ปลาช่อนวิเศษ เมนูอร่อยเด็ด @ถนนสุวรรณศรตัดใหม่

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน อ่ะ งงเด้ งงเด้ เจอชื่อตอนว่า ปลาช่อนวิเศษ เดาทางไม่ออกเลยใช่ไหมครับว่าฉบับนี้ผมจะพาไปหาเลขหาหวยกันหรืออย่างไร หรือจะเป็นปลามาจากวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทองกันแน่หนอ ผมเองก็มีอาการดังว่าเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ผมเดินทางไปทำสวนที่อำเภอวัฒนานคร ขับรถผ่านไปก็เจอ ขากลับก็ต้องเจอ เพราะร้านตั้งอยู่ริมถนนสุวรรณศรตัดใหม่ อย่ากระนั้นเลย แวะจอดไปสอบถามให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยดีกว่า

“ผมชื่อวิเศษครับ พอมาตั้งร้านก็เลยเป็นร้านวิเศษ มาขายปลาช่อนก็เลยเป็นปลาช่อนวิเศษ”

“โห! ผมนึกอยู่สองอย่าง หนึ่งคือปลาวิเศษมีคาถากำกับ กับอีกหนึ่งคือปลามาจากอำเภอวิเศษชัยชาญ”

“ชื่อผมนี่แหละครับนายวิเศษ สมุห์นวล

พี่วิเศษเป็นเขยชาวตำบลท่าเกวียน อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว มาปักหลักขายอยู่ริมถนนสุวรรณศรตัดใหม่ ร้านนี้เป็นทำเลที่ 2 ที่มาตั้งหลักขายอยู่ที่นี่ แรกเริ่มเดิมทีขายอยู่ตรงด่านตรวจกองทหารกำลังบูรพา แต่เนื่องจากช่วงที่มีลูกค้าเยอะๆ ทำให้รถติด ก็เลยหาทำเลใหม่ไม่ไกลจากเดิมมากนัก จนมาได้ที่จุดนี้ซึ่งต้องปรับพื้นที่พอสมควร ทั้งถมดินและสร้างร้าน

สินค้าแรกเริ่มที่สร้างชื่อให้คนรู้จักก็คือปลาช่อนแดดเดียวทอด ตัวละ 10 บาท ขายคู่กับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ ทอดกันใหม่ๆ ใครผ่านไปมาก็แวะซื้อเป็นของฝากหรือไว้กินเอง ด้วยราคาที่ไม่แพงและรสชาติอร่อย กรอบนอกนุ่มใน มีความกลมกล่อมกำลังดี เป็นอาหารว่าง กับแกล้ม หรือจะเป็นอาหารหลักก็ไม่ผิดกติกาทั้งนั้น

“ไปไงมาไงครับพี่ ถึงมาจับเรื่องนี้โดยเฉพาะ”

“ผมชอบกินปลาช่อนครับ แล้วเรามีสูตรหมักและตากแดดกำลังดี จึงมองว่าน่าจะเปิดร้านขายให้เป็นเรื่องเป็นราว ใครผ่านไปมาก็แวะซื้อหาได้สะดวก”

“แล้วเรื่องราคา”

“นี่คือจุดขายหลักของเราครับ เบื้องต้นผมคิดว่าเราจะทำอย่างไรจึงจะทำให้อยู่ได้ หาปลาช่อนตัวเล็กๆ ที่เรียกไอ้ช่อนป๊อก ราคาไม่แพง ส่วนมากหากได้ไซซ์นี้เขาก็จะเอาไปทำปลาร้า ผมก็จะมีทีมตระเวนรับซื้อเหมาปลาตามบ่อ ได้วันละ 200-300 กิโลกรัม แล้วก็เอามาขอดเกล็ด ตัดแต่ง หมัก และตากแดดเดียว มาลงตัวที่ปลาช่อนป๊อกเพราะเราจะทำราคาซื้อหาได้ง่าย ปลาช่อนทอดตัวละ 10 บาท กินสองตัวกับข้าวเหนียวนึ่งสักห่อก็อิ่มแล้ว รสชาติอร่อยแถมราคาไม่แพงคนซื้ออยู่ได้ คนขายก็พอมีกำไร”

“แสดงว่ามีลูกน้องเยอะเลยนะพี่”

“ลูกหลาน ญาติพี่น้องกันทั้งนั้นครับ ใครมีหน้าที่อะไรก็แบ่งกันทำไป”

“การหาซื้อปลามาทำเองแบบนี้มีสะดุดไหมพี่”

“โห! ปัญหาเยอะครับ ต้องมีทีมวิ่งหาปลา ทีมทำปลา บางครั้งปลาขาดก็ต้องหยุดงานกันหมด เพราะหัวใจสำคัญของเราคือวัตถุดิบ และพอต้องทำปลาทุกวัน ปัญหาหนึ่งที่ต้องเจอคือเรื่องกลิ่นคาวปลาจะส่งกลิ่นไปมาก ผมก็เลยตัดปัญหา ตอนหลังมีคนส่งปลามาให้เราเอง เราแค่หมักตามสูตรและตาก”

