หนุ่มนักสู้ เลี้ยงไก่ชนขายจนรวย ราคาไม่ธรรมดา ตัวละเป็นแสน!!

หากจะพูดถึง ไก่ชน หรือบางท้องที่จะเรียก ไก่ตี ทุกคนย่อมรู้จักกันดี เพราะมีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล ตามตำนาน การชนหรือการตีไก่ ได้บอกว่า เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางในประเทศพม่า โดยเฉพาะในราชสำนัก การตีไก่จัดเป็นกีฬาชาววังกันเลย ซึ่งไก่ชนหรือไก่ตีนี้ เป็นไก่พื้นเมืองชนิดหนึ่ง แต่จะมีความสามารถพิเศษในเรื่องของการตีหรือการต่อสู้ และที่สำคัญ การเลี้ยงไก่ชนเพื่อเอาไว้ชนหรือตี ยังถือเป็นกีฬาและเป็นมรดกวัฒนธรรมอีกแขนงหนึ่งของไทยเราที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ในปัจจุบัน การเลี้ยงไก่ชน หรือไก่ตี ยังเป็นที่นิยมในทุกภาคของประเทศไทย ส่วนใหญ่เลี้ยงไว้ตีและเลี้ยงไว้ขายไปในคราวเดียวกัน ถึงขนาดมีการเปิดเลี้ยงกันเป็นฟาร์มก็มี และที่เรียกกันว่า ซุ้มไก่ ก็กระจัดกระจายอยู่ในทั้งภูธรและนครบาล เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะประสบผลสำเร็จจากการขายพันธุ์ลูกไก่หรือไก่แม่พันธุ์ พ่อพันธุ์ บางทีเจ้าของซุ้มไก่ หรือฟาร์มไก่บางรายขายแม้กระทั่งไข่ไก่ ของไก่ชนตัวเก่ง จนสามารถสร้างรายได้อย่างเหนาะๆ ก็ตกเดือนละ 50,000-100,000 บาท เหมือนกับฟาร์มไก่ชนเงินแสน ที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นฟาร์มของหนุ่มนักสู้ ผู้ที่เลี้ยงไก่ชนขายจนร่ำรวย นั่นคือ คุณชาติตระการ กมุทชาติ หรือ เสี่ยตั๋ม อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 หมู่ที่ 7 บ้านนาโป่งโพน ตำบลลาดควาย อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี และเป็นผู้ที่อยู่วงการไก่ชนมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ จนถึงปัจจุบัน รายได้นั้นไม่มากไม่น้อย ค่อยๆ ขายไก่ชนก็ตกเดือนละ 50,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท

เสี่ยตั๋ม ได้เล่าถึงความเป็นมาให้ฟังว่า ตนได้สมรสกับ คุณสุธารัตน์ สร้อยสุข มีบุตรด้วยกัน 2 คน คือ เด็กชายกนก และ เด็กหญิงกัลป์สุดา กมุทชาติ ปัจจุบันตนประกอบอาชีพเกษตรกรรม-ค้าขาย อยู่ที่ภูมิลำเนาดังกล่าวข้างต้น มีความสนใจและชื่นชอบในเรื่องของกีฬาชนไก่ หรือการตีไก่ มาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เพราะแถวๆ บ้านมีคนเล่นไก่ชนกันมาก อีกทั้งคุณพ่อก็คอยสนับสนุนและคอยอบรมสั่งสอนว่า อย่าเล่นพนันไก่ชนจนหมดเนื้อหมดตัว ขอให้ใช้ไก่ชนมาสร้างอาชีพ สร้างรายได้ หากไก่เก่งก็ขายไป จนกระทั่งตนเข้าสู่วัยหนุ่ม อายุ 16-17 ปี ตนก็สามารถมีไก่ชนตัวเก่งอยู่ในครอบครอง และมีความรู้ดูแล ไก่ได้เอง ตั้งแต่การเพาะพันธุ์ การเลี้ยงดูไก่ตั้งแต่แรกเกิด การพาไก่ออกกำลังกาย การฟิตซ้อมไก่ให้แข็งแรงพร้อมออกสู่สังเวียนการชน การดูแลก่อนชนและหลังชน แม้กระทั่งการรักษาเวลาไก่เจ็บป่วย เรียกได้ว่า ครบสูตรกันเลย ส่วนชื่อของฟาร์มไก่ ตนไม่ได้ตั้งเป็นทางการและไม่ได้ขึ้นป้าย แต่บรรดาเซียนไก่ ต่างเรียกกันติดปากว่า ฟาร์มไก่เสี่ยตั๋ม หรือ ซุ้มไก่เสี่ยตั๋ม ศรีเมืองใหม่ ซึ่งชื่อหลังนี้จะเป็นที่รู้จักกันเป็นที่กว้างขวางมาก

