เครื่องดื่มชาหมักเพื่อสุขภาพไทย รุ่งโรจน์เจาะตลาดญี่ปุ่นได้แล้ว ก่อนไปเกาหลี-สหรัฐฯ

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า สำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า ณ เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น รายงานว่า เครื่องดื่มชาหมักเพื่อสุขภาพแบรนด์มาดี้ (Madi) ของบริษัท ทีแกลเลอรี ประเทศไทย จำกัด สามารถเจาะเข้าตลาดญี่ปุ่นได้สำเร็จเป็นครั้งแรก และเริ่มนำเข้าเดือนธันวาคมนี้ โดยบริษัท กรีน ฮาร์ท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นเป็นผู้นำเข้า

ทั้งบริษัท ทีแกลเลอรี ได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาตลาดสินค้าสำหรับผู้สูงอายุของกรมฯ เพื่อรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นในเรื่องบรรจุภัณฑ์และการเขียนฉลากสินค้าให้ถูกต้องตามกฎระเบียบของประเทศญี่ปุ่น จึงได้แพทย์หญิง มาซาโกะ โทสะกะ จากบริษัท กรีนฮาร์ท จำกัด ซึ่งสนใจเครื่องดื่มชาหมักมาดี้ และได้เริ่มเจรจาทำตลาดในญี่ปุ่น ซึ่งการที่นำเข้าจากบริษัทที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อถือ ทำให้ง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากกฎหมายของญี่ปุ่นมีความเข้มงวดมากเรื่องนำเสนอคุณประโยชน์ของสินค้าต่อสุขภาพและร่างกาย

นางสาวสุวลี เกียรติกรัณย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ทีแกลเลอรี ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า เครื่องดื่มชาหมักมาดี้ ซึ่งเป็นแบรนด์ของบริษัทเอง โดยวิจัยพัฒนาร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์และคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยชาหมักที่ส่งเข้าตลาดญี่ปุ่นมี 2 ชนิด คือ ชาหมักที่ทำจากชาพันธุ์อู่หลงและชาหมักที่ทำจากชาพันธุ์อัสสัมซึ่งปลูกได้ในภาคเหนือของไทย ภายหลังจากการทำตลาดในญี่ปุ่นสำเร็จแล้ว บริษัทฯ เริ่มได้รับการติดต่อจากผู้นำเข้าในเกาหลีใต้และสหรัฐฯด้วย

ทั้งนี้ ตลาดสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพของญี่ปุ่น มีขนาดใหญ่ จากการสำรวจของสถาบันวิจัยยาโน่ ได้ประมาณการตลาดปี 2559 มีมูลค่า 780,400 ล้านเยน หรือประมาณ 260,000 ล้านบาท ขยายตัว 4.6% จากปี 2558 จึงเป็นโอกาสของสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพของไทยที่มีการค้นคว้าวิจัยยืนยันเรื่องคุณประโยชน์และความปลอดภัยต่อร่างกาย