เทียนหอมเดชอุดม รวมกลุ่มผลิต ส่งขายถึงยุโรป อเมริกา สร้างรายได้ให้สมาชิกอย่างงดงาม

เทียนหอม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำพาราฟินและไขผึ้งมาหลอมละลายรวมกัน อาจเติมสีและเติมน้ำมันหอมระเหย นำไปปั้นด้วยมือ หรือหล่อแบบขึ้นรูป หรือกดจากพิมพ์ให้มีรูปทรงตามต้องการ อาจประกอบด้วยวัสดุอื่นเพื่อให้เกิดความสวยงาม เช่น ดอกไม้แห้ง มีไส้เทียนสำหรับจุดไฟ และมีกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหย เทียนหอมแฟนซี เน้นการใช้ประโยชน์และความสวยงาม โดยมีกลิ่นหอม แบบสวย และอาจจะใช้ไล่ยุงหรือแมลงได้อีกด้วย ซึ่งเทียนหอมแฟนซีนั้น ทำจากส่วนผสมไม่กี่อย่าง ทำง่าย ตกแต่งง่าย ใช้ต้นทุนในการผลิตไม่สูงนัก แต่สามารถสร้างรายได้อย่างงดงาม

ที่บ้านป่าก่อ หมู่ที่ 8 สนามม้า ตำบลเมืองเดช อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกชุมชนหนึ่งที่มีการผลิตเทียนหอม หรือที่รู้จักกันในนามผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดม จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วไทยและเกือบทั่วโลก โดยการผลิตจะทำในรูปแบบของกลุ่มสตรีแม่บ้าน โดยมี คุณชาลิดา พูลทรัพย์ เป็นหัวหน้าหรือผู้นำของกลุ่ม โดยใช้ชื่อว่า “กลุ่มผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดม” โดยเริ่มทำเมื่อปี พ.ศ. 2543 จนกระทั่งในปัจจุบันนี้ สินค้าของทางกลุ่มเราได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งภายในประเทศและนอกประเทศในแถบยุโรปและอเมริกา

คุณชาลิดา เล่าว่า ตัวเองเป็นชาวอำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี โดยกำเนิด จบการศึกษาในสาขาภาพพิมพ์ จากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และทำงานให้กับบริษัท ซึ่งทำกิจการเกี่ยวกับการส่งออกสินค้าประเภทเครื่องใช้และของตกแต่งบ้าน มีประสบการณ์ในการทำงานเกี่ยวกับธุรกิจ ส่งออกกว่า 15 ปี ต่อมาได้ตัดสินใจลาออกจากงาน มุ่งหน้ากลับสู่บ้านเกิดที่อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี แล้วตั้งกลุ่มทำเทียนหอมขึ้นมา ในปี พ.ศ. 2543 โดยแรกเริ่มนั้นมีคนงานทำเทียนไม่กี่คนเริ่มจากกลุ่มเล็กๆ ในรูปแบบของกลุ่มสตรี และเยาวชนสหกรณ์ซึ่งตอนนั้นมีอยู่ประมาณ 20 กว่าคน และตนเองเห็นว่าจังหวัดอุบลราชธานี เป็นเมืองเทียนมีชื่อเสียงเกี่ยวกับประเพณีแห่เทียนพรรษา แต่ของฝากหรือของที่ระลึกแล้วยังไม่มีใครทำจึงคิดทำเทียนหอมขึ้นมา ประกอบกับปีนั้นเป็นปีที่เริ่มต้นของ โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ทางอำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี จึงยกให้เทียนหอมของเราเป็นสินค้าโอท็อปของอำเภอเดชอุดม ตนเองจึงเริ่มทำเทียนหอมตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา หลังจากวันเริ่มก่อตั้งมาจนถึงวันนี้มีกลุ่มชาวบ้านที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกกว่า 100 คน และทางเราได้จ่ายงานให้แก่สมาชิกในกลุ่ม ทำตามคำสั่งซื้อที่รับมาจากการไปร่วมออกงานแสดงสินค้าในงานแสดงสินค้าต่างๆ เช่น งาน BIG งาน OTOP จนสามารถสร้างรายได้ให้สมาชิกภายในกลุ่มถึงเดือนละกว่า 20,000 บาท