เสี่ยตั๋ม ได้เล่าต่อว่า ในการทำฟาร์มไก่ชนของตนนั้น ตอนแรกก็ทำอยู่คนเดียวมาหลายปี แต่ในปัจจุบันนี้ตนได้ทำฟาร์มไก่ชนหรือซุ้มไก่ชนโดยเข้าหุ้นกับ นักมวยชื่อดังระดับประเทศ และเป็นแชมป์เปี้ยนเวทีมวยช่อง 7 สี นั่นคือ ต่วนเป๋ (เกียรติคมสิงห์) เดอะเบสท์มวยไทยยิมส์ ซึ่งขณะนี้ไก่ที่ฟาร์มของตน มีอยู่ประมาณ 600 ตัว เป็นไก่พม่า ส่วนมาก ป่าก๋อย ประมาณ 20 ตัว ส่วนไก่หนุ่มพร้อมชนตอนนี้มีประมาณ 20 ตัว และลูกไก่แม่ไก่อีกจำนวนหนึ่ง รวมแล้วก็ตก 500-600 ตัว และมีไก่ตัวเด่นๆ เก่งๆ ที่มีอนาคตชนแพงอยู่ 6 ตัว สำหรับไก่เก่งประจำซุ้มของตน ในช่วงที่ผ่านมาที่มีชื่อเสียงและคนรู้จักมาก เพราะชนชนะมาโดยตลอดและชนแบบมีเงินเดิมพันสูงถึง 2 ล้าน 2 แสนบาท นั่นคือ เจ้าแจ้ ซึ่งเป็นไก่พม่า เคยมีคนมาขอซื้อเจ้าแจ้โดยเสนอราคาให้ถึง 200,000 บาท แต่ไม่ขาย

ต่วนเป๋ (เกียรติคมสิงห์) เดอะเบสท์มวยไทยยิมส์ นักมวยไทยชื่อดัง
ต่วนเป๋ (เกียรติคมสิงห์) เดอะเบสท์มวยไทยยิมส์ นักมวยไทยชื่อดัง

ที่สำคัญตนได้เพาะพันธุ์ เจ้าแจ้เอาไว้แล้ว ไม่นาน ลูกของเจ้าแจ้ต้องโด่งดังขึ้นมาแทนอย่างแน่นอน ด้านการเลี้ยงดูไก่นั้น ได้จ้างคนที่ไว้ใจได้มาช่วยเลี้ยงอยู่หลายคน รวมทั้งทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงเวลาไก่ออกชน ด้วย และในปัจจุบัน เจ้าแจ้ได้เสียชีวิตลงแล้ว แต่ก็มีไก่เก่งตัวใหม่ขึ้นมาแทนที่ นั่นคือ เจ้าแสน ซึ่งเป็นไก่สายพันธุ์พม่า ชนแค่ 6 ไฟต์ ค่าตัวก็พุ่งถึง 150,000 บาท เพราะมีลีลาการจิกตีเป็นที่ถูกใจเซียนไก่ชนมาก และใน 6 ไฟต์นั้น คู่ต่อสู้จะแพ้น็อก ไม่เกินอัน 3 หรือ ยกที่ 3 สร้างความภาคภูมิใจให้กับผมและต่วนเป๋ เป็นอย่างยิ่ง และนอกจากจะมีเจ้าแสนแล้ว ยังมีไก่ดาวรุ่งอีก 1 ตัว คือ เจ้าแปดแสน ซึ่งราคาเจ้าแปดแสน ตอนนี้อยู่ที่ 60,000 บาทครับ

