นการร่วมพัฒนาระหว่างเทสโก้ โลตัส และอัครา กรุ๊ปแล้ว ภาครัฐอย่างกรมปศุสัตว์ได้ให้การสนับสนุนในเรื่องของมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ให้คำปรึกษาและแนะนำตลอดกระบวนการพัฒนา

“ปัจจุบันกระแสใส่ใจสุขภาพมีมากขึ้น ลูกค้าหันมาเลือกรับประทานอาหารปลอดภัย โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มออร์แกนิก ตลาดมีความต้องการสูง แต่ความหลากหลายของสินค้าและการผลิต ที่ต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ ทำให้มีสินค้าที่ผ่านการรับรองน้อย ตลาดยังมีช่องว่าง เทสโก้ โลตัส จึงมองหาคู่ค้าที่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกันได้ ผู้บริหารของแสงทองฟาร์ม มีวิสัยทัศน์และความสนใจในการพัฒนาและต่อยอดสินค้าอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นที่มาของการร่วมมือกันพัฒนาฟาร์มไข่ไก่ออร์แกนิก โดยเริ่มเรียนรู้และปฏิบัติด้วยกัน ตั้งแต่การวางแผนสร้างโรงเรือน จัดสรรสภาพแวดล้อมที่เป็นอิสระ ในเบื้องต้นเราคาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี ในการพัฒนาจนถึงได้รับการรับรอง แต่เมื่อได้รับคำแนะนำและความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ ให้ความรู้ที่ชัดเจนด้านมาตรฐานไข่อินทรีย์ ทำให้สามารถได้รับรองสำเร็จภายในเวลา 7 เดือน เท่านั้น” คุณพรเพ็ญ เล่าให้ฟังเกี่ยวกับการร่วมมือกับคู่ค้าพัฒนาไข่ออร์แกนิก

img_20160902_094340

สำหรับ นายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ บอกว่า ที่ผ่านมา รัฐบาลได้กำหนดให้เกษตรอินทรีย์เป็นวาระแห่งชาติ ขับเคลื่อนโดยคณะกรรมการพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีส่วนร่วมในการดำเนินการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มพื้นที่และปริมาณการผลิตเกษตรอินทรีย์เพิ่มมูลค่าของผลิตผล ผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการด้านเกษตรอินทรีย์เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ต่อปี เพิ่มการค้าและการบริโภคสินค้าเกษตรอินทรีย์ในประเทศ รวมทั้งให้มาตรฐานและระบบการรับรองสินค้าเกษตรอินทรีย์ของไทยให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ นำไปสู่การเป็นศูนย์กลาง (Hub) ของสินค้าและบริการด้านเกษตรอินทรีย์ในระดับสากล อีกทั้งเป็นการพัฒนาองค์ความรู้และนวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

“นโยบายรัฐบาล ยกระดับราคาสินค้าให้สูงขึ้น และเป็นสินค้าปลอดภัย พอมาวันนี้เรามารับรองเสร็จแล้ว ทางกรมปศุสัตว์จะมีการมาเยี่ยมเยียนไม่บอกกล่าว เพื่อการันตีความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ตลาดไข่ออร์แกนิกจะเติบโตตามภาวะเศรษฐกิจ โดยเฉพาะถ้ามีนักท่องเที่ยวเข้ามามาก และนักท่องเที่ยวระดับไฮเอนด์จะโหยหากับสินค้าที่มีคุณภาพเหล่านี้ ในยุโรป เมื่อไปเดินตรวจตลาดพบว่า คนยุโรปเขานิยมเลี้ยงไก่แฮปปี้ ชิฟ ที่ปล่อยให้อยู่กับธรรมชาติ ขั้นสูงขึ้นมาก็คือ ไข่ไบโอ แพงกว่า แฮปปี้ ชิฟ 60% แต่ว่าราคาก็คือ 4 ฟอง 2.2 ยูโร ก็นับว่ายังไม่แพง เพราะเมื่อไรก็ตามที่ทั้งทวีปเขาหันมาสนใจเรื่องนี้ การผลิตวัตถุดิบต่างๆ ก็เพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าเราปลูกข้าวโพดแปลงเดียว และรอบๆ พ่นยาฆ่าแมลง ผมว่าอันนั้นก็เป็นปัญหา” อธิบดีกรมปศุสัตว์เปรียบเทียบตลาดไข่ไก่ในต่างประเทศ