“ปลาช่อนใหญ่ๆ ทำอะไรบ้างพี่”

“ตอนนี้เราเพิ่มเมนูครับ ไซซ์ตั้งแต่ครึ่งกิโลขึ้นไปก็เอามาทำปลาช่อนเผาเกลือ ต้มยำหัวพุง หรือจะสั่งเมนูอื่นก็ทำให้ได้ครับ รับรองแม่ครัวเราทำอาหารอร่อย”

จากร้านขายปลาช่อนทอดก็ขยายเป็นส้มตำ ต้มยำหัว-พุงปลาช่อน อาหารตามสั่ง อาหารอีสาน จากลูกค้าที่ซื้อกลับบ้านก็เริ่มมานั่งกินที่ร้าน ด้วยเมนูที่หลากหลาย รสชาติอร่อย ราคาไม่แพง ทำให้ไม่นานก็ต้องขยายพื้นที่เพิ่มโต๊ะ จากทีมงานในร้านไม่กี่คน ตอนนี้ก็เพิ่มเป็นยี่สิบคน จากปลาช่อนทอดที่ขายเป็นของฝากก็มีสินค้าหลากหลายทั้ง น้ำพริกหนุ่ม ปลาร้าสับ แจ่วบอง น้ำพริกแจ่วปลาร้า แหนมหมู ปลาช่อนเผาเกลือ คอหมูอบโอ่ง

“เมนูเด็ดของร้านนี้ พี่จะแนะนำอะไรครับ”

“ลองส้มตำไหม ของเราอร่อย กรอบ รสชาติไม่มีเปลี่ยนแน่นอน”

“กรอบยังไงพี่”

“ที่นี่เราใช้มะละกอดำเนินสะดวกครับ สับมือไม่ใช้ที่ขูด แล้วแช่เย็นไว้ พอเอามาตำ เส้นมะละกอก็จะกรอบอร่อย ที่สำคัญคนตำส้มตำของเรามือเดียวตั้งแต่เปิดร้าน รับรองมาตรฐานเรื่องรสชาติไม่เคยเปลี่ยน”

“ผมยังสนใจเรื่องปลาช่อนแดดเดียวทอดขายตัวละ 10 บาท ถามจริงๆ พี่ ตอนแรกตั้งแต่เปิดร้านมาขายราคานี้อยู่ได้เหรอครับ”

“เรามีหลายขนาดครับ แต่พระเอกของเราคือปลาช่อนตัวละ 10 บาททอดกรอบๆ นุ่มใน ปลาช่อนตัวเล็กมีข้อดีคือหมักไม่นานก็เข้าเครื่อง ตากแดดไม่นานก็หนังหมาด ทอดน้ำมันท่วมไฟร้อนๆ ก็จะทำให้กรอบนอกนุ่มใน ขนาดตัวปลากำลังเหมาะ หากไซซ์ใหญ่ขึ้นก็จะมีตัวละ 15-20 บาท ส่วนขนาดใหญ่ 5-8 ขีดก็จะเป็นไซซ์ปลาเผา ต้มยำ นั่นแหละครับ ที่ถามว่าอยู่ได้ไหมก็ตอบว่าอยู่ได้ เพราะเรามีสินค้าหลากหลาย ที่สำคัญอร่อยทุกอย่างครับ”

ทีมงานของร้านปลาช่อนวิเศษที่มีแต่ลูกหลานญาติพี่น้อง การทำงาน การดูแลกันก็เป็นไปในลักษณะธุรกิจครอบครัว ช่วยกันตามความสามารถของตนเอง ลูกหลานบางคนยังเรียนอยู่ก็หารายได้โดยไม่ต้องขอพ่อแม่ได้ด้วย สินค้าที่วางขายก็ทั้งทำเองและรับมาจากสมาชิก เช่น แหนมหมู น้ำพริกต่างๆ รวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ในร้าน ผักสารพัดชนิดก็มาจากแหล่งที่ซื้อกันประจำ หรือสินค้าในชุมชนก็รับมาวางขายด้วย เป็นการสร้างงานในชุมชนได้ด้วย

“จากแรกๆ จนมาถึงวันนี้ เห็นที่ร้านพี่มีสินค้าเพิ่มมากขึ้นเยอะเลย”

“เราก็ช่วยชุมชนด้วยครับ ใครทำอะไรอร่อยเราก็รับมาขาย กล้วยฉาบนี่ก็ 20 บาท กรอบ อร่อย ทำเองกับมือ”

“เรื่องวัตถุดิบไม่ห่วงแล้วใช่ไหมพี่”

