ทหารหนุ่ม ปั้นเพื่อนรักสี่ขา ดันเลือด “ละโว้บางแก้ว” ลพบุรี สายฮอลลี่ โลดแล่นในเส้นทางหมาไทย

เสียงเห่าขรมดังหนักหน่วง ทำเอากลุ่มผู้ร่วมงานที่เดินทางมาด้วย กรูไปอยู่รวมกันเป็นก้อนประหนึ่งขนมปังก้อนกลมๆ อย่างไรอย่างนั้น แต่ทันทีที่เสียงเจ้าของบ้านจุ๊ปาก เสียงเห่าขรมที่ได้ยินชัดในตอนแรก กลับเบาเสียงลงเรื่อยๆ และเงียบไปในที่สุด

“เด็กๆ ที่นี่ ว่าง่าย ไม่ดุเหมือนอย่างที่ใครเข้าใจหรอก”

คุณฤทธิรงค์ ม่วงแสง

ความหมายของคำว่า “เด็ก” ในที่นี้ คือ “สุนัขพันธุ์บางแก้ว” ที่ คุณฤทธิรงค์ ม่วงแสง เจ้าของบ้านเลี้ยงไว้ และให้ความสำคัญพิเศษเสมือนหนึ่งบุคคลในครอบครัว

เรื่องราวของสุนัขพันธุ์บางแก้ว ที่คุณฤทธิรงค์ปั้นสร้างมากับมือ ตั้งแต่เลี้ยงเป็นเพื่อนเล่น เพื่อนรัก เพื่อนกินและเพื่อนนอน กระทั่งเติบโตขึ้นเป็นฟาร์มสุนัขเล็กๆ อย่างที่ใฝ่ฝัน และถึงปัจจุบัน ระยะเวลา 10 ปีแล้ว ที่โลดแล่นอยู่ในเส้นทางสายคนรักสุนัขบางแก้ว ฟาร์มสุนัข และเส้นทางการประกวดสุนัขพันธุ์บางแก้ว จนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

รางวัลที่ภาคภูมิใจ

เริ่มต้นจากที่คุณฤทธิรงค์ชื่นชอบและนิยมในสุนัขที่มีลักษณะเป็นผู้นำ ซึ่งระยะแรกตั้งใจเลี้ยงสุนัขพันธุ์อัลเซเชียน แต่ครั้งหนึ่งที่เห็นสุนัขพันธุ์อัลเซเชียนถูกข่มด้วยสุนัขพันธุ์บางแก้ว จึงจุดประกายความชอบในสายพันธุ์บางแก้วขึ้นมาทันที

คุณฤทธิรงค์ กับ วาลี่

ช่วงแรก ซื้อมาเลี้ยงเป็นเพื่อนเล่นเพียงตัวเดียว ระหว่างที่เลี้ยงก็ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสุนัขพันธุ์บางแก้วทุกๆ ด้าน สนใจมากถึงขั้นเข้าไปตามฟาร์มที่เจ้าของนำสุนัขมาประกวด ทราบว่ามีสุนัขพันธุ์บางแก้วที่ไหนสวย คุณฤทธิรงค์ต้องเดินทางไปชมให้เห็นกับตา

เพราะคุณฤทธิรงค์รับราชการทหาร จึงมีเวลาเลี้ยงสุนัขในตอนเช้าและเย็น เป็นงานอดิเรกจากงานประจำที่ต้องรับใช้ชาติ แต่เขาก็ไม่ลืมที่จะเสาะแสวงหาสุนัขพันธุ์บางแก้วสายพันธุ์ดี และใช้เวลาว่างในวันหยุดกับสุนัขพันธุ์บางแก้วอย่างเต็มที่ และตั้งชื่อฟาร์มหลังจากที่เริ่มเลี้ยงมาระยะหนึ่งว่า “ละโว้บางแก้ว”

น้ำฟ้า

คุณฤทธิรงค์พูดหยอกกระเซ้าว่า คุณเชื่อไหมว่า…เจ้าสี่ขา ที่แม้มันจะพูดไม่ได้ ยิ้มไม่ได้ หัวเราะไม่ได้ แต่มันสามารถทำให้เรามีความสุขได้

สุนัขสายพันธุ์บางแก้วที่ฟาร์ม “ละโว้บางแก้ว” มีอยู่ไม่มากนักตลอดระยะเวลาการเลี้ยงถึงปัจจุบัน 20 ปีแล้ว ในฟาร์มจะมีสุนัขพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไม่เกิน 20 ตัว

