พาไปดูวิธีจับปลายอดนิยมในชนบทเขมร และสูตรอร่อย”ปราฮ็อก กะติ”น้ำพริกปลาร้ากะทิเขมร(ชมคลิป)

พาไปดูวิธีจับปลาบริเวณน้ำขังกลางทุ่งนาของชาวกัมพูชา โดยเริ่มจากการก่อคันดิน และวิดน้ำออกจากบริเวณที่น้ำขังจนเกือบแห้งเพื่อจับปลาด้วยมือเปล่า ซึ่งวิธีนี้จะทำให้สามารถจับปลาได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมาย
ทั้งนี้ วิธีการจับลักษณะนี้แพร่หลายตามชนบทในประเทศกัมพูชาและเด็กๆก็มักจะมาลงมือทำกันด้วย โดยคลิปนี้เป็นทุ่งนาในเมืองเสียมราฐ

 

 สำหรับเกร็ดอาหารที่ทำจากปลาของชาวกัมพูชานั้นความที่ขึ้นชื่อเรื่องปลาน้ำจืดเพราะมีโตนเลสาปเป็นแหล่งปลาน้ำจืดที่สำคัญของโลก มีแม่น้ำโขง แม่น้ำบาสัค โดยปลาที่นิยมได้แก่ ปลาเนื้ออ่อน ปลาสวาย ปลาดุก ปลาเทโพ ปลากด ปลาสังกะวาด ปลาสร้อย ปลาหมู ปลาเบี้ยว ปลาม้า ปลาตะโกก นิยมนำมาทำเป็นปลาแห้ง และปลาเค็ม
ทั้งนี้ ปลาร้า ในภาษาเขมร เรียก “ปราฮ็อก”
ในหนังสือโอชาอาเซียน (สนพ.มติชน) เล่าถึงเมนู น้ำพริกปลาร้ากะทิเขมร หรือปราฮ็อก กะติ โดยจะตำเครื่องแกงเหลืองที่ประกอบด้วย หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ขมิ้น และผิวมะกรูด ใส่ครกตำให้ละเอียด ด้านหนึ่งนำพริกแห้งไปแช่น้ำ แล้วนำพริกที่แช่น้ำจนนุ่มแล้วมาสับบนเขียงแยกไว้
14757510131475751497l
จากนั้นสับหมูและปราร้ารอไว้และต้องเตรียม”มะสัง” ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน เปลือกแข็ง วิธีคือทุบให้เปลือกแตก ตักเอาแต่เนื้อในสับให้ละเอียด เป็นการใส่เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวในน้ำพริก หากหาไม่ได้ให้ใช้มะนาวแทน
เมื่อเตรียมวัตถุดิบครบให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยรอน้ำมันร้อนนำเครื่องแกงผัดจนหอมแล้วใส่พริกแห้งที่สับหรือตำไว้ไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำกะทิ เมื่อเดือดจึงใส่ปลาร้าสับที่แกะเอาก้างออกแล้ว และหมูสับลงไป เติมน้ำสต๊อก เคี่่ยวไฟอ่อน 15 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนด หากปลาร้าเค็มไม่พอให้เติมน้ำปลาหรือเกลือ แล้วใส่มะสัง เคี่ยวไฟรุมๆจนเหลือน้ำขลุกขลิก จึงใส่มะเขือพวงและใบมะกรูดซอยลงไป รอจนมะเขือพวงสุกเป็นอันเสร็จ
สนใจสั่งซื้อหนังสือโอชาอาเซียน รู้จักเพื่อนบ้านผ่าน 45 อาหารจานเด็ดแห่งครัวอาเซียนwww.matichonbook.com