ไข่ไก่ออร์แกนิกที่พัฒนาขึ้นนี้ เกิดขึ้นภายใต้แบรนด์ “อัครา” เป็นเบสท์ ควอลิตี้ บาย เทสโก้ (Best Quality by Tesco) ภายใต้แนวคิด “ฟีล เดอะ เนเจอร์” (Feel the Nature) ที่ผ่านการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าปลอดภัยจากสารเร่งฮอร์โมน เร่งสี และยาปฏิชีวินะ โดยขายแพ็กละ 10 ฟอง ในราคาแพ็กละ 89 บาท

 

เสริมทัพไข่ออร์แกนิก ให้คนไทยบริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ต่อคน ต่อปี

แม้ว่าไข่ออร์แกนิกจะเริ่มลงสู่ตลาดเทสโก้ โลตัส เป็นก้าวแรก ภายใต้กลุ่มอัครา กรุ๊ป แต่ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า ข้อมูลเกี่ยวกับการบริโภคไข่ไก่ในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพ หรือในมิติของสุขภาพยังมีออกมาน้อยมาก จนทำให้เกิดความสับสนว่า การบริโภคไข่ไก่จะส่งผลดีต่อสุขภาพจริงหรือ และจะส่งผลให้เกิดโรคอะไรตามมาหรือไม่ ประเด็นเหล่านี้ส่งผลต่ออัตราการบริโภคไข่ไก่ในไทยด้วยเช่นกัน

img_20160902_114728

คุณธนาวุฑ เอื้อละพันธ์ รองประธานกรรมการ อัครา กรุ๊ป จำกัด เล่าถึงประเด็นนี้ว่า มีข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับการบริโภคไข่ไก่ มีการรับรองจากกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาว่า ไข่ไก่บริโภคได้โดยไม่ได้ส่งผลเรื่องคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ ยังได้มีโอกาสคุยกับนักวิจัย และได้ร่วมประสานการทำงานกับกรมอนามัย รวมทั้งอาจารย์จากหลายภาควิชา สมาคมผู้เลี้ยงไข่ไก่, สมาคมผู้ผลิตและผู้ค้าไข่ไก่ และสมาคมผู้เลี้ยงไข่ไก่ภาคใต้ จับมือกันไปขอทุนจากซีพี และซีพีก็มาเป็นพี่เลี้ยง เพื่อทำการรณรงค์ภายใต้การดูแลของคณะกรรมการโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ต่อคน ต่อปี ซึ่งเป็นนโยบายภาครัฐที่เป็นหลักว่า นโยบายบริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ต่อคน ต่อปี จะต้องทำอย่างไรต่อ โดยภาครัฐจัดประชุมกันในทุก 3-4 เดือน ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพราะเปิดเป็นอนุกรรมการเอจจ์ บอร์ด (Egg Board) ซึ่งงานใหญ่จะมีอีกที วันที่ 14 ตุลาคมนี้ เป็นงานวันไข่โลก จะมีงานที่ห้างฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต ซึ่งจัดมา 2-3 ปีแล้ว

“มีอินเตอร์เนชั่นแนล เอจจ์ คอมมิชชั่น ของภาคพื้นยุโรป และมีคอมมิตตี และประกาศให้วันที่ 14 ตุลาคม เป็นวันไข่โลก พยายามให้ประเทศสมาชิกจัดงาน กระตุ้นเรื่องการบริโภค และให้ความรู้เรื่องสารอาหารของไข่ไก่ด้วย” คุณธนาวุฑ เล่าให้ฟัง