ฮอลวา

คุณฤทธิรงค์เน้นการเลี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้วไว้เพื่อเป็นเพื่อนเล่นด้วยความรัก จึงอยากรักษามาตรฐานสายพันธุ์สุนัขบางแก้วให้ดี จึงส่งประกวดในงานต่างๆ และผสมเพื่อให้ได้ลูกสุนัขบางแก้วที่ดีส่งต่อให้กับคนที่รักในสุนัขพันธุ์บางแก้วจริงๆ ทำให้การเพาะสุนัขพันธุ์บางแก้วของละโว้บางแก้ว ทำเพียงปีละ 2 ครอกเท่านั้น

“บางแก้ว ตัวแรกของผม ซื้อจากถิ่นกำเนิดเดิมคือ จังหวัดพิษณุโลก เพราะเห็นว่าเป็นต้นสายพันธุ์ เริ่มเลี้ยงเพียงตัวเดียว จากนั้นไปชมในงานประกวดสุนัขสายพันธุ์บางแก้วทุกงาน เพื่อศึกษาและดูลักษณะมาตรฐานตามสายพันธุ์ให้เป็น และเริ่มซื้อสุนัขพันธุ์บางแก้วเพิ่มขึ้น เมื่อเริ่มมีความรู้และรู้จักงานประกวด จึงส่งสุนัขเข้าประกวดบ้าง และงานแรกที่ส่งเข้าประกวด ได้รางวัลที่ 3 ก็ถือเป็นความภูมิใจครั้งหนึ่ง”

วาลี่

พื้นที่บริเวณบ้านถูกแบ่งเป็นสัดส่วน กั้นรั้ว และมีกรงสุนัขที่สั่งทำขึ้นให้ได้ขนาดสำหรับสุนัข 1-2 ตัว ซึ่งเมื่ออยู่ในกรงแล้วจะไม่ทำให้สุนัขรู้สึกอึดอัด เพราะตลอดทั้งวันสุนัขทั้งหมดจะอยู่ในกรง ยกเว้นเช้าและเย็นที่เจ้าสี่ขาจะเป็นเวลาวิ่งเล่นได้ตามอัธยาศัย

การดูแลสุนัขในสไตล์ของ “ละโว้บางแก้ว” ว่า ใน 1 วัน จะปล่อยให้สุนัขออกจากกรงเพื่อขับถ่าย วิ่งเล่น ทุกเช้าและเย็น ครั้งละ 20 นาที แต่มีกติกาการปล่อย โดยจะแบ่งสุนัขเป็นชุด ปล่อยครั้งละชุด เมื่อชุดแรกวิ่งเล่นครบ 20 นาที ก็เรียกเข้ากรง และปล่อยสุนัขชุดต่อไป

ฮอลลี่

การแบ่งสุนัขเป็นชุด เพราะอาจมีสุนัขบางตัวไม่กินเส้นกัน จึงจำเป็นต้องแยกสุนัขออกจากกัน สุนัขคอกเดียวกันอาจไม่ถูกกันก็ได้ ดังนั้น การแบ่งสุนัขแต่ละชุดให้ดูจากพฤติกรรมของสุนัขเป็นหลัก โดยละโว้บางแก้วแบ่งสุนัขออกเป็น 5 ชุด ในช่วงเช้า เริ่มปล่อยเวลา 06.00 น. และช่วงเย็น เริ่มปล่อยเวลา 16.30 น.

การให้สุนัขอยู่ในกรงเดียวอย่างเดียว แม้จะมีน้ำ อาหาร ครบถ้วนสมบูรณ์ จะทำให้สุนัขเครียด และเกิดผลพวงอื่นตามมาได้ เช่น อาการก้าวร้าว หรือเจ็บป่วย เป็นต้น

“สายพันธุ์บางแก้วในอดีต อาจเป็นสุนัขที่มีความก้าวร้าว แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ลดความก้าวร้าวลงให้มากที่สุด เพราะเสน่ห์ของบางแก้วอยู่ที่ เลือกที่จะรัก จึงควรพัฒนาเรื่องจิตประสาทและโครงสร้างของสุนัขให้ดี”

อาหารสำหรับสุนัข เป็นอาหารเม็ดทั่วไป วิธีการเลือกให้ดูที่ส่วนผสมของอาหาร หากต้องการให้สุนัขได้รับสารอาหารชนิดใดก็เลือกได้ตามสะดวก ไม่มีกฎตายตัว ซึ่งคุณฤทธิรงค์เพิ่มโปรตีนให้กับสุนัขด้วยการเพิ่มไข่ต้มคลุกกับอาหารเม็ดให้สุนัขกิน

ละโว้บางแก้วให้อาหารสุนัขวันละมื้อ และมีข้อแนะนำว่า ในสุนัขเด็กอายุน้อยกว่า 8 เดือน เพิ่มแคลเซียมและโยเกิร์ตธรรมชาติในมื้ออาหาร และเพิ่มนมจืดในช่วงเย็น ทั้งยังควรดูแลเป็นพิเศษสำหรับสุนัขที่อายุมาก ลูกสุนัข และสุนัขตั้งท้อง ควรให้แคลเซียมวันละ 1 เม็ด