“ไม่ห่วงครับ ปลาจะมีมาส่งทั้งขนาดและจำนวนตามสั่งได้ตลอด เราแค่หมักและตากเท่านั้น ส่วนวัตถุดิบตามฤดูกาลก็มีบ้าง เช่น ไข่มดแดง หรือ กบ เมื่อเช้าก็มีชาวบ้านเอากบนามาขายให้ เขาก็ไปหาส่องกันตามทุ่งนา ได้มาก็เอามาขายให้เรา ทางเราก็มีเมนูเพิ่มตามฤดูกาลหรือตามวัตถุดิบที่มี อย่างวันนี้จะอ่อมกบแซ่บๆ ให้กินนะครับ”

“เรียกว่านอกจากปลาช่อนแดดเดียว ที่นี่มีสารพัดเมนูตามที่มีวัตถุดิบว่างั้น”

“ใช่ครับ อย่างคอหมูอบโอ่งนี่ก็ขอแนะนำเลย คอหมูหมักกำลังดี อบโอ่งไฟรุมๆ จนเหลืองสวย ได้น้ำจิ้มสามรสอร่อย น้ำจิ้มนี่ผมปรุงเองเลยนะ รับรองอร่อยแซ่บแน่นอน เป็นอีกเมนูขายดีของทางร้านเลย”

“งั้นต้องเปลี่ยนชื่อร้านไหมพี่ สารพัดเมนูขนาดนี้”

“ไม่ได้เลยครับ ปลาช่อนแดดเดียวทอดกรอบตัวละ 10 บาท เป็นเอกลักษณ์ เป็นของฝากที่ทุกคนรู้จักไปแล้ว หากเปลี่ยนเป็นชื่ออื่นอาจจะไม่ขลังก็ได้”

“มีสาขาอื่นไหมพี่”

“ของเรามีร้านเดียวเลยครับ หากไปเจอที่อื่นก็ไม่ใช่ปลาช่อนวิเศษของวิเศษคนนี้แล้ว”

“เรียกว่ามาถูกทางแล้ว มีธุรกิจในครอบครัว ทุกคนได้มาทำงานอยู่ด้วยกัน”

“ใช่ครับ อยู่กันแบบญาติพี่น้อง หากใครมีงานก็ต้องปิดร้าน เพราะต้องไปช่วยงานกัน ที่สำคัญ ผมเปิดร้านนี้ก็เชื่อว่าได้มาช่วยพี่น้องเกษตรกรหลายครอบครัว ทั้งทีมปลูกผักมาส่ง ทีมประมงที่จัดปลามาส่งตามที่ต้องการ แม้กระทั่งชาวบ้านที่หากบหาปลามาขายให้ผม เรียกว่าผมถนัดทางการแปรรูป ก็มาเพิ่มมูลค่าทางนี้ ทุกคนก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข มีงานทำ มีเงินรายได้”

ร้านปลาช่อนวิเศษไปไม่ยาก หากเดินทางจะมุ่งหน้าไปวัฒนานคร ก็ขับรถไปเส้นทางสุวรรณศรตัดใหม่ (ไม่เข้าห้วยโจด) ข้ามทางรถไฟไปไม่ไกลให้มองป้ายขวามือ ร้านจะอยู่ด้านขวามือตรงยูเทิร์นพอดี หรือหากมาจากวัฒนานคร ผ่านด่านตรวจทหารกองกำลังบูรพามา ประมาณ 1 กิโลเมตร มองป้ายด้านซ้ายมือก็จะเจอ “ปลาช่อนวิเศษ 10 บาท” ไม่ซื้อไม่หา แค่ลงไปชิมก็จะติดใจแล้ว ผมรับรองว่าท่านต้องถูกปากถูกใจแน่นอน ที่สำคัญมีหลายเมนูให้เลือกได้ตามชอบใจ

“หากมีผู้อ่านถือหนังสือเล่มนี้มากินอาหารที่ร้านวิเศษแห่งนี้ ก็ขอพิเศษหน่อยนะพี่”

“ได้เลยครับ แค่เดินมาที่หน้าร้านก็มาชิมปลาช่อนแดดเดียวทอดได้แล้ว ผมรับรองว่าอร่อยแน่นอน”

“มีเบอร์ติดต่อไหมพี่”

“(088) 925-2343 ครับ โทร.มาสั่งอาหารล่วงหน้าก็ได้นะครับ หากบอกว่าอ่านเจอจากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ผมจัดพิเศษไว้ให้ด้วยครับ”

“ขอบคุณครับพี่”

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2561

Update 24/6/2021

บทความก่อนหน้านี้เจียไต๋ จับมือกรมแพทย์ทหารอากาศ ต้านภัยโควิด-19 สนับสนุนผลิตภัณฑ์ป้องกันเชื้อโรคภายใต้โครงการ “เจียไต๋ ปันน้ำใจ สู่ชุมชน”
บทความถัดไปกศน.โพนพิสัย หนองคาย สำรวจความพอใจบ้านหนังสือชุมชน