ตัวนี้คือไก่เก่งที่สุด ของฟาร์มไก่เสี่ยตั๋ม
ตัวนี้คือไก่เก่งที่สุด ของฟาร์มไก่เสี่ยตั๋ม

เสี่ยตั๋ม ยังได้บอกอีกว่า การเลี้ยงไก่ชนของตนทำมาเกือบ 20 ปีแล้ว เริ่มแรกเดิมที เลี้ยงไว้ชนอย่างเดียว โดยเคยนำไก่ไปชนมาแล้วทั่วทุกภูมิภาค เกือบทั่วประเทศก็ว่าได้ เพิ่งจะมาเลี้ยงเพาะพันธุ์ขายเป็นอาชีพหลัก เมื่อ 4-5 ปี นี่เองครับ ส่วนสาเหตุที่หันมาเพาะพันธุ์ไก่ชนขายก็คือว่าเนื่องจากไก่ไปชนชนะมาในแต่ละที่ แต่อำเภอหรือแต่ละจังหวัด บรรดาเซียนไก่ที่ชื่นชอบลีลาการจิกตี บินตี หรือทีเด็ดที่น็อกคู่ต่อสู้ ของไก่ผม ได้มาติดต่อขอซื้อไก่ผมถึงบ้าน บางรายให้ราคาสูงมาก จนตนเองกับต่วนเป๋ ผู้เป็นหุ้นส่วน พากันมานั่งคิดนอนคิดว่าน่าจะเลี้ยงไก่ชนขาย หรือเพาะพันธุ์ขาย จากนั้นจึงตัดสินใจปรับที่ดินที่มีอยู่เกือบ 100 ไร่ โดยปรับเพียงส่วนหนึ่ง คือประมาณ 4 ไร่ เพื่อทำฟาร์มไก่ชน ซึ่งเลี้ยงขายมาได้ 4-5 ปีแล้ว บางทีก็ขายไก่ตัวเก่งหลังชนชนะมา ราคาตัวละ 100,000 บาท ก็เคยได้ขาย สำหรับราคาไก่ชนของผม เริ่มที่ลูกไก่อายุไม่เกิน 2 เดือน ราคาตัวละ 1,000  บาท ลูกไก่ อายุ 2-4 เดือน ราคา 1,500 บาท อายุ 4-6 เดือน ราคา 2, 500 บาท ส่วนไก่ที่ผ่านการคัดฝีมือแล้ว ราคาจะเริ่มต้นที่ 4,000 บาท และไก่พร้อมชน ราคาเริ่มต้นที่ 6,000 บาทครับ บางครั้งบางเดือนขายไก่หนุ่มที่ผ่านการคัดหรือฟิตซ้อมแล้ว ได้เงินเดือนละ 200,000-300,000 บาท ก็เคยมี แต่ที่แน่ๆ รายได้จากการขายไก่ชนอย่างเดียว ตอนนี้จะอยู่ที่เดือนละ 70,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท เป็นอย่างต่ำ

