สหกรณ์โคนมพัฒนานิคมอัด “โฟร์โมสต์” ล้มสัญญาใหม่กะทันหันทำเสียหายหนัก

สหกรณ์โคนมพัฒนานิคมลพบุรีโวยโฟร์โมสต์บอกเลิกการทำเอ็มโอยูรับซื้อน้ำนมดิบใหม่กะทันหัน ขาดความรับผิดชอบ หาผู้รับซื้อรายใหม่แทนไม่ได้ นมตกค้างเสียหายแล้วกว่า 300 ตัน ร้องมิลค์บอร์ดดึง อ.ส.ค.ช่วยรับซื้อทั้งหมด

นายพิบูล โพธิ์ศรี ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมพัฒนานิคม จำกัด อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางสหกรณ์ได้ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม (มิลค์บอร์ด) ที่มีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานคณะกรรมการเพื่อขอให้พิจารณาดึงองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) มาช่วยรับซื้อน้ำนมดิบจากสหกรณ์โคนมพัฒนานิคมวันละ 37 ตันแทนเนื่องจากขณะนี้สมาชิกสหกรณ์กำลังได้รับความเดือดร้อนหนัก จากการที่กลุ่มบริษัท ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตนมตราโฟร์โมสต์ บอกเลิกสัญญากะทันหัน ถือว่าขาดความรับผิดชอบ โดยบอกเลิกการเซ็นบันทึกข้อตกลงรับซื้อน้ำนมดิบใหม่ (MOU) ล่วงหน้า 8 วันเท่านั้น แทนที่จะต้องบอกเลิกการทำข้อตกลงใหม่ล่วงหน้าไม่ต่ำกว่า 2-3 เดือน เพื่อสหกรณ์จะได้มีเวลาเตรียมตัวหาคู่สัญญาล่วงหน้าใหม่ได้ทัน เนื่องจากก่อนจะเข้าสู่ฤดูหนาวโคนมจะให้ปริมาณน้ำนมต่อตัวมากขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี ผู้ผลิตน้ำนมดิบจะมีการหาคู่สัญญารับซื้อน้ำนมดิบใหม่ตามปกติในช่วงดังกล่าวของทุกปี

นายพิบูลกล่าวต่อว่า ทางสหกรณ์ได้เซ็นบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับโฟร์โมสต์ตั้งแต่ปี 2552 และมีการทำแผนรายเดือนในการส่งมอบน้ำนมดิบมาโดยตลอด แต่เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ฝ่ายส่งเสริมการผลิตและรับซื้อน้ำนมดิบของโฟร์โมสต์กลับมาบอกยกเลิกการรับซื้อกะทันหัน อ้างว่าปีนี้โฟร์โมสต์ผลิตนมพร้อมดื่มลดลง แล้วยังมาอ้างว่าสหกรณ์ส่งนมดิบให้โฟร์โมสต์ไม่สม่ำเสมอ ทั้งที่เดือนตุลาคม 2558-สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา สหกรณ์ส่งน้ำนมดิบให้โดยเฉลี่ยวันละ 37.4 ตัน การกระทำเช่นนี้ทำให้เกิดความเสียหายไม่ต่ำกว่า 250 ล้านบาท/ปี อย่างไรก็ตาม การทำ MOU ไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายกันได้ ทางสหกรณ์จึงต้องมาขอให้มิลค์บอร์ดดึง อ.ส.ค.มาช่วยรับซื้อน้ำนมดิบทั้งหมดวันละ37 ตัน เพราะ อ.ส.ค.เป็นหน่วยงานของรัฐที่ไม่แสวงหากำไรเกินควรอยู่แล้ว

หลังเกิดเหตุทางสหกรณ์ได้เจรจาหาแหล่งรับซื้อน้ำนมดิบใหม่คือ อ.ส.ค. แต่ช่วยรับซื้อได้เพียงวันละ 5 ตันเท่านั้น ทำให้ขณะนี้ทางสหกรณ์มีน้ำนมดิบตกค้างถึง 300 ตัน แท็งก์เก็บจำนวนมาก ก็เก็บนมให้มีคุณภาพได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมงเท่านั้น หากคิดความเสียหายของนมดิบ กก.ละ 19 บาท ทางสหกรณ์เสียหายไปแล้ว 5.7 ล้านบาท

ทางด้านนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เรื่องของข้อตกลงซื้อขายนมดิบระหว่างสหกรณ์โคนมพัฒนานิคมกับบริษัท ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือโฟร์โมสต์เป็นปัญหาของเอกชนกับคู่ค้า จึงไม่เกี่ยวข้องกับภาครัฐโดยตรง แต่ที่ผ่านมา หากเกิดปัญหาเช่นนี้ ก็ได้มีการช่วยเหลือด้วยการรับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกรมาบ้างบางส่วน ทั้งนี้ มิลค์บอร์ดไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหา จะมีการหารือในคณะกรรมการมิลค์บอร์ดอีกครั้งเพื่อแก้ปัญหาต่อไป