ดิสทัตยัน”กัญชา”ยังไม่ถูกถอดบัญชียาเสพติด แต่อนุมัติใช้ประโยชน์”กัญชง”แล้ว

“ดิสทัต” เผยกัญชายังไม่ถอดจากบัญชียาเสพติด

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 6 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีมีกระแสข่าวว่าสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาศึกษาการถอดบัญชีกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ว่า ไม่มีการศึกษากฎหมาย เพราะยังไม่นำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ครม. และจากที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีได้ระบุไว้ว่ายังไม่มีการถอดอะไรออกจากบัญชียาเสพติด ยืนยันว่าในเรื่องของกัญชารัฐบาลยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับตนคือการเสนอกฎกระทรวงเรื่องกัญชงเท่านั้นเพราะมีการศึกษามาแล้วว่าสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องอื่นๆ เช่น ทำเสื้อผ้า เราจึงต้องปลดล็อกออกมา ทั้งนี้เราได้มีการศึกษากันมานานแล้ว ขณะเดียวกันรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องจะต้องจัดระบบควบคุมการใช้ให้ดี ซึ่งวันเดียวกันนี้ ครม.ได้อนุมัติกฎกระทรวงดังกล่าวแล้วพร้อมกับมีมติให้จัดระบบควบคุมเพราะยังไม่ได้ปลดล็อกหมด แสดงว่ารัฐบาลก็ยังยึดตามกฎหมายเดิมไม่ได้ถอดอะไรออกไปจากบัญชี ทั้งนี้ไม่ได้มีการเปรียบเทียบศึกษาระหว่างกัญชงและกัญชาเพราะเป็นคนละเรื่องกัน ซึ่งทั้งคู่จะนำไปทำสารสกัดยาเสพติดใดๆ ไม่ได้ อย่างไรก็ตามทางกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงยุติธรรมไม่ได้มาปรึกษาในเรื่องดังกล่าว แต่คาดว่าอยู่ในขั้นตอนการศึกษาอยู่

เมื่อถามว่าในชั้นกฤษฎีกากฎหมายที่จะรองรับทั้งกัญชาและยาบ้ายังไม่มีการดำเนินการใดๆ ใช่หรือไม่ นายดิสทัตกล่าวว่า ยังไม่มี ยังไม่ได้ยิน เพราะยังไม่มีการนำเรื่องเข้า ครม.

นายดิสทัตยังกล่าวถึงกรณีการเสนอความคิดเห็นเรื่องกฎหมายลูกในส่วนกฤษฎีกาให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า กฎหมายลูกของรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของ กรธ. ตนไม่ทราบเรื่องความเห็นและยังไม่มีอะไร

เมื่อถามว่าได้มีการส่งกฤษฎีกาเข้าไปช่วย กรธ.ในการร่างกฎหมายลูกแล้วหรือไม่ นายดิสทัตกล่าวว่า ส่งไปนานแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของสภาฯ ซึ่งได้ตั้งเป็นอนุกรรมการเพื่อช่วยทำกฎหมายลูกประมาณ 10 คน ไม่ใช่ส่งไปเพื่อไปเป็น กรธ.เพิ่มจาก 21 คน โดยมีหน้าที่ยกร่างกฎหมายลูกเสนอ กรธ.