คุณชาลิดา พูลทรัพย์ กับเทียนหอมบนแจกันขนาดใหญ่

คุณชาลิดา กล่าวต่ออีกว่า ระยะเวลากว่า 10 ปี ในการดำเนินกิจการทำเทียนหอมออกจำหน่าย พวกเขามีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นให้เกิดรายได้ต่อชุมชน ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เทียนหอมจะทำเป็นรูปทรงของ ดอกไม้ ใบไม้ สัตว์ เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อเป็นของชำร่วยงานแต่งงาน และมีการนำมาจัดเป็นแบบต่างๆ ทั้งแบบกระเช้ากล่องของขวัญ หรือจัดในกระถางด้วยความละเอียดอ่อนเหมือนจริง จึงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั้งในและนอกประเทศ

“สำหรับตลาดส่งออกนั้นเราได้ส่งขายที่ต่างประเทศทั้งทางยุโรป อเมริกา แอฟริกา ตะวันออกกลาง และเอเชีย แม้ทุกวันนี้จะมีเทียนหอมมากมายหลายเจ้า แต่สินค้าของเราถือว่ามีจุดเด่นที่มั่นใจว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริงๆ ก็คือมีรูปแบบและลวดลายที่เหมือนจริง เหมือนธรรมชาติ โดยเฉพาะใบไม้ งานทุกชิ้นทุกอย่างจะบรรจงสร้างด้วยรูปแบบงานที่วิจิตรบรรจงของงานเทียนหอมที่เปี่ยมไปด้วยความเหมือนจริงของดอกไม้ ใบไม้ ในโลกปัจจุบันที่เต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้างทำให้นับวันเรายิ่งห่างไกลจากธรรมชาติมากขึ้น เราจึงบรรจงผลิตเทียนหอมที่สวยงามเหล่านี้ขึ้นมาเพื่อช่วยทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและสร้างความรู้สึกสวยงามหอมสดชื่นขึ้นมาด้วยความรัก ที่สำคัญคือ สินค้าของเราเกิดจากความชำนาญและการสั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนาน แม้จะมีคนพยายามเลียนแบบแต่ก็ยังทำได้ไม่เหมือนของเรา” คุณชาลิดา บอก

ปัจจุบัน เทียนหอมของกลุ่มผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดม เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไปทั้งในและนอกพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอย่างดี เนื่องจากว่าทางจังหวัดอุบลราชธานีได้เข้ามาส่งเสริมให้ผลิตเป็นสินค้าโอท็อป มีตลาดรองรับเยอะมาก อีกทั้งสินค้ามีความสวยงาม สีสันสดใส สะอาดตา เหมาะสำหรับเป็นของขวัญของฝาก ของที่ระลึกเก็บสะสม ซึ่งจะนำมาตกแต่งหรือใช้สอยก็ได้ โดยเทียนหอมของกลุ่มเทียนหอมเดชอุดม จะมีให้เลือกมากมาย หลากหลายรูปแบบ กว่า 300 รูปแบบ และสินค้าของทางกลุ่มเทียนหอมเดชอุดม มีจุดเด่นคือ มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีรูปแบบและลวดลายที่เหมือนธรรมชาติโดยเฉพาะลายใบไม้ ซึ่งตอนนี้มีออเดอร์เข้ามา ทั้งจากยุโรปและอเมริกา สำหรับในประเทศไทยจะมีตลาดจำหน่ายเทียนหอมของกลุ่มเทียนหอมเดชอุดมอยู่ทั่วไป ทั้งในต่างจังหวัดและที่กรุงเทพมหานคร จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเทียนหอมกลุ่มนี้คือ ดีไซน์และรูปแบบ เป็นที่นิยมของผู้บริโภค แม้ว่าสินค้าจะส่งขายยังต่างประเทศ แต่ว่าราคาไม่แพงอย่างที่คิด โดยราคาขายจะเริ่มตั้งแต่ 100 บาท ขึ้นไป จนกระทั่งถึงหลักพันบาท