ส่วน คุณเรวัติ หทัยสัตยพงศ์ ประธานคณะกรรมการดำเนินโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ต่อคน ต่อปี เปิดใจถึงประเด็นการบริโภคไข่ไก่ให้ “เทคโนโลยีชาวบ้าน” ฟังว่า ในอดีตที่ผ่านมา ผู้บริโภคคนไทยยังมีความเชื่อว่า การกินไข่มีโทษและไม่มีประโยชน์ หลายคนมีความเชื่ออย่างนั้น โดยเฉพาะผู้บริโภคที่สูงวัยจะไม่ยอมรับเรื่องการบริโภคไข่ไก่ เพราะกลัวเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่งผลให้การบริโภคไข่ไก่ของคนไทยไม่สามารถเติบโต และเปอร์เซ็นต์การกินไข่ เทียบต่อคนต่อปี วันนี้อยู่ที่ 200 ฟองเศษๆ ต่อคน ต่อปี แต่ถ้าเทียบกับประเทศที่เจริญแล้ว ไม่ว่าจะเป็นใกล้ประเทศที่ใกล้ประเทศไทย อาทิ จีน มีอัตราการบริโภคไข่ไก่ 340 ฟอง ต่อคน ต่อปี, ญี่ปุ่น 330 ฟอง ต่อคน ต่อปี, มาเลเซียใกล้ๆ 300 ฟอง ต่อคน ต่อปี ยิ่งถัดไปปีต่อไปจะเป็น 310-320 ฟอง ต่อคน ต่อปี ยังไม่พูดถึงเม็กซิโก และเยอรมนี ส่วนสหรัฐอเมริกาบอกว่า กินไข่ไม่ดี ไม่ถูกต้อง ก็ยังมีอัตราการบริโภคในประเทศตั้ง 290 ฟอง ต่อคน ต่อปี

img_20160902_101303

“คนบริโภคไข่ไก่น่าจะบริโภคได้มากกว่านี้ ทั้งบำรุงสมอง บำรุงสายตา สร้างสุขภาพให้แข็งแรง เพราะในส่วนวิชาการวันนี้ ก็ได้ออกมาพูดแล้วว่า การกินไข่ไม่ใช่ทำให้เกิดโรคหัวใจอุดตัน งานวิจัยฮาร์วาร์ดก็ออกมาพูดว่า บริโภคไข่ไก่ได้ ตอนนี้แผนยุทธศาสตร์ที่เราทำคิดว่าจากนี้ไป แผนงานบางอย่าง บางยุทธศาสตร์ก็เริ่มออกแล้ว บางยุทธศาสตร์ก็เพิ่งเริ่มต้น ตอนนี้จะเห็นภาพยุทธศาสตร์อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำยังให้การรณรงค์ให้เด็กนักเรียนในต่างจังหวัด ซึ่งเราเรียกว่า ไข่โรงเรียน ทำยังไงให้เด็กนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียนชนบท ต่างจังหวัด สามารถบริโภค หรือกินไข่ได้เท่ากับเด็กที่อยู่ในเมือง คนสูงอายุ ทำยังไงเราถึงจะเปลี่ยนความเชื่อของเขาว่า กินไข่วันนี้ มันมีประโยชน์ ไม่ใช่มีโทษ วันนี้งานวิจัยจากต่างประเทศได้ออกมาเผยแพร่และในสหรัฐอเมริกาก็ได้ถอดแบล็กลิสต์ไข่ไก่ออกไป จากก่อนหน้านี้ระบุว่าไข่ไก่ทำให้เกิดคอเลสเตอรอล และทำให้เกิดโรคหัวใจ คือผมมองว่าประเทศไทยยังไม่ได้นำความรู้ใหม่ๆ เหล่านี้ออกมาเผยแพร่กันอย่างทั่วถึง เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ให้คนเข้าใจไข่ไก่ว่าบริโภคได้ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศว่า ทำอย่างไร ให้วันที่ 14 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันไข่โลก มีกิจกรรมเมนูไข่ แข่งขันกินไข่ วิชาการไข่ มีสินค้าราคาถูก วันนั้นก็จะถือว่าเป็นอีกวันที่เราจะช่วยกันกินไข่ให้พอเพียง” คุณเรวัติ เล่าให้ฟังถึงแผนระยะสั้นและระยะยาวการกระตุ้นให้คนไทยบริโภคไข่ไก่

เพราะฉะนั้น ใครที่กังวลใจเรื่องการบริโภคไข่ไก่ ก็คลายความกังวลไปได้ และที่สำคัญวันนี้มีทางเลือก “ไข่ไก่ออร์แกนิก” เพื่อสุขภาพ มาเป็นอีกโอกาสให้เกิดการดูแลสุขภาพ ซึ่งหากใครสนใจอยากจะเรียนรู้การเลี้ยงไก่ออร์แกนิก ขอคำแนะนำได้ที่ กรมปศุสัตว์ และลองติดต่ออัครา กรุ๊ป เพื่อเข้าชมฟาร์มซึ่งมีการจัดบรรยากาศฟาร์มไว้เป็นศูนย์การเรียนรู้ไว้แล้ว

เบอร์ติดต่อ โทร. (037) 382-539-40