สแน็กก้านเห็ดหอม ฝีมือนักศึกษา มทร. ธัญบุรี

โดยปกติแล้ว เวลานำเห็ดหอมมาประกอบอาหาร จะนิยมเอาส่วนที่เป็นหมวกของเห็ดมาทำอาหาร โดยตัดส่วนที่เป็นก้านเห็ดออก เพราะไม่เป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหารรับประทาน ทำให้มีก้านเห็ดหอมที่ถูกตัดทิ้งอย่างน่าเสียดาย นั่นเพราะก้านเห็ดหอมล้วนอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารมากมาย

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ นักศึกษาสาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้นำเอาก้านเห็ดหอมที่เหลือทิ้งมาประกอบเป็นอาหารสำหรับเป็นอาหารว่างขบเคี้ยว ที่ทั้งถูกปากและอุดมไปด้วยสารอาหารทางโภชนาการ

เจ้าของผลงานเปิดเผยว่า ในแต่ละวันจะมีก้านเห็ดหอมที่ต้องทิ้งมากมาย จึงคิดว่า ถ้าหากสามารถนำก้านเห็ดหอมเหล่านี้มาทำประโยชน์ได้ก็คงจะดีไม่น้อย จากนั้นเป็นต้นมาจึงได้คิดค้นสูตรอาหารที่จะนำเอาก้านเห็ดหอมมาทำอาหาร จนสุดท้าย สามารถคิดค้นสูตรการทำ ขนมขบเคี้ยว (สแน็ก) ได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งสแน็กจากก้านเห็ดหอมนี้นอกจากจะให้รสชาติที่ถูกปากเหมาะจะเป็นของว่างแล้ว ยังอุดมไปด้วยสาอาหารจากเห็ด ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่า เห็ดเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี อีกทั้งยังประกอบไปด้วยเส้นใย คาร์โบไฮเดรต อีกด้วย

หลายคนอาจเคยพบว่า ในท้องตลาดหรือก่อนหน้านี้อาจมีการนำก้านเห็ดหอมมาปรุงอาหารประเภทอื่น อย่างข้าวเกรียบ ซึ่งการที่ไม่ได้นำก้านเห็ดหอมมาทำข้าวเกรียบเพราะต้องการที่จะใช้เห็ดหอมให้เป็นส่วนผสมหลักและให้ผู้รับประทานได้รับสารอาหารจากเห็ดหอมมากที่สุด ซึ่งในการทำข้าวเกรียบนั้นจะต่างกันตรงที่ ข้าวเกรียบจะมีส่วนผสมของแป้งในสัดส่วนที่มาก ทำให้ต้องลดสัดส่วนการใช้ก้านเห็ดหอมน้อยลง ด้วยเหตุนี้จึงเลือกทำสแน็กที่สามารถใช้ก้านเห็ดหอมเป็นส่วนผสมหลัก

ส่วนวิธีการทำ เริ่มจากส่วนผสม ที่ต้องเตรียมคือ 1. ก้านเห็ดหอม 2.แป้งข้าวเหนียว 3. รากผักชี 4.กระเทียม 5. พริกไทย 6.ซีอิ๊ว 7.น้ำตาลทราย

วิธีการทำ นำก้านเห็ดหอมไปต้มให้สุก แล้วนำมาปั่นไม่ต้องละเอียดมากนัก จากนั้นโขลกรากผักชี พริกไทย นำไปผสมเข้ากับก้านเห็ดหอมที่ปั่นไว้แล้ว แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสม คลึงให้เข้ากันได้ที่ ส่วนผสมที่ผสมกันจนได้ที่แล้ว ปริมาณ 50 กรัม นำไปคลึงเป็นแผ่นลงในถุงพลาสติก ขนาด 6×9 นิ้ว วัดจากปากถุง 2 เซนติเมตร คลึงให้เต็มกับพื้นที่ถุงจะได้ความหนาที่พอดี จากนั้นนำไปนึ่ง 10 นาที ต่อด้วยอบที่อุณหภูมิ 60-70 องศาเซลเซียส 2 ชั่วโมง แล้วนำออกมาตัดเป็นชิ้นๆ แล้วนำชิ้นสแน็กที่ตัดแล้วนำเข้าไปอบอีก 3 ชั่วโมง ก็สามารถนำออกมาทอดในน้ำมันอ่อนๆ เป็นสแน็กสำหรับเป็นอาการว่างอันแสนอร่อย

สำหรับ โครงการคิดค้นสูตรการทำสแน็ก ตลอดการคิดค้นนั้น มี ผศ. สิวลี ไทยถาวร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ตลอดโครงการ ผู้ที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดไปได้ที่ 089-817-9175 เจ้าของผลงานยินดีให้ข้อมูลรายละเอียดด้วยความเต็มใจ