ขิง สมุนไพรหลากหลายคุณประโยชน์

มีหลากหลายสมุนไพรที่ช่วยในการรักษาโรคและให้คุณประโยชน์ในด้านต่างๆ อย่างน่าสนใจ ขิงถือว่าเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติและกลิ่น ซึ่งไม่ว่าจะนำขิงมาทำเป็นเครื่องดื่ม ดัดแปลงและแปรรูปเป็นเมนูของหวานต่างๆ ก็ล้วนให้สรรพคุณที่ดีต่อร่างกายทีเดียว

รู้จักสมุนไพรขิง

ขิง (ginger) สมุนไพรที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู อีกทั้งยังมากมายไปด้วยสรรพคุณทางยาที่ช่วยในการรักษาโรคได้เป็นอย่างดี รสชาติของขิงจะเผ็ดร้อน หากแต่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต เส้นใย และโปรตีน ทุกส่วนของขิง เช่น ราก เหง้า ต้น แก่น ดอก ใบ และผล ก็ล้วนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด

คุณค่าทางโภชนาการของขิง

ในส่วนของขิง 100 กรัม ให้คุณค่าทางโภชนาการดังนี้

พลังงาน 25 กิโลแคลอรี โปรตีน 0.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4.4 กรัม ไขมัน 0.6 กรัม เส้นใยอาหาร 0.8 กรัม ธาตุเหล็ก 1.2 มิลลิกรัม แคลเซียม 18 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 22 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน 10 ไมโครกรัม วิตามินซี 1 มิลลิกรัม ไทอามีน 0.02 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1 มิลลิกรัม ไรโบเฟลวิล 0.02 มิลลิกรัม

ประโยชน์ของขิง

ขิงไม่เพียงแต่จะมีประโยชน์เฉพาะทางด้านการประกอบอาหาร หรือทำให้รสชาติอาหารดีขึ้นเท่านั้น แต่ขิงยังมีประโยชน์ทางด้านอื่นๆ รวมถึงมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายหลายด้าน ซึ่งประโยชน์เหล่านั้นก็มีดังนี้

  1. แก้อาการเมารถเมาเรือ

กลิ่นของขิงถือเป็นกลิ่นที่แรง บวกกับการมีรสชาติที่เผ็ดอมเปรี้ยว จึงทำให้สามารถแก้อาการเมารถเมาเรือได้ ไม่เพียงเท่านั้น ขิงยังช่วยแก้อาการแพ้ท้องสำหรับสตรีตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี แต่ในกรณีของคนตั้งครรภ์ หากรับประทานขิงเข้าไปอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ดังนั้น จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทานจะดีและปลอดภัยที่สุด

  1. แก้ปัญหาผมขาดร่วง

สำหรับใครที่มีปัญหาผมขาดร่วง แนะนำให้นำเหง้าขิงสดไปผิงไฟจนอุ่น แล้วนำมาตำให้แหลก จากนั้นนำมาพอกบริเวณที่มีผมขาดร่วง พอกวันละ 2 ครั้ง ทำจนกว่าอาการจะดีขึ้น หรือจะลองอีกวิธีหนึ่งคือ นำน้ำขิงสดคั้นผสมกับน้ำมันมะกอก จากนั้นนำมาหมักผม นวดให้ทั่วศีรษะแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีจึงล้างออก วิธีเหล่านี้จะช่วยลดปัญหาผมขาดร่วงได้ดี พร้อมทั้งช่วยให้สุขภาพผมแข็งแรง นุ่มลื่น และไม่ขาดง่าย

  1. ช่วยลดอาการท้องอืด

สำหรับใครที่มีอาการท้องอืดหรือรู้สึกว่าอาหารไม่ย่อย ขอบอกเลยว่าขิงช่วยได้ เพียงแค่จิบน้ำขิงหรือจะรับประทานขิงสดๆ ก็จะช่วยรักษาอาการดังกล่าวได้เพราะขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยในการขับลมและช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนไม่ทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ง่าย

