ศิษย์เก่าแม่โจ้รุ่นเก๋า…ไว้ลายคนเกษตร ปลูกโป๊ยเซียนจำหน่ายหลังเกษียณ รายได้ดี

จังหวัดนครพนม มีพื้นที่ติดกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) มีพื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิ มีชื่อเสียงระดับประเทศหลายปีซ้อน เกษตรกรจะนิยมเพาะปลูกข้าวนาปีและนาปรังเป็นพืชหลัก เพราะมีระบบส่งน้ำชลประทานในหลายพื้นที่ รองลงมาเป็นใบยาสูบที่ปลูกกันตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง และปลูกต้นยางพารากระจายในหลายอำเภอ

แต่ยังมีเกษตรกรคนหนึ่งคือคุณลุงวัยกว่า 70 ปี คนขยัน เพาะชำต้นโป๊ยเซียนไม้ดอกไม้ประดับกว่า 100 สายพันธุ์จำนวนมากกว่า 20,000 กระถาง ทำเงินในช่วงต้นฤดูฝน มีพ่อค้าแม่ค้าจากหลายจังหวัดในภาคอีสาน และชาวลาวมารับซื้อถึงสวน ทำเงินเป็นล่ำเป็นสัน สร้างงาน สร้างอาชีพให้ชาวบ้าน 15 คน ที่มารับจ้างหลังเพาะชำพืชผักสวนครัวไว้ขายอีกด้วย

คุณลุงสมชาติ ปิ่นทอง อายุ 72 ปี กล่าวว่า พื้นเพตนเป็นคนจังหวัดนครสวรรค์ เรียนจบจากแม่โจ้ รุ่น 26 มารับราชการเป็นหัวหน้าอนุรักษ์ดินและน้ำ ศูนย์พัฒนาที่ดินจังหวัดนครพนมตั้งแต่ปี 2509 จนปัจจุบันอาศัยอยู่ที่นครพนมนานถึง 50 ปี หลังลาออกจากราชการได้ 10 ปี เพื่อมาทำสวน โดยตนจะเปิดอินเตอร์เน็ต ศึกษาการปลูกไม้ดอกไม้ประดับ พืชผักสวนครัว ลองผิดลองถูก จนมีความชำนาญ รู้แทบจะทุกเรื่องเกี่ยวกับการเพาะชำ รู้ขั้นตอนดูแลรักษาพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ เป็นอย่างดี

คุณลุงสมชาติเล่าว่า ช่วงที่โป๊ยเซียนกำลังฮิต ตนซื้อมาแต่ละพันธุ์ต่ำสุดตกกระถางละ 1,000 บาท บางพันธุ์ที่หายากซื้อราคาสูงถึงต้นละ 20,000 บาท เพาะเลี้ยงและปลูกมาเรื่อยมากกว่า 20 ปีแล้ว พันธุ์โป๊ยเซียนมีมากหลายสายพันธุ์ มีทั้งดอกเล็ก ดอกใหญ่ และมีทุกสี ยกเว้นโป๊ยเซียนดอกสีดำและสีน้ำเงิน

หากเพาะพันธุ์โดยการใช้เมล็ดจะใช้เวลานานถึง 1 ปี ส่วนใหญ่ตนจะใช้วิธีคัดต้นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ตัดต่อยอดเสียบกิ่ง นักเพาะเลี้ยงมืออาชีพจะอาศัยแมลงผสมเกสรเพื่อให้ได้พันธุ์ใหม่

คุณลุงสมชาติกล่าวด้วยว่า ตนเช่าที่ดินเนื้อที่กว่า 10 ไร่ เลขที่ 136 หมู่ที่ 3 บ้านขามเฒ่า ตำบลขามเฒ่า อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ริมถนนทางหลวง 212 สายนครพนม-ธาตุพนม ในชื่อ “สวนโป๊ยเซียนนครพนม” สำหรับเพาะเลี้ยงโป๊ยเซียน อาทิ พันธุ์นครพิงค์ กำไรเพิ่มพูน ระฆังทอง เพชรน้ำหนึ่ง บัลลังก์เงิน เป็นต้น ปัจจุบันมีมากกว่า 20,000 กระถาง แต่ที่เพาะพันธุ์โป๊ยเซียนเพิ่มใหม่ในชื่อ “สาวนครพนม”

c

โป๊ยเซียนที่นี่จะเลี้ยงโดยธรรมชาติ ไม่ฉีดพ่นยา วางไว้กลางแจ้ง ชอบอากาศลมโชย ทนต่อสภาพแดดจัด เพาะเลี้ยงในกระถาง โดยซื้อดินใบก้ามปูมาจากจังหวัดอ่างทองครั้งละ 1 รถสิบล้อ ผสมกับวัสดุมะพร้าวสับที่ซื้อมาจากจังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กิ่งที่ชำจะใช้แกลบดำกับทราย จุ่มปูนขาวกันรากเน่า 1 เดือนก็จะติดราก ก่อนที่ต้นจะแข็งแรงจึงค่อยย้ายไปปลูกในกระถาง ใช้เวลาเพาะเลี้ยงนาน 3-4 เดือน เมื่อผลผลิตดอกใหญ่ก็จะขายได้ในราคาส่งต้นละ 25 บาท ขายปลีกกระถางละ 40 บาท

