ตอกย้ำความเป็นที่ 1 มติชนเปิด 4 เว็บใหม่ แมกาซีนดังสู่ออนไลน์

37 ปี ศิลปวัฒนธรรม” นิตยสารเชิงวิชาการ 1 ใน 2 เล่มที่ผลิตโดยเอกชน เป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิงทางวิชาการที่ได้รับความเชื่อถืออย่างดีมากมาโดยตลอด

36 ปี มติชนสุดสัปดาห์” กับตำแหน่งนิตยสารที่มียอดขายสูงที่สุดในหมวดนิตยสารวิเคราะห์การเมือง

29 ปี เทคโนโลยีชาวบ้าน” นิตยสารการเกษตรยอดขายสูงสุดของประเทศไทย

21 ปี เส้นทางเศรษฐี” นิตยสารอาชีพชี้ช่องทางทำกินเล่มแรกของไทย และมียอดขายสูงสุดในหมวดนิตยสารอาชีพช่องทางทำกิน

อายุของนิตยสารทั้ง 4 เล่มที่ผลิตโดย บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ในโลกของการทำสื่อนั้น “Content is King” นิตยสารที่มีคอนเทนต์ดีจะอยู่ได้ แม้ในเวลาและสภาพแวดล้อมที่ยากลำบาก

หลังจากครองใจคนอ่านในรูปแบบสื่อกระดาษมานาน นิตยสารทั้ง 4 เล่มก็พร้อมจะเดินหน้าตามนโยบายของบริษัทที่ว่าไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปในทิศทางไหน ไม่ว่าคนจะเปลี่ยนช่องทางการรับสื่อไปอย่างไร ในฐานะสื่อมวลชนก็ต้องทำคอนเทนต์ที่ดีมานำเสนอในช่องทางที่โลกให้การตอบรับ ซึ่ง ณ เวลานี้ช่องทางหลักในการรับข้อมูลข่าวสารของคนทั้งโลกคือช่องทางออนไลน์

ในวันที่ 2 กันยายนนี้ นิตยสารทั้ง 4 เล่มจะเข้าสู่ออนไลน์อย่างเต็มตัว โดยการเปิดตัว 4 เว็บไซต์ คือ www.matichonweekly.com ของนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ที่มาในคอนเซ็ปต์ “ชุมชนคอลัมนิสต์แหล่งรวมนักคิดนักเขียน”www.silpa-mag.comของนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ในคอนเซ็ปต์ พลิกอดีตต่อไปในยุคดิจิทัล” www.sentangsedtee.com ของนิตยสารเส้นทางเศรษฐีกับคอนเซ็ปต์ บทความ Exclusive สร้างแรงบันดาลใจ” และ www.technologychaoban.com ของนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ในคอนเซ็ปต์ สกู๊ปพิเศษ ของดีการเกษตรทุกเดือน”

การก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์ครั้งนี้ ถือว่าเป็นก้าวใหม่ แต่ไม่ใช่การก้าวแบบเสี่ยงตายโดยขาดประสบการณ์ เพราะนิตยสารทั้ง 4 เล่มมีประสบการณ์ในการสื่อสารกับคนในสังคมออนไลน์มาพอสมควรแล้วในการเปิดเฟซบุ๊กแฟนเพจ ซึ่งแต่ละเพจก็มียอดกดไลก์หลายหมื่นไปจนถึงหลายแสน ยอดไลก์ยอดแชร์แต่ละโพสต์นั้นถือว่าเริ่มต้นได้สวยงาม

อีกทั้งยังมีเว็บไซต์ข่าวหลักของบริษัท อย่างเว็บไซต์ ข่าวสด” เว็บข่าวที่มียอดเข้าชมสูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศ อีกทั้งยังมีเว็บมติชน และประชาชาติธุรกิจ ที่จะคอยสนับสนุนผลักดันให้เติบโตไปด้วยกัน เพราะอย่างนี้หัวเรือใหญ่ของทั้ง 4 เว็บไซต์จึงมั่นใจว่าการพานิตยสารเข้าสู่ออนไลน์นั้นมีโอกาสเติบโตแน่นอน

 

สำหรับ เทคโนโลยีชาวบ้าน “พานิชย์ ยศปัญญา” บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา บอกว่า จุดแข็งที่ยังจะคงอยู่คือเนื้อหาครอบคลุมการเกษตรทุกประเภท และครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ นำเสนอด้วยภาษาที่อ่านเข้าใจง่าย แม้ว่าจะเป็นงานวิจัยระดับด็อกเตอร์ และจะเป็นแหล่งรวมข้อมูลทางการเกษตร ทั้งเนื้อหาและภาพ ไม่ว่าจะค้นหาอะไรเกี่ยวกับการเกษตรก็จะหาได้ที่เว็บนี้

นอกจากนั้นยังเตรียมทำคอลัมน์แนะสถานที่ซื้อ-ขายผลผลิตการเกษตรแนะสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรตามฤดูกาลซึ่งข้อดีของเว็บไซต์คือรวดเร็วทันเวลา ผลผลิตทางการเกษตรบางอย่างมีช่วงเวลาออกผลผลิตสั้น ๆ การนำเสนอข่าวสารในออนไลน์จะทำให้ซื้อ-ขายได้ทันเวลา พอใจกันทั้งคนซื้อและคนขาย

จากนั้นในเฟส 2 จะพัฒนาเป็นพื้นที่ติดต่อซื้อขาย ให้ผู้ผลิตและผู้ซื้อมาคุยกันเอง สืบเนื่องมาจากคอลัมน์ในนิตยสารกระดาษ บางคนได้ลงคอลัมน์นี้แล้วขายดีมาก จุดมุ่งหมายคืออยากช่วยเรื่องการตลาด เพราะเกษตรกรไม่ประสบความสำเร็จด้านการตลาด