ตลาดนัดสวนสร้างบุญ

การที่ได้ไปเที่ยวตามต่างจังหวัด หากไม่ได้ไปเดินดูตลาดนัด หรือตลาดสดที่เขาเปิดขึ้นมาใหม่ๆ ก็เหมือนไปไม่ถึงจังหวัดนั้น

ปัจจุบันนี้ มีการเปิดตลาดนัดซึ่งเป็นตลาดนัดชุมชนขึ้นมามากมาย แทบทุกจังหวัด ทุกอำเภอ โดยใช้สถานที่และสินค้าของจังหวัดนั้นๆ เป็นจุดขาย

ตลาดจึงไม่ใช่ตลาดนัดอย่างที่เคยเห็นในสมัยก่อน ที่เรียกกันว่าตลาดสด ซึ่งขายอาหารสดเป็นหลักทั้งอาหารหวานคาว วางขายอยู่อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกับข้าว กุ้ง หอย ปู ปลา หมู เห็ด เป็ด ไก่ และพืชผักต่างๆ อย่างนี้ ค่าของเงินก็ถูกลง บางคนก็เป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว บางคนยึดขายของในตลาดเป็นอาชีพหลัก

อาชีพที่ว่านี้ก็คือการค้าขายตามตลาดนัด ซึ่งต้องท่องไปตามตลาดนัดต่างๆ แต่ตลาดชุมชนคนค้าคนขายส่วนใหญ่จะเป็นคนในชุมชนเอง ที่นำผลผลิตจากสวนจากไร่ของตนเองเอามาขาย

ไม่ว่าค่าครองชีพจะสูงขึ้นอย่างไร ตลาดนัดจึงเป็นที่พึ่งพาของคนขายและคนซื้อ เพราะของที่ขายในตลาดนัดมีของถูกๆ วางขายอยู่เสมอ

ตลาดนัดสวนสร้างบุญคือหนึ่งในตลาดเหล่านั้น

ตลาดนัดสวนสร้างบุญ เป็นตลาดชุมชน เกิดจากผู้นำในท้องถิ่นที่รวมตัวกันร่วมคิดร่วมสร้างสรรค์ ผ่านการประชุมเห็นชอบทำให้เป็นตลาดชุมชนขึ้นมา เพื่อสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชนและให้นักท่องเที่ยวได้จับจ่ายสินค้าและผลผลิตจากท้องถิ่นได้ในราคาประหยัด

เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่น โดยตลาดสร้างบุญมีชื่อเต็มๆ ว่า ตลาดย้อนยุคชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว สวนสร้างบุญลานสกา ตั้งอยู่ที่ ตำบลเขาแก้ว อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช

ด้วยสภาพพื้นที่ที่สะอาดร่มรื่น ภายใต้ต้นไม้น้อยใหญ่ อยู่ใกล้ลำธารที่มีน้ำใสแจ๋ว มีหาดทรายที่สะอาด โอบล้อมด้วยภูเขา ให้บรรยากาศที่สบายสบายสูดอากาศที่ได้ชื่อว่า เป็นท้องที่ที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย ที่สำคัญตลาดนัดสวนสร้างบุญยังอยู่ติดถนนสายหลัก ใช้เส้นทางหมายเลข 4015 ลานสกา-จันดี จะไปจะมาก็สะดวก

ในตลาดจะเต็มไปด้วยพืชผักผลไม้ที่ออกตามฤดูกาล สิ่งของเครื่องใช้ประจำถิ่น อาหารและขนมท้องถิ่นที่หลายคนยังไม่รู้จัก และไม่เคยได้รับประทาน

ข้าวเหนียวสองดัง จำปาดะชุบแป้งทอด ขนมลา ผลไม้ตามฤดูกาลก็มี อย่างจำปาดะ มังคุด ทุเรียน จำปูลิง ลูกประ และผลไม้บางชนิดที่ไม่ค่อยได้เห็นก็มีวางขายอยู่อย่างมากมาย เพลิดเพลินกับการแสดงศิลปะพื้นบ้านทั้งหนังตะลุงและมโนราห์ สลับสับเปลี่ยนกันมาแสดงให้นักเดินตลาดและนักท่องเที่ยวได้ชม

ทุกวันเสาร์ ตลาดนัดสวนสร้างบุญ จะคลาคล่ำไปด้วยด้วยนักท่องเที่ยว ที่ตั้งใจมาจับจ่ายสินค้า และมาชื่นชมกับบรรยากาศของตลาดที่สะอาดสะอ้าน

ร้านค้าทุกร้าน แผงขายของทุกแผง จะมีถุงใส่ขยะที่เตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ทิ้ง จะไม่มีขยะในตลาดนัดสวนสร้างบุญแม้สักชิ้นเดียว

ลองไปสักครั้ง แล้วจะติดใจ

บ่ายของเสาร์วันนั้น จึงอิ่มท้องด้วยอาหารและอิ่มใจกับบรรยากาศที่ได้รับ

สนใจอยากเที่ยวชมและซื้อหาของท้องถิ่นจากอำเภอลานสกา ติดต่อสอบถามได้ที่ คุณสวาท ชูเจริญ ประธานสภาองค์กรชุมชน ตำบลเขาแก้ว เบอร์โทรศัพท์ (098) 026-2005