  1. บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน

สำหรับชาวเอเชียอย่างเรานั้น เมื่อมีอาการวิงเวียนศีรษะ หรือเกิดอาการเมารถเมาเรือ มักจะใช้ขิงช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้น ซึ่งก็ได้มีการศึกษาวิจัยค้นพบว่าขิงนั้นมีส่วนช่วยในการป้องกันและบรรเทาอาการอาเจียนหลังจากผ่าตัดได้ นอกจากนี้ ยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียนสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่เข้ารับเคมีบำบัดได้ด้วยเช่นกัน

  1. บรรเทาอาการไมเกรน

หลายๆ คนที่ประสบปัญหาอาการปวดหัวไมเกรน สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการรับประทานขิง เพราะจากการศึกษาค้นพบว่าการรับประทานขิงในช่วงที่อาการปวดไมเกรนกำลังเข้าสู่ช่วงกำเริบนั้น ทำให้อาการปวดลดลง เพราะขิงจะช่วยสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวกับอาการอักเสบได้ นอกจากนี้ ขิงยังช่วยรักษาอาการไขข้ออักเสบได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีการค้นพบว่าผู้ที่มีอาการโรคข้อเข่าเสื่อมหรือเป็นโรครูมาตอยด์ อาการจะลดลงเมื่อรับประทานขิงผงเป็นประจำทุกวัน

  1. ลดความเสี่ยงของการเกิดความดันโลหิตสูง

อย่างที่ทราบกันดีว่าขิงนั้นเป็นสมุนไพรที่มีรสจัด แต่ก็จัดเป็นสมุนไพรที่มีโซเดียมที่ต่ำมาก เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับอาหารดองชนิดอื่นๆ ดังนั้น หากจะรับประทานขิงก็ไม่ต้องเป็นกังวลในเรื่องปริมาณของโซเดียมแต่อย่างใด และโซเดียมต่ำยังมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

  1. ลดระดับน้ำตาลในเลือด

ทราบหรือไม่ว่าสมุนไพรอย่างขิงนั้น มีความสามารถในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แต่ก็ควรบริโภคตามคำแนะนำของคุณหมอด้วยเช่นกัน เพื่อที่คุณหมอสามารถให้คำแนะนำในเรื่องของการรับประทานขิงร่วมกับยา เนื่องจากขิงอาจไปทำปฏิกิริยากับยาที่ผู้ป่วยรับประทานอยู่ได้ นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังต้องติดตามผลของระดับน้ำตาลอย่างใกล้ชิด หากรับประทานขิงเข้าไปมากจนเกินไปก็จะทำให้ระดับอินซูลินลดลงไปมากด้วย และนั่นอาจทำให้ร่างกายอยู่ในขีดอันตรายได้

  1. ช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง

อย่างที่ทราบกันดีว่าขิงนั้นมีคุณสมบัติในการต่อสู้กับโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากการศึกษาได้ค้นพบว่า ขิงคือสมุนไพรที่ช่วยทำให้เซลล์มะเร็งภายในรังไข่ตายได้ เพราะสารเคมีในขิงจะไปกระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโอนเอสทรานสเฟอเรส ซึ่งเอนไซม์ชนิดนี้คือสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้

  1. รักษากรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่เกิดกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมายังหลอดอาหาร ส่งผลทำให้หลอดอาหารอักเสบได้ แต่ขิงสามารถช่วยรักษากรดไหลย้อนได้เช่นกัน โดยนำขิงแก่สดมาทุบให้ละเอียดในปริมาณ 2-3 แง่ง จากนั้นต้มลงในน้ำเดือด รอให้น้ำอุ่น แล้วกรองมาดื่มหรืออาจจะนำมาจิบในระหว่างวันบ่อยๆ ก็ได้ อาการกรดไหลย้อนก็จะดีขึ้น

  1. ช่วยรักษาโรคต่างๆ อีกมากมาย

นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้วนั้น ขิงยังมีสรรพคุณช่วยในการรักษาโรคต่างๆ ได้อีกมากมาย เช่น รักษาแผลน้ำร้อนลวก ป้องกันอาการแพ้อาหารทะเลจนขึ้นผื่นคัน รักษาลมพิษ รักษาแผลเริมบริเวณแผ่นหลัง รักษาอาการปวดข้อตามร่างกาย มีส่วนช่วยในการฆ่าพยาธิ รักษาโรคนิ่ว เป็นต้น ที่สำคัญยังเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย

 

เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561