bที่ผ่านมา มีพ่อค้าแม่ค้าจากจังหวัดอุบลราชธานี หนองคาย อุดรธานี และจากเมืองเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) นำรถกระบะมารับซื้อถึงสวนครั้งละ 700-1,000 ต้น ทำเงินให้เดือนละกว่า 100,000 บาท ขณะเดียวกันยังจ้างแรงงานไว้ 15 คน ตกคนละ 300 บาทต่อวัน แบ่งกันทำหน้าที่กรอกดินใส่ถุง เพาะถุงชำ ตอนกิ่งพันธุ์ ทาบตา รดน้ำ ใส่ปุ๋ย เป็นต้น

 

จำหน่ายได้ดี
จำหน่ายได้ดี

นอกจากนี้ ยังได้เพาะชำพืชผักสวนครัวแทบทุกชนิด อาทิ ต้นแมงลัก สะระแหน่ โหระพา พริก ลงถุงดำ ขายส่ง ต้นละ 8-10 บาท และมะนาวพันธุ์แป้นพิจิตร ขายกระถางละ 100-250 บาท ตามแต่ขนาด ซึ่งขายดีสุดๆ ในช่วงนี้ โดยจะมีพ่อค้าแม่ค้าขับรถมารับถึงสวน

พร้อมกันนี้ยังมีรถกระบะ 2 คัน ตระเวนขายตามตลาดนัดไทย-ลาว ในอำเภอธาตุพนม และตลาดนัดคลองถม หน้าค่ายพระยอดเมืองขวาง (จทบ.นครพนม) เพื่อนำเงินส่วนนี้มาเลี้ยงแรงงาน 15 คน ซึ่งมีค่าแรงตกเดือนละ 45,000 บาท

ถามว่า มีอะไรแนะนำคนอยากทำบ้าง

“ผมเริ่มตั้งแต่ยังรับราชการอยู่ ทำเรื่อยๆ เพราะชอบ คนอื่นเลิกไปแต่ผมยังทำอยู่ด้วยใจรัก แรกๆ ปลูกไม่นึกว่าจะขายได้ แต่ก็มีคนซื้อ คนที่อยากทำ ต้องค่อยๆ ลองดู จากนั้นนำไปทดลองตลาด หากขายได้จึงเพิ่มปริมาณเรื่องของที่ดิน หากมีน้อยก็ทำน้อย แต่หากกิจการไปได้ดีก็ควรขยับขยาย ผมคงทำไปเรื่อยๆ”

คุณลุงสมชาติให้คำแนะนำอีกว่า “ถึงแม้ผมจะมีอายุล่วงเลยไม้ใกล้ฝั่ง มีบ้านอยู่ในตัวเมือง และมีธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตร แต่ก็รักต้นไม้และรักความเป็นธรรมชาติ จึงได้สร้างเพิงเต็นท์พักอาศัยอยู่ภายในกลางสวนแห่งนี้ สะดวก และดูแลคนงานได้ทั่วถึง พร้อมกับซื้อที่อีกกว่า 20 ไร่ เพื่อไว้ทดลองปลูกมันสำปะหลังพันธุ์ระยองไว้ด้วย” คุณลุงสมชาติกล่าว

หากมีผู้สนใจต้องการแวะมาเยี่ยมชมสวน เพื่อขอคำแนะนำในเรื่องพันธุ์ไม้ การอนุรักษ์ดิน หรือต้องการรับพันธุ์ไม้ พืชผักสวนครัวไปจำหน่าย ติดต่อโดยตรงได้ที่ สวนโป๊ยเซียนนครพนม โทร. (081) 872-1913 หรือทางเฟซบุ๊ก “Somchart Pintong”

 

โป๊ยเซียน ดูแลไม่ยาก

วิธีการขยายพันธุ์…เพาะเมล็ด ปักชำ และเสียบยอด

ดินผสม…กาบมะพร้าวสับ ใบก้ามปู แกลบดิบ และดินจากแม่น้ำโขงอย่างละเท่าๆ กัน

ปุ๋ย…ใส่สูตร 15-15-15 เดือนละครั้ง กระถางขนาด 6 นิ้ว ใส่ครั้งละครึ่งช้อนโต๊ะ

น้ำ…รดทุกวัน (หากฝนไม่ตก)

ตำแหน่งวางตั้ง…ชอบแดดจัด