“ขอย้อนกลับไปเล่าถึงไก่ชนตัวเก่งของผม ซึ่งถือเป็นพระเอกของซุ้มหรือของฟาร์ม ที่มีชื่อว่า เจ้าแจ้ และเป็นไก่สายพันธุ์พม่า โดยเจ้าแจ้นี้ถือเป็นไก่ชนตัวเก่งที่สุดของซุ้ม เคยชนเดิมพันเยอะข้างละ 2 ล้าน 2 แสนบาทมาแล้ว ซึ่งเจ้าแจ้เป็นไก่หนุ่มที่ผมซื้อมาจากจังหวัดตราดในราคา 8,000 บาท ผมเอาไปชนไฟต์แรกที่บ่อนไก่บ้านดงแสนสุข อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี เดิมพัน 22,000 บาท ก็ชนะน็อกยกแรกเลย เผด็จศึกคู่ต่อสู้ภายใน 2 นาที และไฟต์ที่ 2 ไปจนถึงไฟต์ที่ 3 ต่างก็น็อกคู่ชนภายในยก 2 และ 3 ได้เดิมพันครั้งละ 100,000-200,000 บาท ทำให้ราคาค่าตัวของเจ้าแจ้ เพิ่มจาก 8,000 บาท เป็น 200,000 บาท และไฟต์ที่โด่งดังที่สุด ก็คือตอนที่นำเจ้าแจ้ไปชนเดิมพันที่สนามชนไก่ เทิดไทย ที่กรุงเทพฯ โดยมีเดิมพันเยอะถึง 2 ล้าน 2 แสนบาท แต่เจ้าแจ้ได้แพ้คู่ต่อสู้ พรรคพวกทีมงานต่างสูญเดิมพันกันเยอะ แต่ผมเองเสียไม่เยอะเพราะไม่ได้มุ่งเน้นการเล่นเดิมพันเท่าไรนัก ปัจจุบันเจ้าแจ้ได้เสียชีวิตไปแล้ว เหลือเพียงรุ่นลูกรุ่นหลานที่ผมได้เพาะพันธุ์เอาไว้ และกำลังพัฒนาสายพันธุ์ให้ดีและเก่งเหมือนเจ้าแจ้ต่อไป อย่างไรก็ตาม ที่ซุ้มผมตอนนี้มีไก่เก่งถือเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงอยู่ 2 ตัว เป็นไก่สายพันธุ์พม่า ผสมเวียดนาม น้ำหนักตัว 2.9 กิโลกรัม ชื่อเจ้าแปดแสน ซึ่งผ่านการฟิตซ้อมมาแล้ว 6 ตัว แต่ละตัว ยืนไม่ครบยกกันเลย โดนเจ้าแปดแสนน็อกรวด และล่าสุดได้นำเจ้าแปดแสนออกชนที่สนามหรือสังเวียนจริง ปรากฏว่าสามารถน็อกคู่ต่อสู้ได้ภายใน 18 นาที มีเซียนไก่ชนมือหนักมาขอซื้อในราคา 60,000 บาท แต่ยังไม่ขายครับ แต่เราจะเพาะพันธุ์ขายลูกไก่ครับ ไม่นานที่ฟาร์มของเราคงมีลูกเจ้าแปดแสนและเจ้าแสนขายให้แฟนคลับของเรา” เสี่ยตั๋ม บอก

คอกวัว ของเสี่ยตั๋ม
คอกวัว ของเสี่ยตั๋ม

เสี่ยตั๋ม กล่าวอีกว่า นอกจากเขาทั้ง 2 คน จะเลี้ยงไก่ชนเอาไว้ชนและเอาไว้ขายแล้ว ยังพากันเลี้ยงวัวพันธุ์บราห์มันแดง และวัวพันธุ์ฮินดูบราซิลแดง เอาไว้อีกหลายสิบตัว แต่ละตัวราคาก็ตั้งแต่ 40,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท และยังมีรายได้จากการรับผสมเทียมโคหรือวัวงามเหล่านี้อีกด้วย และการเลี้ยงวัวนี้ เราต่างคนต่างเลี้ยง ไม่ได้เข้าหุ้นกันเหมือนไก่ชน ซึ่งส่วนใหญ่จะเลี้ยงไว้ขายและเลี้ยงเพื่อความสวยงาม เพราะชื่นชอบ บางตัวก็เคยนำเข้าประกวดวัวงาม ตามงานต่างๆ มาแล้ว ก็มีคว้ารางวัลมาได้บ้าง นอกจากนี้ สัตว์จำพวกนก ก็จะสะสมและเล่นนกแข่งเหมือนกัน เรียกว่า ทั้งไก่ นก วัว เราเล่นหมด และเลี้ยงขายด้วย

