เกษตรกรหันปลูกกระจับราคาดีกิโลกรัมละ 40-50 บาทลูกค้าลาวรับถึงที่

ฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้ผลผลิตกระจับงอกงาม ลูกค้าไทย-ลาวแห่ซื้อ ราคาดี ไม่เพียงพอกับความต้องการตลาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่จังหวัดหนองคายมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ทำให้สภาพอากาศดี ฝนที่ตกยังสร้างความชุ่มชื่นให้กับพืชผลทางการเกษตร ส่งผลให้ออกผลผลิตดี เกษตรกรปลูกกระจับที่บ้านนาพิพาน ต.ปะโค อ.เมือง จ.หนองคาย ก็ได้รับผลดีกับฝนที่ตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน คือกระจับที่ปลูกเจริญงอกงามและให้ผลผลิตสูง

14730623741473062479l

นายสุวพิษ ศรีวงษ์ อายุ 58 ปี เกษตรกรที่ปลูกกระจับในสระน้ำพื้นที่ประมาณ 1 ไร่เศษ บอกว่า กระจับเป็นพืชที่ปลูกกันมานาน หลังจากที่ตนสูบน้ำออกจากสระแล้ว จึงได้คิดจะปลูก เนื่องจากเห็นว่าที่ตลาดสดที่ตนไปขายผลผลิตทางการเกษตรชนิดอื่น ไม่มีกระจับขายในตลาด จึงได้ไปหาพันธุ์กระจับมาปลูก กระจับพันธุ์ที่นำมาปลูกเป็นกระจับเขาควายแบบเขาสั้นซึ่งเป็นกระจับที่นิยมปลูกกันในสมัยโบราณ และเป็นที่นิยมมากกว่าแบบเขายาว เนื่องจากมีรสชาติอร่อย ทานสดได้ และนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด

นายสุวพิษกล่าวต่อไปอีกว่า ในเรื่องของการตลาดนั้นในจังหวัดหนองคาย ไม่มีปัญหา เนื่องจากยังมีคนปลูกน้อย ผลผลิตออกมาเท่าไหร่ขายได้หมด ลูกค้ามีทั้งมาซื้อถึงที่และนำไปขายที่ตลาดสด หากได้จำนวนมาก ๆ คือตั้งแต่ 50 กก.ขึ้นไปก็ติดต่อลูกค้าชาวลาวให้มารับถึงที่เลย ราคาขณะนี้ถือว่าดีมาก คือขายที่ตลาดกิโลกรัมละ 50 บาท หากมาซื้อถึงที่กิโลกรัมละ 40 บาท ในแต่ละวันจะเก็บได้ 20 – 50 กก. ก็ขายได้ทั้งหมด

14730623741473062505l

นายสุวพิษบอกว่า กระจับเป็นพืชที่ปลูกง่าย มีโรคน้อย น้ำตื้นหรือลึกก็ปลูกได้ ขอให้ตอนที่ปลูกให้รากถึงพื้นดินจากนั้นต้นกระจับก็จะเจริญเติบโตตามระดับน้ำ สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือสระที่ปลูกอย่างเลี้ยงปลากินพืช เพราะจะมากินต้นกระจับที่ปลูกไว้ หลังปลูกแล้วลูกกระจับที่แก่จัดก็จะหลุดจากต้นลงไปที่พื้นแล้วแตกเป็นต้นเสริมขึ้นมาอีก แต่การจะใช้เม็ดปลูกจะช้ากว่าใช้ต้นปลูกมาก จึงควรหาต้นพันธุ์มาปลูกดีกว่า ส่วนการบำรุงรักษาง่าย โรคแมลงก็ไม่ค่อยมี หากมีก็ใช้น้ำสะเดาฉีดก็หายขาด ส่วนสระหรือบ่อที่ปลูกนั้นหากมีโคลนตมมากก็จะเจริญเติบโตได้ดีเป็นพิเศษ ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ 086-2218757

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์