ปัจจุบัน ละโว้บางแก้ว ยังคงเป็นฟาร์มสุนัขสายพันธุ์บางแก้วอยู่ แต่คุณฤทธิรงค์ไม่ได้เพาะ รับผสม หรือประกวดใดๆ เพียงพอรู้สึกอิ่มตัวและต้องการอยู่กับสุนัขสายพันธุ์บางแก้วที่รักก็เพียงพอ แม้จะยังมีสุนัขพันธุ์บางแก้ว อายุ 7-14 ปี อยู่ที่ฟาร์มมากถึง 11 ตัว และไม่คิดจะจำหน่ายขายต่อให้กับผู้ใด

5 ปีแล้วที่คุณฤทธิรงค์วางมือจากวงการสุนัขสายพันธุ์บางแก้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ภาคภูมิใจมากคือ คำว่า “สายฮอลลี่” ยังคงอยู่ในวงการสุนัขสายพันธุ์บางแก้วในทุกที่

เป่าขนให้แห้ง

ฮอลลี่ คือชื่อของสุนัขเพศผู้ที่ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว แต่ครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ ฮอลลี่ทำหน้าที่พ่อพันธุ์ให้กับฟาร์มละโว้บางแก้ว ทั้งยังเป็นสุนัขที่ได้เจ้าของตำแหน่งไทยแลนด์แชมป์ และอีกหลายรางวัลของการประกวด ซึ่งรางวัลที่ภูมิใจมากที่สุด เป็นรางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในงานมหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 7 ณ สวนสามพราน ประจำปี 2550 ซึ่งก่อนหน้าเจ้าฮอลลี่เป็นสุนัขที่มีเจ้าของ แต่ความใส่ใจในเจ้าของเดิมมีน้อย ฮอลลี่จึงถูกบอกขาย แต่ไม่มีใครสนใจ เพราะสภาพของฮอลลี่ขณะนั้น ป่วยเป็นโรคเรื้อน แต่คุณฤทธิรงค์ก็ตัดสินใจซื้อฮอลลี่มาดูแลอย่างดี กระทั่งเป็นพ่อพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับในวงการสุนัขสายพันธุ์บางแก้วในรุ่นลูก หลาน เหลน ด้วยคำนิยมว่า “สายฮอลลี่”

ในยุคที่ละโว้บางแก้วได้รับการยอมรับในวงการสุนัขพันธุ์บางแก้ว และคุณฤทธิรงค์เองก็ไม่ได้เพาะขายในเชิงพาณิชย์ จำนวนเพาะแต่ละปีทำไว้เพียง 2 ครอก ราคาขายขณะนั้น เริ่มต้นที่ 35,000 บาท อายุลูกสุนัขที่จำหน่ายได้ต้องอายุ 45-75 วัน และที่ผ่านมาลูกสุนัขของละโว้บางแก้วเคยจำหน่ายได้ราคาสูงสุดถึงตัวละ 80,000 บาท

หลังอาบน้ำ ดูแลความสะอาด

ความภูมิใจของ “ละโว้บางแก้ว” ที่พยายามเพาะเลี้ยงและรักษามาตรฐานสายพันธุ์บางแก้วมานานกว่า 10 ปี ทำให้ปัจจุบันละโว้บางแก้วเป็นที่รู้จักของกลุ่มผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้ว และผู้สนใจเลี้ยงจำนวนมาก

และแม้ว่า คุณฤทธิรงค์เอง ไม่ได้เปิดฟาร์มละโว้บางแก้วเช่นเดิม แต่ทุกวัน กิจกรรมระหว่างเจ้าของและสุนัขพันธุ์บางแก้ว 11 ตัวที่ยังเหลืออยู่ก็ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้น หากใครยังไม่เคยสัมผัสความน่ารักของสุนัขสายพันธุ์บางแก้ว ต้องการความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุนัขพันธุ์บางแก้ว คุณฤทธิรงค์ ยินดีให้คำปรึกษา สามารถพูดคุยได้ที่ คุณฤทธิรงค์ ม่วงแสง โทรศัพท์ (084) 715-1919 หรือติดต่อขอเข้าชมโดยนัดวันและเวลาได้ที่ “ละโว้บางแก้ว” เลขที่ 128 หมู่ที่ 8 ตำบลท่าแค อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

บทความก่อนหน้านี้ชี้ช่องทำกิน จากสาวเมืองเลย เสริมรายได้เพาะเห็ดหูหนูขาย รอบแรกได้เงินเฉียดแสน
บทความถัดไปผักหวานป่า ของดี…ปัจจุบันอยู่ใกล้บ้าน