เสี่ยตั๋ม กำลังจะขายลูกไก่ ให้คนคุ้นเคย
เสี่ยตั๋ม กำลังจะขายลูกไก่ ให้คนคุ้นเคย

ส่วนมูลวัว มูลไก่ เราก็ขาย โดยเฉพาะมูลวัว (ขี้วัว) จะขายดีมาก เพราะขี้วัวของพวกเขาจะไม่ผสมอะไรเลย ราคาก็ถูก ถุงละ 55 บาท (ถุงปุ๋ย) แต่ละถุงชั่งเท่ากันถุงละ 40 กิโลกรัม ซึ่งทั้งลูกๆ ไก่ แม่ไก่ พ่อไก่ ขี้ไก่ และขี้วัว ล้วนเป็นเงินทั้งนั้น แต่ละวันจะมีลูกค้ามาขอซื้อถึงฟาร์ม ทำให้หมดปัญหาเรื่องการตลาด สุดท้ายอยากจะเน้นว่า ไก่ชนที่นี่เป็นของจริง มีคุณภาพจริง เก่งจริง เป็นที่ยอมรับและเชื่อถือของนักเลงไก่ชนจากทั่วสารทิศ ซึ่งทางฟาร์มมีพยาน-หลักฐาน มีตัวตนบุคคลที่ซื้อไก่จากเราไป สามารถยืนยัน เรื่องคุณภาพของไก่จากฟาร์มเราได้ทุกเวลา

สุดท้าย เสี่ยตั๋มได้แนะนำวิธีการเลี้ยงไก่ชนให้แข็งแรงและเก่ง ให้ฟังแบบสรุปสั้นๆ (ไม่ขอเปิดเผยจนหมด) ว่าการเลี้ยงไก่ชนให้เก่ง ต้องมีความรู้ความชำนาญในการคัดเลือกสายพันธุ์ โดยใช้อัตราส่วนพ่อพันธุ์ต่อแม่พันธุ์ให้ถูก และต้องรู้ขั้นตอนการฝึกซ้อมไก่ให้เก่ง มีการจัดทำพันธุ์ประวัติประจำตัวไก่แต่ละตัวเอาไว้ เมื่อผสมพันธุ์ผลิตลูกออกจำหน่าย จะได้ทราบชั้นเชิงของไก่ และสามารถคัดเลือกลักษณะเพื่อขายได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า

ส่งไก่จำหน่าย
ส่งไก่จำหน่าย

สถานที่จะเลี้ยง ควรถูกสุขลักษณะและมีร่มไม้ชายคา ต้องมีความรู้และเข้าใจการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์ไก่ชน ควรเลี้ยงแบบปล่อยให้ไก่ได้ออกกำลังกายและหาอาหารกินตามธรรมชาติ และมีอาหารเสริมบ้าง และต้องรู้จักดูแลสุขภาพไก่ เช่น อาบน้ำให้ไก่ในตอนเช้าทุกวัน แล้วลงขมิ้นตามเนื้อบางๆ แล้วนำไปผึ่งแดด พอรู้ว่าหอบก็นำไก่เข้าร่ม อย่าให้กินน้ำจนกว่าจะหายหอบ จึงจะให้กินน้ำได้

ไก่ผอมไม่ควรผึ่งแดดให้มากเพราะจะทำให้ผอมมากไปอีก ถ้าอ้วนเกินไปต้องผึ่งแดดให้มากสักหน่อย เพราะจะทำให้น้ำหนักลดลงได้ และควรคุมน้ำหนักทุกครั้งที่มีการซ้อมและการปล้ำไก่ ควรจะมีเวลาห่างกันประมาณ 10-15 วัน พอครบกำหนดแล้วต้องถ่ายยา นอกจากนี้ วิธีล่อไก่ การใช้ขมิ้น การปล่อยไก่ ยาถ่ายไก่ ยาบำรุงกำลังไก่ น้ำที่จะใช้อาบให้ไก่ วิธีรักษาพยาบาลไก่หลังจากที่ชนแล้ว การให้วัคซีนในไก่ เพื่อป้องกันโรคระบาด ฯลฯ ทุกอย่างเราต้องศึกษาและเรียนรู้ โดยเฉพาะการให้น้ำไก่ขณะที่กำลังชน เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะถ้าให้น้ำไก่ไม่เป็น เอาไก่ไปชนโอกาสที่จะแพ้สูงมาก มือน้ำหรือผู้ให้น้ำไก่เวลานำไก่ไปชน ถือว่าเป็นผู้ชี้ชะตาไก่ในการชนด้วย

นับเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ ให้ครอบครัวอย่างงดงามทีเดียว สามารถติดต่อ เสี่ยตั๋ม ได้ตามที่อยู่ข้างต้น หรือติดต่อทางโทรศัพท์ได้ที่ (087) 445-5709 ได้ทุกวัน