คุณชาลิดา ได้เล่าถึงขั้นตอนและกระบวนการผลิตเทียนหอมของกลุ่มผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดม ที่มีตนเองเป็นประธานกลุ่ม ว่าขอเปิดเผยเพียงบางส่วนนะคะ กล่าวคือ คนที่ผลิตเทียนหอมแต่ละคนแต่ละกลุ่ม ก็มักจะมีสูตรหรือใช้วัตถุดิบคล้ายๆ กัน แต่ผลิตภัณฑ์หรือผลงานจะแตกต่างกัน ตรงที่ว่า ใครมีเคล็ดลับหรือมีดีอะไร เท่านั้น สำหรับวัสดุหรือวัตถุดิบหลักที่สำคัญที่ผู้ผลิตเทียนหอมใช้ ได้แก่ พาราฟิน โพลีเอสเตอร์ น้ำหอม ไส้เทียน และสีเคลือบดอก

สำหรับกระบวนการผลิตและขั้นตอนการผลิต ขอบอกคร่าวๆ ดังนี้ นำพาราฟินใส่ภาชนะตั้งไฟละลายจากนั้นใส่บีแว็กซ์และเทียนลงไป พอละลายเข้ากันใส่สีเทียนหรือสีน้ำมันผงให้สีอ่อนเข้มตามต้องการตักหยอดใส่พิมพ์เมื่อเทียนเริ่มแข็งตัว ใส่ไส้เทียนที่เตรียมไว้ วิธีทำไส้เทียนให้แข็ง ทำได้โดยนำฝ้ายดิบสำหรับทำไส้เทียนจุ่มลงในพาราฟิน ที่ต้มละลายแล้ว จากนั้นดึงไส้เทียนให้ตึง พอแห้งจะได้ไส้เทียนเป็นเส้นตรง จากนั้นตัดตามยาวตามต้องการ ส่วนจะใช้เคล็ดลับหรือทำอย่างไร จะให้สินค้าติดตลาดนั้น ไม่ขอเปิดเผย แต่ขอย้ำว่า ผลิตภัณฑ์เทียนหอมของกลุ่มเราจะมีรูปแบบและคุณภาพแตกต่างจากที่อื่นอย่างแน่นอน เนื่องจากกลุ่มของเราเอาใจใส่ในงานผลิตทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การออกแบบ ไปจนถึงการร่วมกันเทกลีบ แกะกลีบ จุ่มสีทำกลีบดอก จัดดอก จัดชุดเข้ากระถาง ตกแต่งและบรรจุภัณฑ์อย่างประณีตงดงาม

“เราจะอาศัยความงดงามจากธรรมชาติ และยึดหลักความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะการทำเส้นลายบนใบไม้ กลีบดอก และลำต้น ทำให้เทียนหอมมีผิวสัมผัสเหมือนจริง เมื่อเป็นเช่นนี้ สินค้าของเราจึงออกมาดี มีความโดดเด่นในเรื่องความสวยงามเหมือนจริง”

ที่สำคัญ คุณชาลิดาเป็นผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและเป็นคนที่มีความละเอียดอ่อนละเมียดละไม ซึ่งเราจะเห็นได้จากความเหมือนจริงในเทียนหอมของกลุ่มที่ได้ออกแบบขึ้นมาด้วยความเอาใจใส่ในรายละเอียดเพื่อความเหมือนจริงและมีความปรารถนาที่จะให้ผู้ใช้ได้สัมผัสถึงความงามจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะนำไปตกแต่งที่มุมไหนของบ้านก็จะนำเอา ความหอม ความสดชื่น และเบิกบานใจ เข้าไปในบ้านด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงทำให้เทียนหอมเดชอุดมกลายเป็นสินค้าโอท็อปชั้นนำของจังหวัดอุบลราชธานี และกลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงที่ต่างประเทศอีกด้วย

สำหรับท่านที่สนใจสั่งซื้อ หรือต้องการเยี่ยมชมกระบวนการผลิตเทียนหอมของกลุ่มผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดม ก็ติดต่อได้ที่ คุณชาลิดา พูลทรัพย์ บ้านเลขที่ 209/2 หมู่ที่ 8 ตำบลเมืองเดช อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของกลุ่ม หรือจะโทรศัพท์นัดหมายล่วงหน้าที่เบอร์ (045) 361-712  หรือ (090) 289-2664 รับรองว่า ท่านจะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ดุจเสมือนญาติ อย่างแน่นอน