กระแสแรงไม่หยุด!! “กล้วยน้ำว้าปากช่อง” เห็นราคาแล้วยิ้มได้ มีเท่าไหร่ แม่ค้ารับหมด

กล้วยน้ำว้าจัดเป็นกล้วยพื้นเมืองที่พบได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย โดยนิยมปลูกเพื่อรับประทานผลสุก ส่วนผลดิบจะนำมาแปรรูป และส่วนต่างๆนำมาใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะใบตองจะห่ออาหาร ปลีกล้วยและหยวกกล้วย ยังนำมาปรุงเป็นอาหารได้อีกด้วย

2-6

8-2

คุณอิทธิกร จันทร์น้อย หรือคุณนุ เจ้าของสวนกล้วยน้ำว้าพื้นที่กว่า 30 ไร่ ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา  บอกว่า เหตุที่มาสนใจปลูกกล้วยเนื่องจาก มองว่า กล้วยน้ำว้า คือวัฒนธรรมของคนไทย ตั้งแต่เกิดจนตาย มีกล้วยน้ำว้าเข้ามาเกี่ยวข้องตลอดเวลา และที่สำคัญกล้วยน้ำว้าปลูกไม่ยาก ถ้ารู้วิธีจัดการ แถมปลูกครั้งหนึ่ง เก็บเกี่ยวได้  4-5 ปี

และเหตุที่เลือก กล้วยน้ำว้าสายพันธุ์ ปากช่อง 50 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ผ่านการวิจัย มาจากสถานีวิจัยปากช่อง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน  คือมีความโดดเด่นในเรื่องการให้ผลผลิต จำนวนหวีมากกว่า และผลใหญ่กว่า สายพันธุ์อื่น

การปลูกกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 สิ่งที่ต้องใส่ใจคือ การดูแลรักษา เนื่องจากกล้วยเป็นไม้ผลที่ตอบสนอง กับสภาพอากาศ ดิน และปุ๋ยเป็นอย่างมาก หากการดูแลรักษาไม่ดี ขาดน้ำ ขาดปุ๋ย หรือสภาพพื้นที่แห้งแล้งเกินไป ผลผลิตก็จะลดลง

“จริงๆ กล้วยน้ำว้าพันธุ์นี้ ปลูกได้ ปลูกได้ทุกที่ ทุกสภาพอากสาศ แต่การเจริญจะแตกต่างกัน อยู่ที่ดิน น้ำอากาศ

กล้วยพันธุ์นี้ชอบดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี ชอบร้อน ไม่ชอบหนาว ถ้าหนาวจะชะงักการเจริญเติบโต  น้ำคือปัจัยหลัก   เพราะในกล้วย 1 ต้น มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 70-80  เปอร์เซ็นต์เข้าไปแล้ว”

1-7 5-2

สำหรับการปลูก ขุดกว้าง คูณยาว 50 คูณ 50 เซนติเมตร  ระยะห่างระหว่างต้นและระหว่างแถว 4 คูณ 4 เมตร  เลือกหน่อที่มีใบดาบคือ ใบยังไม่คลี่ออกเต็มที่

กล้วยน้ำว้าปากช่อง50 ปลูกครั้งเดียวอยู่ได้ 4-5 ปี  พื้นที่ 1 ไร่ จะปลูกได้ 100 ต้น โดย 1 กอ จะปล่อยหน่อที่สมบูรณ์ไว้ประมาณ 5 หน่อต่อกอต่อปี

ส่วนการให้น้ำ และให้ปุ๋ย ถ้าเป็นช่วงหน้าฝน ก็ไม่ต้องให้  แต่ถ้าเป็นหน้าแล้ง ต้องให้ทุกวัน ถ้าดินชื้นดี ก็ทุกสัปดาห์   ส่วนปุ๋ให้ทุกเดือนเดือนละครั้งให้น้อยแต่ให้บ่อย

มาถึงต้นทุนการผลิต ใน  พื้นที่ 1 ไร่ ต้นทุน  ค่าต้นพันธุ์ 5000 บาท ค่าเตรียมดิน 2000-3000 บาท  ค่าระบบน้ำ 3000 บาท รวมแล้ว ค่าลงทุน ถ้าเป็นเลขกลมๆ ก็ราวๆ 10,000 บาทต่อไร่

คุณนุ บอกว่า ถ้าเราปลูกน้อย เราจะไม่มีข้อต่อรองกับแม่ค้า ถ้าปลูกเยอะจะมีพลังในการต่อรอง

สำหรับการเก็บเกี่ยวผลผลิต  หลังจากที่ต้นกล้วยแทงปลีแล้ว  120 วัน ผลกล้วยจะแก่กำลังดี  โดย 1 เครือ น้ำหนักเฉลี่ย 20 – 30  กิโลกรัม เครือละ 12-14 หวี ให้ผลต่อหวีประมาณ 16-18 ผล

6-4

คุณนุ บอกว่า “ผลผลิตต่อปี  ในหนึ่ง 1 กอ (5 ต้น) จะได้  5 เครือ  1 เครือได้ 20 กก.  ๆ ละ 17 บาท ราคานี้ยิ้มเลย

ส่วนใบกล้วย คุณนุ ไม่ได้ขาย โดยให้เหตุผลว่า ถ้าขายใบ แม่ค้าจะตัดใบจนโกร๋น ทำให้ต้นไม่สมบูรณ์ ไม่มีใบสังเคราะห์แสง แต่ก็ต้องตกแต่งใบออกทุกเดือน

“เราขายหน่อโดยเน้นให้ เกษตรกรมาดูที่สวนโดยตรง ให้มาดูการจัดการของเรา และเรารับประกันว่า หน่อกล้วยของเราจะไม่มีโรคติดไป”

4-5

เนื่องจากปัจจุบันกระแสกล้วยกำลังมาแรงและเป็นที่นิยมจึงมีคำถามว่าถ้าปลูกแล้วจะขายที่ไหนหรือทำตลาดอย่างไร

คุณนุ บอกว่าการทำการตลาด  ทุกวันนี้ง่าย  มีโลกโซเชียลในเมือ มีเพจคนรักกล้วย  ซึ่งมีทั้งแม่ค้าและเกษตรกร รวมตัวกันอยู่เป็นหมื่นคน อีกทั้งเราต้องไปสอบถามในตลาดใหญ่ๆ อย่างตลาดไท ตลาดปากช่อง อะไรพวกนี้ แต่บอกเลยช่วงนี้ ขอให้มีเถอะ ขายได้หมด

7-3

คุณนุ แนะนำสำหรับคนที่สนใจ  ว่านอกจากเงินทุนแล้ว  ต้องมีเวลา และสภาพดินดี ถ้าดินไม่ดี น้ำไม่มี อย่าปลูกเลยเสียเวลา  ส่วนใครที่ทำงานออฟฟิศก็ปลูกได้ เสาร์อาทิตย์ก็ไปดูแล  ปลูกกล้วย นี่ไม่กล้วยสมชื่อนะครับ ต้องดูแลเค้า