Silkie Mild ฟาร์มไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ แห่งราชบุรี

นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านฉบับนี้ ขอนำเสนอเรื่องราวของไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ ที่ใครเห็นต่างต้องสะดุดตาและหลงรักอย่างแน่นอน เพราะด้วยขนที่ฟูและย้อนกลับทั้งตัว บวกกับสีสันที่หลากหลายชวนมอง ทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในและต่างประเทศ

คุณมายด์ หรือ คุณธนินนัทธ์ ธัญเลิศธนัสพร เจ้าของฟาร์ม Silkie Mild

โดยมี คุณมายด์ หรือ คุณธนินนัทธ์ ธัญเลิศธนัสพร หนุ่มหล่อไฟแรง เจ้าของฟาร์ม Silkie Mild ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ฟาร์มเพาะไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ เพาะพันธุ์เพียงชนิดเดียวเท่านั้น ผลงานเป็นที่ยอมรับทั้งจากลูกค้าคนไทยและลูกค้าในเอเชียที่เดินทางไกลมาเลือกซื้อถึงฟาร์มด้วยตัวเอง ลูกไก่ราคาหลักพัน ส่วนไก่โตโดยเฉพาะตัวที่เป็นเกรดประกวดจำหน่ายได้ถึงตัวละ 30,000 บาท

ไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ ภายในฟาร์ม 

จากอดีตไกด์นำเที่ยว สู่เจ้าของฟาร์มไก่ซิลกี้คุณภาพ

หากเล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นของการทำฟาร์มไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ คุณมายด์ เล่าว่า เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ได้มีโอกาสเดินเที่ยวชมงานเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง และได้สะดุดตากับไก่ซิลกี้ขนไหม จึงซื้อมาทดลองเลี้ยง พร้อมศึกษาหาข้อมูลด้วยตนเองอย่างจริงจัง จนกระทั่งได้มาพบกับไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ จึงทำให้คุณมายด์เกิดความหลงใหลในสายพันธุ์ และความพิเศษของขนที่ปกคลุมย้อนกลับทั้งตัว จึงเฟ้นหาไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ สายพันธุ์นำเข้าจากอเมริกามาเลี้ยงและเพาะพันธุ์จนถึงปัจจุบันนี้

ลูกไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ

“ก่อนอื่นเริ่มต้นจากที่ผมเป็นคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้วครับ ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ผมก็มีโอกาสได้ไปเดินงานที่เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ จนเดินมาเจอไก่ซิลกี้ขนไหมก่อน แล้วจึงค่อยมาเลี้ยงไก่ซิลกี้ขนย้อนกลับครับ หลังจากนั้นก็เริ่มศึกษาตามสื่อออนไลน์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เริ่มทดลองเลี้ยง จึงทำให้ผมรู้สึกว่าบนโลกใบนี้มีไก่ชนิดนี้ด้วยใช่ไหม ก็เลยหาซื้อสายพันธุ์ไก่ซิลกี้ขนย้อนกลับ ที่มีสายพันธุ์มาจากอเมริกา เพราะด้วยขนของน้องไก่ที่ย้อนกลับทั้งตัว ทำให้มีเสน่ห์ดึงดูดมากครับ ก็เพาะพันธุ์และพัฒนามาเรื่อยๆ จนมาเกิดเป็นฟาร์มครับ”

บรรยากาศภายในฟาร์ม 

โดดเด่นไม่เหมือนใคร จนละสายตาแทบไม่ได้

ด้วยนิสัยที่น่ารัก เชื่อง และเป็นมิตรกับคน จึงทำให้ไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้มีลูกค้าทั้งไทยและต่างประเทศที่เดินทางไกลมาเลือกซื้อไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับด้วยตนเองอย่างไม่ขาดสาย เพราะด้วยมาตรฐานไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ ในฟาร์มของคุณมายด์นั้นดีทุกตัว ซื้อไปรับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

รางวัลที่ได้รับการันตี

“ลักษณะโดดเด่นของไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ ที่มีขนย้อนกลับทั้งตัว ซึ่งขนของเขาจะมีการย้อนกลับที่เป็นองศา ตัวของเขาดูกลม ทำให้ดูน่ารัก และมีเสน่ห์มากครับ”

ลูกค้าที่เดินทางมาซื้อถึงฟาร์ม

เมื่อถามถึงสีของไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ ภายในฟาร์มของคุณมายด์นั้น มีหลากหลายสี มีทั้งสีที่เป็นธรรมชาติและสีที่คุณมายด์บรีดและพัฒนาขึ้นมาด้วยตนเอง ไม่ต่ำกว่า 10 สี ยกตัวอย่าง เช่น 1. สีขาว 2. สี Silver 3. สี Buff 4. สี Splash calico 5. สี Splash 6. สี Patrick 7. สี Gray 8. สี Blue cream 9. สี Black cuckoo

วิธีการดูแลขนไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ

เพราะด้วยขนที่ย้อนกลับ ฟู สวยงาม จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดี พี่มายด์ แนะนำว่า ควรจับไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับอาบน้ำ อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง ด้วยแชมพูของสุนัขหรือแมว เพื่อให้ขนของไก่สวยงามยิ่งขึ้น และควรเปลี่ยนน้ำและอาหารทุกวัน เพื่อการสะสมของเชื้อโรค ซึ่งนำมาซึ่งโรคต่างๆ สามารถทำให้ไก่ป่วยได้ง่าย เรื่องความสะอาดจึงต้องมาเป็นอันดับที่ 1

“ไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับนะครับ สามารถอาบน้ำเหมือนกับสุนัขและแมวได้ตามปกติเลยครับ อาบอย่างน้อย 1 อาทิตย์ 1 ครั้ง หรือ 2 อาทิตย์ 1 ครั้งก็ได้ครับ ซึ่งจะช่วยให้ขนของเขามีความสวยงามมากขึ้น แชมพูที่ใช้อาบน้ำไก่ ก็เป็นของสุนัขหรือแมวก็ได้ครับ รวมถึงการเลี้ยง ความสะอาดต้องมาเป็นอันดับ 1 ครับ เพราะว่าเขาชอบแห้ง น้ำและอาหารควรเปลี่ยนให้ใหม่ทุกวัน ซึ่งจะช่วยให้ไก่แข็งแรงและไม่ป่วยครับ”

ไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับภายในฟาร์มของพี่มายด์นั้น นอกจากถูกนำมาเลี้ยงเพื่อสวยงามแล้ว ยังมีการเลี้ยงเพื่อส่งเข้าประกวด ได้รับรางวัลการันตีฟาร์มมาแล้วมากมาย ถือได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจของทางฟาร์ม Silkie Mild เป็นอย่างสูง ซึ่งในอนาคตคุณมายด์ยังคงมีความตั้งใจในการมุ่งมั่นและพัฒนาสีของไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ เพื่อให้มีความสวยงามและมาตรฐานตามที่ต้องการต่อไป

สำหรับท่านใดที่สนใจ อยากจะสอบถามเพิ่มเติมข้อมูลเกี่ยวกับไก่ซิลกี้ชนิดพิเศษขนย้อนกลับ สามารถติดต่อคุณมายด์ ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก : “Silkie Mild” หรือสอบถามทางเบอร์โทรศัพท์ 065-995-4654