ก.เกษตร-พณ.เร่งหาตลาดส่งออกหมู แก้วิกฤตล้น-ราคาตก

นายสรวิศ ธานีโต รักษาการอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงกรณีสมาคมผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศ จัดพิธีเซ่นไหว้หัวหมู พร้อมกับยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาหมูล้นตลาด ทำให้เสียหายกว่า 1 หมื่นล้านบาทในช่วงที่ผ่านมา ว่า ภายหลังที่ทางกรมปศุสัตว์ร่วมกับปลัดกระทรวงพาณิชย์ และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ประชุมร่วมกับทางสหรัฐฯ ได้มีการตั้งคณะกรรมการศึกษาขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องนี้

เนื่องจากเนื้อหมูนำเข้าจากสหรัฐฯ มีสารเร่งเนื้อแดง (แรคโตพามีน) และแม้ว่าจะอยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ แต่ยังผิดกฎหมายไทย เนื่องจากกฎหมายสาธารณสุขยังเข้มงวดเรื่องการใช้สารเร่งในอาหารสัตว์และเนื้อหมู เพราะฉะนั้นจึงอยู่ระหว่างการหาข้อสรุป ซึ่งทางนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ยืนยันอย่างชัดเจนว่าจะไม่มีการนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐฯ แน่นอน จนกว่าจะได้ข้อสรุปจากคณะกรรมการ

“ซัพพลายในตลาดที่เพิ่มขึ้น กระทรวงเกษตรฯและกระทรวงพาณิชย์ก็พยายามออกมาตรการช่วยหาตลาดต่างประเทศให้กับผู้ประกอบการ เช่น ส่งออกไปฮ่องกง ญี่ปุ่นในบางพื้นที่ และต้องศึกษาวิธีการเพิ่มเติม เพื่อส่งออกเนื้อหมูไปยังประเทศอื่นๆเพิ่มเติม เช่น จีน ” นายสรวิศ กล่าว